Hybrid Blockchain và những điều cần biết

0
100
Với sự phát triển nhanh chóng trong thế giới của blockchain, chúng ta có thể thấy 2 loại blockchain mới đang sinh ra. Ở một bên của chiến hào, có một cộng đồng lớn những người ủng hộ blockchain công khai tranh luận về sự phân cấp. Mặt khác, có một cộng đồng (chủ yếu là doanh nghiệp và khách hàng của họ) muốn hỗ trợ blockchain riêng tư được vận hành chủ yếu bởi một thực thể duy nhất có quyền.
Giống như với đám mây trong quá khứ (nhiều người nói rằng blockchain thực sự là cloud đám mây mới), điều này dẫn đến một cách tiếp cận mới dưới dạng blockchain lai.
Trước tiên, hãy đi sâu vào hai tùy chọn đã được thiết lập trước khi chúng tôi có được một giải pháp thay thế cho các công ty mở rộng – chuỗi khối lai.

Blockchain Công Khai

Đây có lẽ là loại blockchain mà bạn quen thuộc nhất. Nó có một số đặc điểm và hạn chế tiềm tàng:
Nó được mở cửa cho công chúng. Bất cứ ai cũng có thể tham gia loại blockchain này. Điều duy nhất một người cần là một khách hàng (có ví) cho phép người dùng nhận, gửi và lưu trữ tài sản kỹ thuật số.
Nó được phân phối. Không có thực thể nào sở hữu mạng lưới này, cũng không lưu trữ tập trung tất cả dữ liệu. Mọi người tham gia trên mạng ‘đều sở hữu, vì mọi nút trên blockchain công khai đều có một bản sao của cơ sở dữ liệu.
Mọi người đều có thể đọc và gửi giao dịch. Điều này có nghĩa là không có quyền đối với nội dung hoặc hành động mà cá nhân có thể thực hiện trên blockchain.
Dữ liệu được bảo mật bằng các phương pháp mã hóa tiên tiến
Nó thiết lập một phương pháp tin cậy. Đó là lý tưởng cho các bên không có niềm tin và vẫn muốn thực hiện giao dịch.
Các blockchains công cộng thường cần sử dụng một hình thức đồng thuận phức tạp về mặt tính toán có vấn đề với khả năng mở rộng và xử lý giao dịch nhanh (TPS thấp – giao dịch mỗi giây – tỷ lệ). Điều này có thể đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với việc sử dụng cho doanh nghiệp.
Hầu hết các dự án ngoài kia đang chạy trên một blockchain công khai tại thời điểm này. Có lẽ các ví dụ nổi tiếng nhất là Bitcoin và Ethereum.

Blockchain Riêng Tư

Đây là một loại blockchain được sử dụng chủ yếu bởi các công ty lớn hiện nay và có một số lý do cho điều đó:
Blockchain riêng là một cơ sở dữ liệu tồn tại trong một môi trường biệt lập giữa một mạng lưới kinh doanh. Đây là một mạng lưới các bên là đối tác kinh doanh hoặc bằng cách nào đó được kết nối thông qua các hoạt động của họ và có thể được hưởng lợi từ cơ sở dữ liệu bất biến được chia sẻ.
Những người tham gia được biết đến với nhau và được chứng minh là đáng tin cậy.
Khái niệm chính là quyền. Những điều này đảm bảo rằng những người tham gia chỉ nhìn thấy những gì họ phải làm và có thể hoặc không thể thực hiện giao dịch dựa trên năng lực của họ. Quyền được thỏa thuận trước và với mọi người tham gia mới, chúng được xác định trước khi họ tham gia mạng.
Bị chỉ trích vì không đảm bảo phân cấp và ẩn danh là trung tâm của các blockchain công cộng.
Nhờ giới hạn số lượng người tham gia và phạm vi đồng thuận, các blockchain riêng có thể đạt được khả năng mở rộng và tốc độ xử lý tốt hơn.
Một trong những nền tảng blockchain riêng nổi tiếng nhất là Hyperledger Fabric được IBM hỗ trợ. IBM định nghĩa blockchain riêng là:
Blockchain trong đó cần có lời mời tham gia và phải được xác thực bởi người bắt đầu mạng hoặc bằng hình thức đồng thuận và được chấp nhận.

