Khoản đầu tư của Tesla đưa vốn hóa thị trường Bitcoin lên tới 1 nghìn tỷ đô la

5

Khi PlanB phát hành bài báo tăng giá được lưu hành rộng rãi có tiêu đề “Mô hình hóa giá trị Bitcoin với sự khan hiếm” vào năm 2019, anh ấy đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi dự đoán mức định giá thị trường 1 nghìn tỷ đô la cho loại tiền điện tử thực sự phi tập trung đầu tiên trên thế giới.

PlanB lưu ý rằng một số kim loại quý, chẳng hạn như vàng, trong lịch sử đã duy trì vai trò tiền tệ vì tính đắt đỏ và tỷ lệ cung hạn chế. Sau đó, anh ấy áp dụng lập luận tương tự cho Bitcoin. Điều này trở nên có giá trị hơn khi một thuật toán được lập trình giảm nguồn cung một nửa sau mỗi 4 năm để cuối cùng tạo ra 21 triệu đơn vị.

S2F

Lập luận hình thành nên mô hình Stock to Flow (S2F), là tỷ lệ giữa nguồn cung hiện tại và nguồn cung đang hoạt động của Bitcoin. PlanB vẽ biểu đồ S2F so với vốn hóa thị trường đô la Mỹ cùng với hai điểm dữ liệu SF tùy ý cho bạc và vàng. Bài báo kết luận rằng giá Bitcoin sẽ tăng do nguồn cung giảm định kỳ so với đồng đô la dồi dào.

bitcoin

Mô hình Bitcoin S2F báo hiệu thị trường đang tiếp cận mục tiêu 1 nghìn tỷ đô la | Nguồn: PlanB

Trong khi đó, vàng và bạc đóng vai trò là điểm chuẩn để chứng minh quỹ đạo giá của Bitcoin. Bài báo dự đoán mức định giá 100.000-288.000 đô la cho tiền điện tử hàng đầu, đẩy giá trị thị trường của nó lên hơn 1 nghìn tỷ đô la trong dài hạn.

Những người hoài nghi đã đặt câu hỏi về mô hình S2F của PlanB vì thiếu giá trần cho Bitcoin và dẫn chứng nền kinh tế toàn cầu trị giá khoảng 100 nghìn tỷ đô la. Chắc chắn, bò không thể mong đợi các nhà đầu tư bỏ lại mọi tài sản có giá trị và phân bổ vốn của họ vào thị trường Bitcoin.

Trong khi đó, một số người cho rằng Bitcoin không khan hiếm như dự án họ hâm mộ. Mã của nó vẫn có thể sao chép và đang đóng vai trò là nền tảng của nhiều loại tiền điện tử sao chép khác. Về mặt kỹ thuật, điều đó làm cho Bitcoin trở nên không khan hiếm.

Mặt khác, các nhà phê bình trước đó nhận định Bitcoin sẽ không có đủ nhu cầu ngay từ đầu để tăng so với cái gọi là nguồn cung hạn chế của nó.

Tesla xác thực dự đoán Bitcoin của PlanB

Khoản đầu tư gần đây của Tesla vào Bitcoin ít nhất đóng vai trò phản bác lại lập luận “nhu cầu”.

Nhà sản xuất ô tô Mỹ đã mua BTC trị giá 1,5 tỷ đô la vào tháng 1 sau khi phân bổ lại 10% tổng dự trữ tiền mặt của mình. Điều đó cho thấy nhu cầu từ một công ty lớn đang cố gắng bảo vệ bảng cân đối kế toán khỏi khả năng mất giá fiat. PlanB đã thảo luận điều tương tự trong bài báo của mình 2 năm trước. Trích đoạn:

“Mọi người hỏi tôi rằng tất cả số tiền cần thiết để Bitcoin đạt giá trị thị trường 1 tỷ đô la sẽ đến từ đâu. Câu trả lời của tôi: bạc, vàng, các quốc gia có lãi suất âm (sắp tới là châu Âu, Nhật Bản, Hoa Kỳ), các quốc gia có chính phủ độc đoán (Venezuela, Trung Quốc, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v.), các tỷ phú và triệu phú bảo hiểm rủi ro chống lại nới lỏng định lượng (QE) và các nhà đầu tư tổ chức khám phá tài sản hoạt động tốt nhất trong 10 năm qua”.

bitcoin

Bitcoin tăng cao kỷ lục khi Tesla mua vào | Nguồn: TradingView

Vốn hóa thị trường của Bitcoin đã chạm mức 874 tỷ đô la sau thông báo của Tesla.

Điều đó đã làm cho S2F của PlanB cho đến nay trở thành một trong những mô hình dự đoán giá chính xác nhất 10 năm qua trong lĩnh vực tài chính. Trong khi đó, phe bò dự đoán tỷ giá sẽ đạt 100.000 đô la khi nhiều công ty hơn theo bước chân của Tesla chấp nhận tiền điện tử này.

“Bitcoin vượt qua 1 nghìn tỷ đô la vốn hóa thị trường pha loãng hoàn toàn ở mức giá 47.619 đô la.  Chúng ta đã đi được 97% chặng đường”, Mike Dudas, người sáng lập The Block bình luận.

Minh Anh

Theo Bitcoinist

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây