Malaysia sẽ quản lý ICO như những đợt chào bán chứng khoán

0
5112

Uỷ ban giám sát chứng khoán của Malaysia sẽ có quyền kiểm soát các sàn giao dịch tiền điện tử cùng với các đợt chào bán tài sản kỹ thuật số bắt đầu từ ngày hôm nay.

Theo thông báo từ Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (SC), tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Tài chính hôm 14/01 sẽ có hiệu lực tức thời, đồng nghĩa với việc các đợt chào bán ICO và các sàn giao dịch tiền điện tử cần có giấy phép từ SC trước khi bắt đầu hoạt động và phải tuân thủ các luật chứng khoán trong nước.

Bộ trưởng Lim Guan Eng tuyên bố:

“Bất cứ ai phát hành ICO hoặc vận hành một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số mà không có sự chấp thuận của SC đều có thể bị trừng phạt, bị kết án, với mức phạt tù không quá 10 năm và phạt tiền không quá 10 triệu ringgit Malaysia (2,44 triệu USD).”

Ủy ban cũng cho biết sẽ hợp tác với Ngân hàng Trung ương để ban hành khuôn khổ pháp lý đầy đủ cho tài sản kỹ thuật số vào cuối quý 1 năm 2019.

SC giải thích rằng:

“Các nguyên tắc chỉ đạo sẽ cùng với những hướng dẫn khác, thiết lập các tiêu chí để xác định sự phù hợp và tính đúng đắn của các tổ chức phát hành và nhà điều hành sàn giao dịch, công bố các tiêu chuẩn và hành vi tốt nhất trong việc thiết lập giá, quy tắc giao dịch và bảo vệ tài sản của khách hàng.”

Theo cơ quan này, các thực thể kinh doanh tài sản kỹ thuật số sẽ cần phải tuân thủ các quy tắc chống rửa tiền và chống khủng bố (AML/CFT), cũng như đảm bảo các biện pháp về an ninh mạng và hoạt động kinh doanh.

Ông Lim cũng nói thêm:

“Đặc biệt, chúng tôi tin rằng tài sản kỹ thuật số đóng vai trò như một hướng huy động vốn thay thế dành cho các doanh nhân và doanh nghiệp mới, cũng như một loại tài sản thay thế đối với các nhà đầu tư.”

Tháng trước, SC và Ngân hàng Trung ương Negara Malaysia đã cùng giải thích rằng các quy định mới này nhằm mục đích đưa tài sản kỹ thuật số “vào phạm vi điều chỉnh của luật chứng khoán nhằm thúc đẩy giao dịch công bằng và có trật tự, đồng thời đảm bảo công tác bảo vệ được các nhà đầu tư”.

Ông Khalid Abdul Samad, Bộ trưởng liên bang khu vực của Malaysia chia sẻ với báo New Straits Times hôm thứ Bảy:

“Mọi người đã hỏi tôi rằng tiền điện tử và tiền kỹ thuật số hợp pháp hay bất hợp pháp. Hiện tại, câu trả lời là chẳng phải hợp pháp cũng chẳng phải bất hợp pháp bởi tình hình vẫn chưa rõ ràng.” 

Các tuyên bố để lại một vài điều không chắc chắn về tình trạng pháp lý của tiền điện tử, trái ngược với các token ICO trong đất nước này.

Nguồn theo: bitcoinvietnamnews

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here