Blockchain Lai

Trước tiên, trước khi tìm hiểu về blockchain lai thực sự là gì, chúng ta cần phải loại bỏ blockchain của các tập đoàn. Thông thường nó được coi là một blockchain lai và không có hướng dẫn rõ ràng để phân biệt.
Blockchains Consortium là những cái, trong đó chỉ có một số nút nhất định được xác định trước có thẩm quyền để xác thực các giao dịch (do đó, nó là một hình thức đồng thuận khác nhau đối với các blockchain công khai). Chúng đôi khi được gọi là blockchains phi tập trung một phần. Tuy nhiên, loại này không phải là blockchain lai mà chúng ta đang nói đến trong bài viết này.

Với mục đích của bài viết này, chúng tôi sẽ định nghĩa blockchain lai là:
Sự kết hợp giữa blockchain công cộng và riêng tư, được sử dụng bởi một thực thể cá nhân nhận những lợi ích của cả hai phương pháp.
Mỗi loại trong số hai loại blockchain đều có lợi ích và khuyết điểm và các công ty nên hướng đến việc điều chỉnh giải pháp của mình sao cho phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của họ.
Mô hình này được giải thích tốt nhất bằng một ví dụ:
Trường hợp sử dụng trong ngành công nghiệp hậu cần:
Các công ty hậu cần lớn như MAERSK, DHL, UPC có nhiều đối tác, nhà thầu phụ và khách hàng. Điều này tạo ra một mạng lưới kinh doanh phức tạp và thường xuyên thay đổi và các công ty cần phải đối phó với sự phức tạp này.
Phần riêng tư của giải pháp blockchain lai có thể được sử dụng để giao dịch giữa các đối tác lớn nhất. Nó sẽ có một thiết lập được cổ điển, nơi các bên có thể xem, giao dịch và thực hiện các thay đổi dựa trên quyền mà họ được cấp. Mạng này nhanh, có thể mở rộng và bảo mật. Tuy nhiên, việc thêm nhiều bên và thiết lập lòng tin của họ mất nhiều thời gian hơn so với blockchain công khai.
Phần công cộng sẽ chứa một danh sách lớn các nhà thầu phụ và đối tác nhỏ (ví dụ: nhà cung cấp vận tải địa phương) sẽ có thể thực hiện thay đổi trên mạng công cộng, với quy trình thiết lập niềm tin dễ dàng hơn. Vì động lực của nhóm này sẽ nhanh hơn, blockchain công khai sẽ là một giải pháp lý tưởng.
Thực hiện một giải pháp lai, một công ty hậu cần sẽ có thể nắm bắt được lợi ích của cả blockchain công khai và riêng tư và tối ưu hóa quy trình. Tương tự, bất kỳ nhóm tổ chức lớn nào cũng có thể cung cấp quyền truy cập chỉ đọc cho khách hàng của họ và viết quyền truy cập nội bộ và cho các nhà cung cấp để cải thiện tính minh bạch của quy trình của họ.
Thông thường, các tổ chức sẽ theo đuổi giải pháp blockchain riêng hoàn toàn do thiếu kiến thức và nỗi sợ không dựa trên thông tin thực sự. Các công ty sáng tạo sẽ đưa ra các giải pháp làm thế nào để phù hợp với cả blockchain công khai và riêng tư trong mô hình hoạt động của họ để làm cho nó hiệu quả hơn.
Blockchain lai là một giải pháp phức tạp và nó không dành cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nó chắc chắn xứng đáng với sự chú ý của bạn do lợi ích và khả năng tùy biến mà nó có thể mang lại..

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here