MakerDAO là gì?

0
72

Sử dụng crypto để mượn crypto đã từng là một vấn đề nan giải. Vì hầu hết các tài sản tiền điện tử biến động rất mạnh, số tiền mà ai đó đã vay bằng tiền điện tử và số tiền mà họ phải trả lại có thể rất khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn. Và MakerDAO đã xuất hiện. Bằng cách kết hợp các khoản vay với một loại tiền tệ ổn định, MakerDAO cho phép bất cứ ai vay tiền và dự đoán một cách đáng tin cậy số tiền họ phải trả lại.

MakerDAO

Dưới đây chúng tôi sẽ làm rõ cách mà giao thức MakerDAO quản lý để thu hút hơn 2% tổng nguồn cung ETH bằng cách cho phép bạn tự vay tiền cho chính mình.

MakerDAO là gì?

MakerDAO là một tổ chức phát triển công nghệ cho vay, tiết kiệm và tiền điện tử ổn định trên blockchain Ethereum. Nó đã tạo ra một giao thức cho phép bất cứ ai có ETH và ví MetaMask tự vay tiền dưới dạng một stablecoin có tên là DAI. Bằng cách khóa một số ETH trong các hợp đồng thông minh của MakerDAO, người dùng có thể tạo ra một lượng DAI đi kèm nhất định. Khi càng nhiều ETH bị khóa, càng nhiều DAI có thể được tạo ra. Khi người dùng sẵn sàng mở khóa ETH, nó sẽ như một dạng tài sản thế chấp cho các khoản vay DAI, sau đó họ chỉ cần trả lại khoản vay cùng với một khoản phí nào đó.

MakerDAO đã tạo ra một lớp cốt lõi của hệ thống tài chính phi tập trung trên Ethereum, hiện được gọi là “DeFi”.

Ai đã phát minh ra MakerDAO?

Rune Christensen là nhà sáng lập và CEO hiện tại của MakerDAO.

Nó có điều gì đặc biệt?

Mọi người phải tự mình trung thực mà không có sự kiểm tra tín dụng, vậy làm thế nào để vay thậm chí hoạt động trên blockchain? Câu trả lời là thanh lý, nghĩa là thời điểm một tài sản được chuyển đổi thành vốn để thanh toán cho các chủ nợ.

Khi tài sản thế chấp của khoản vay giảm xuống dưới một điểm nhất định, có nghĩa là giá của ETH đã giảm quá thấp so với số tiền DAI đã vay, khoản vay sẽ được thanh lý. Nói cách khác, tài sản thế chấp bằng ETH sẽ được bán hết để trả lại DAI đã vay cộng với tiền phạt và phí. Thanh lý và các mối đe dọa thanh lý giữ cho hệ thống ổn định bằng cách ngăn chặn mọi người vay quá nhiều.

Có còn gì khác biệt?

Nếu mối đe dọa thanh lý giữ cho hệ thống trung thực, thì chủ sở hữu token Maker (MKR) sẽ là người cho vay cuối cùng. Khi giá của ETH gặp sự cố và quá nhiều khoản vay được thanh lý cùng một lúc, MKR được tạo ra và bán hết để trả lại các khoản vay. Đồng thời, các khoản phí phải được thanh toán trong MKR và hình phạt thanh lý sẽ được sử dụng để mua lại MKR, bị đốt cháy hoặc tiêu hủy. Về lý thuyết, phải luôn có đủ giá trị trong MKR để sao lưu các khoản vay được thanh lý.

DAI, ETH và MKR cùng hoạt động như một hệ thống kiểm tra và cân bằng tự động. Mỗi chức năng trung hòa lẫn nhau, giữ cho hệ thống ổn định và phi tập trung.

Dưới đây là tóm tắt nhanh về cách thức hoạt động của cả ba:

  • DAI là token ERC20 trên blockchain Ethereum có giá trị ổn định, có giá trị là một đô la Mỹ. Nó cũng là chìa khóa cho hệ thống cho vay MakerDAO. Khi khoản vay được đưa ra trên MakerDAO, DAI được tạo ra. Nó là loại tiền tệ mà người dung vay và trả lại.
  • Token Maker (MKR) được tạo bởi MakerDAO và mục đích chính của nó là hỗ trợ tính ổn định của token DAI, và cho phép quyền quản trị cho Hệ thống tín dụng Dai (Dai Credit System). Những người nắm giữ MKR đưa ra các quyết định quan trọng về hoạt động và tương lai của hệ thống.

Token MKR được tạo ra như thế nào?

MKR là token ERC20 được tạo ra hoặc đốt tùy thuộc vào mức độ gần gũi của stablecoin DAI với đồng đô la Mỹ. Việc tạo ra MKR mới phụ thuộc vào sự ổn định của DAI. Nếu DAI vẫn ổn định, MKR sẽ bị đốt cháy nhiều hơn làm giảm tổng nguồn cung. Nếu DAI dao động quá xa so với mức một đô la, MKR sẽ được tạo ra nhiều hơn, làm tăng tổng cung.

Cách hold token MKR

MKR có sẵn trên các sàn giao dịch lớn như OKEx và các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber Network.

Bạn có thể làm gì với MKR?

Vì các holder MKR được hưởng lợi về tài chính từ hệ thống ổn định của MakerDAO, họ được khuyến khích hành động vì lợi ích cao nhất của giao thức MakerDAO. Do đó, chủ sở hữu MKR có thể bỏ phiếu cho các quyết định quản trị như đặt mức phí cao và loại tài sản thế chấp nào có thể được chấp nhận làm tài sản thế chấp bởi giao thức. Trong hệ thống MakerDAO, một token MKR bằng một phiếu bầu để mọi người hoặc tổ chức đang hold lượng lớn MKR có thể có ảnh hưởng lớn đến kết quả bỏ phiếu.

Hướng tới tương lai

MakerDAO đã trở thành một trong những dự án hàng đầu của phong trào DeFi nhờ một loạt các quan hệ đối tác cao cấp, thứ đã giúp thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here