Kiến thức đầu tư: Cách chọn thời điểm mua cổ phiếu, bài học từ Warren Buffett

15

Tỷ phú huyền thoại Warren Buffett được bình chọn là nhà đầu tư vĩ đại nhất. Bí quyết thành công của ông đến từ việc mua các cổ phiếu và doanh nghiệp với mức giá hấp dẫn đúng thời điểm từ đó hưởng lợi lâu dài từ chúng. Là một nhà đầu tư, ắt hẳn ai cũng quan tâm đến việc làm sao để chọn điểm mua cổ phiếu mang lại hiệu quả cao.

Từ kinh nghiệm thực tiễn đầu tư kết hợp với những kiến thức học hỏi được từ Buffett, Khối Dwealth – Dịch vụ Đầu tư và Quản lý Tài sản chia sẻ “Cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu, bài học từ Warren Buffett” như sau:

Tỷ phú Warren Buffett đã từng lộ bí quyết mua bán cổ phiếu của ông qua câu nói “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, hãy sợ hãi khi người khác tham lam”.

Tuy vậy, để áp dụng nguyên tắc này không hề đơn giản. Rất nhiều người áp dụng nhưng đa phần đều thất bại, nguyên nhân đến từ việc sẵn sàng mua mạnh khi thấy thị trường bán mà không cần biết đến thị trường vừa mới bắt đầu có phiên giảm đầu tiên trong 1 chu kỳ giảm; hay không cần biết cổ phiếu đó có hấp dẫn hay không…

Bên cạnh câu nói nổi tiếng trên, ngài Buffett cũng có nguyên lý kinh điển khác mà chúng ta có thể kết hợp vào cách chọn điểm mua cổ phiếu như “Nguyên tắc thứ nhất: không để mất tiền, Nguyên tắc thứ hai: không quên nguyên tắc số một”.

Như vậy, hãy mua cổ phiếu khi đám đông bán tống bán tháo nhưng phải mua ở một mức giá an toàn với rủi ro giảm giá thấp. Để làm được điều này ngài Buffett cũng chia sẻ triết lý về việc mua cổ phiếu có biên an toàn cao: “Tôi đặc biệt yêu thích và không thể bỏ qua cơ hội mua cổ phiếu có giá trị 1 USD với giá chỉ 50 cents”. Việc mua cổ phiếu với định giá hấp dẫn, không những tránh mất tiền mà còn mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

Tại thị trường chứng khoán Việt Nam, một thị trường mới nổi với rủi ro rất cao, thì cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu càng quan trọng hơn, vì thế nhà đầu tư có thể học hỏi cách lựa chọn điểm mua cổ phiếu từ ngài Warren Buffett được tóm lược lại như sau:

Thứ nhất, thời điểm mua cổ phiếu dễ dàng nhất, với số lượng cổ phiếu nhiều nhất mà không đẩy giá lên cao là khi đám đông bán tống bán tháo cổ phiếu mà không cần quan tâm cổ phiếu họ đang có tốt hay xấu.

Thứ hai, chỉ mua khi giá cổ phiếu được định giá hấp dẫn với một mức biên an toàn lớn, tối thiếu là 30%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây