Lãnh đạo Đảng Cộng hòa không nhượng bộ, dự luật cứu trợ mới nguy cơ bất thành

0
12

Lãnh đạo Thượng viện quyết không tách rời ba yêu cầu của ông Trump, dự luật cứu trợ mới nguy cơ bất thành - Ảnh 1.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell. (Ảnh: Reuters).

Hôm 30/12, ông Mitch McConnell – Lãnh đạo đa số Thượng viện, cho biết: “Thượng viện sẽ không tách rời ba vấn đề mà Tổng thống Trump đã yêu cầu chỉ vì Đảng Dân chủ ngại giải quyết hai trong ba vấn đề đó”.

Đầu tuần, Hạ viện đã thông qua một dự luật độc lập, cho phép tăng khoản cứu trợ tiền mặt từ 600 USD/người lên 2.000 USD/người. Ông McConnell khẳng định ông sẽ không thông qua dự luật trên mà không gắn với các ưu tiên khác của ông Trump. 

Đảng Dân chủ coi các yêu cầu này là không thể chấp nhận được và bản thân ông McConnell cũng hiểu điều đó có thể khiến dự luật đi đến thất bại.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer đã cố gắng kêu gọi lưỡng đảng cùng bỏ phiếu cho dự luật cứu trợ độc lập trong hai ngày liên tiếp.

“Cách duy nhất để người dân Mỹ nhận được những tấm séc trị giá 2.000 USD mà họ xứng đáng và đang rất cần là thông qua dự luật của Hạ viện. Hãy thông qua dự luật này ngay bây giờ!”, CNBC dẫn lời ông Schumer cho hay. Song, ông McConell đã từ chối yêu cầu của ông Schumer.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng thúc giục Thượng viện thông qua dự luật trên trước khi Quốc hội khóa mới tuyên thệ vào ngày 3/1/2021.

“Tôi thực sự hy vọng trong vài ngày tới, Thượng viện sẽ hiểu rằng người dân trên khắp nước Mỹ đang sống cơ cực như thế nào. Chúng ta chỉ còn vài ngày ngắn ngủi trước khi bước sang khóa quốc hội mới”, bà Pelosi nhấn mạnh.

Giữa lúc tranh chấp diễn ra tại Thượng viện, Bộ Tài chính đã bắt đầu gửi các khoản tiền mặt lên tới 600 USD/người từ đêm ngày 29/12. Nếu Quốc hội có thể vượt qua các bất đồng chính trị để tăng khoản tiền lên 2.000 USD/người thì chính phủ sẽ bổ sung khoản cứu trợ đã phân phối. Tuy nhiên, bình luận của ông McConnell cho thấy điều này là không thể.

Hôm 29/12, Lãnh đạo đa số Thượng viện đã giới thiệu một dự luật tăng khoản cứu trợ tiền mặt lên 2.000 USD, nhưng cũng đề xuất thành lập ủy ban chống gian lận bầu cử và bãi bỏ Mục 230 của Đạo luật Chuẩn mực Truyền thông với nội dung cung cấp khiên chắn pháp lý cho các công ty mạng.

Đương kim Tổng thống Mỹ ủng hộ dự luật thứ hai vì ông Trump thường xuyên cáo buộc gian lận bầu cử trên diện rộng khiến ông thua cuộc trước đối thủ Joe Biden.

Cùng ngày 29/12, Lãnh đạo thiểu số Thượng viện cho biết việc ràng buộc các đề xuất khác với khoản cứu trợ tiền mặt bổ sung “là một nỗ lực trắng trợn nhắm cướp đi số tiền có ý nghĩa quan trọng với người dân Mỹ”.

Liên quan đến dự luật chi tiêu quốc phòng gây tranh cãi, Hạ viện đã bác bỏ quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump, nhưng Thượng viện vẫn chưa bỏ phiếu. Ông McConnell đã kêu gọi các nhà lập pháp quay trở lại trong tuần này để tổ chức bỏ phiếu cho dự luật trên.

Dù có kế hoạch thực hiện các bước thủ tục trong ngày 30/12 để tiến tới một cuộc bỏ phiếu, có thể phải đến ngày 2/1/2020 Thượng viện mới chính thức phủ quyết quyết định của ông Trump.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây