HSC: Lãi suất cho Vietnam Airlines vay ưu đãi khoảng 1-2%/năm

0
13

HSC: Lãi suất cho Vietnam Airlines vay ưu đãi khoảng 1-2%/năm - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông bất thường của Vietnam Airlines được tổ chức ngày 29/12/2020. (Ảnh: Đức Quyền).

Đại hội cổ đông bất thường của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines – Mã: HVN) ngày 29/12 vừa qua đã thông qua hai phương án tài chính để giúp doanh nghiệp này vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Thứ nhất, Vietnam Airlines sẽ chào bán cổ phiếu phổ thông mới cho tất cả cổ đông hiện hữu để huy động 8.000 tỷ đồng. Nhà nước sẽ ủy quyền cho Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) mua 86,19% số cổ phần HVN mới phát hành. 

Số tiền thu về sẽ được dùng để thanh toán các khoản nợ quá hạn, bù đắp vốn thiếu hụt trong sản xuất kinh doanh, trả các khoản vay ngắn hạn, dài hạn và tuyệt đối không dùng để đầu tư, mua sắm …

Thời gian phát hành dự kiến trong nửa đầu năm 2020 sau khi được Ủy ban Chứng khoán và các cơ quan chức năng chấp thuận.

Tại đại hội, lãnh đạo Vietnam Airlines không công bố giá và số lượng cổ phiếu phát hành. Tuy nhiên trao đổi riêng với CTCP Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HSC), Vietnam Airlines cho biết giá phát hành có thể sẽ bằng với mệnh giá (10.000 đồng/cp) hoặc bằng giá trị sổ sách vào thời điểm cuối năm 2019 (khoảng 13.500 đồng/cp).

Kết phiên giao dịch hôm nay 8/1, giá cổ phiếu HVN dừng ở 29.200 đồng/cp.

HSC: Lãi suất cho Vietnam Airlines vay ưu đãi khoảng 1-2%/năm - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu HVN những tháng qua. (Nguồn: Tradingview).

Thứ hai, Vietnam Airlines sẽ vay ưu đãi 4.000 tỷ đồng từ các tổ chức tín dụng không thuộc diện kiểm soát đặc biệt. Sau đó các tổ chức tín dụng này sẽ được vay tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam mà không cần thế chấp, tổng giá trị tái cấp vốn 4.000 tỷ đồng, lãi suất tái cấp vốn 0%.

Chứng khoán HSC cho biết Vietnam Airlines sẽ tổ chức đấu thầu để lựa chọn tổ chức tín dụng đưa ra mức lãi suất thấp nhất cho khoản vay ưu đãi này. Khoản vay có tài sản bảo đảm từ Vietnam Airlines và hãng hàng không quốc gia này ước tính lãi suất sẽ rất thấp, chỉ khoảng 1-2%/năm.

Theo Vietnam Airlines, hiện có rất nhiều ngân hàng quan tâm đến việc cho vay và hãng sẽ tổ chức đấu thầu vào tháng 1/2021. Kỳ hạn vay là 3 năm.

HSC: Lãi suất cho Vietnam Airlines vay ưu đãi khoảng 1-2%/năm - Ảnh 3.

Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa. (Ảnh: Song Ngọc).

Theo nghị quyết được đại hội cổ đông bất thường thông qua, chênh lệch giữa lãi suất vay ưu đãi và lãi vay VND ngắn hạn thấp nhất của Vietnam Airlines hiện tại sẽ được vốn hóa, tức là quy đổi thành cổ phần HVN và tăng tỷ lệ sở hữu của cổ đông. Ngoài cổ đông Nhà nước, các cổ đông khác cũng hoàn toàn có thể cho Vietnam Airlines vay ưu đãi.

Theo Chứng khoán HSC, trong tương lai Vietnam Airlines có thể sẽ phát hành cổ phiếu theo mệnh giá (10.000 đồng/cp) để đổi lấy phần chi phí lãi vay được hỗ trợ.

Ngày 31/12/2020 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 194/NQ-CP để cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết ngày 17/11 của Quốc hội về hỗ trợ Vietnam Airlines. 

Các hãng hàng không tư nhân như Vietjet Air và Bamboo Airways đều có mong muốn được Chính phủ hỗ trợ thanh khoản bằng vay ưu đãi như Vietnam Airlines nhưng đều không được.

Liên quan tới kế hoạch phát hành cổ phiếu cho công chúng để huy động 8.000 tỷ đồng nói ở trên, Vietnam Airlines được Quốc hội miễn trừ điều kiện “Hoạt động kinh doanh của năm liền trước năm đăng ký chào bán phải có lãi” theo quy định của Điều 15, Luật Chứng khoán 2019. Năm 2020, Vietnam Airlines ước tính lỗ hợp nhất khoảng 14.445 tỷ đồng. 

Theo Chứng khoán HSC, chi phí khấu hao trong năm 2020 của Vietnam Airlines sẽ được hạch toán theo số giờ hoạt động thực tế của tàu bay chứ không phải khấu hao theo đường thẳng như trước đây, đây là chính sách hỗ trợ đã được Chính phủ phê duyệt cho tổng công ty. 

Việc thay đổi phương pháp khấu hao sẽ giúp Vietnam Airlines tiết kiệm được 2.858 tỷ đồng chi phí khấu hao trong năm 2020 so với năm 2019. Do đó, sau khi trừ khoản chi phí tiết kiệm được, số lỗ hợp nhất của tổng công ty cũng sẽ giảm đi 2.858 tỷ đồng còn 11.587 tỷ đồng, HSC cho biết.

HSC: Lãi suất cho Vietnam Airlines vay ưu đãi khoảng 1-2%/năm - Ảnh 4.

Nguồn số liệu: Cục Hàng không Việt Nam, Đồ hoa: Alex Chu.

Trong 11 tháng đầu năm 2020, Vietnam Airlines khai thác hơn 79.000 chuyến bay, giảm 34% so với cùng kỳ năm trước. Hai hãng hàng không khác cũng thuộc tổng công ty là Pacific Airlines và Vasco cũng giảm đáng kể số chuyến khai thác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây