Miner Bitcoin ở Trung Quốc đang di chuyển xuống phía Nam bởi có giá thủy điện rẻ sau halving 2020

0
40

Hầu hết tất cả các trang trại khai thác (mining farm) tiền điện tử chạy bằng nhiệt điện ở phía Bắc của Nội Mông và tỉnh Tân Cương của Trung Quốc đã ngừng hoạt động, trong khi đó 20% – 35% các trang trại khai thác crypto chạy bằng thủy điện cũng đang bị bỏ trống ở phía bắc Vân Nam, Quý Châu, tỉnh Tứ Xuyên.

Bitcoin

Chi phí điện năng là một trong những khoản chi lớn nhất của các công ty khai thác BTC và giá điện quyết định trực tiếp đến doanh thu của các máy khai thác. Để có chi phí điện rẻ hơn, các công ty khai thác crypto của Trung Quốc thường chuyển nơi hoạt động cách đó rất xa hoặc thậm chí chấp nhận rủi ro.

Vào ngày 12 tháng 5, halving BTC đã khiến phần thưởng khối giảm từ 12,5 BTC xuống 6,25. Từ đó trở đi, giá điện rẻ trở nên rất quan trọng khi một số công ty khai thác Trung Quốc sẵn sàng đến Iran để mua điện với giá “1 xu”, một số khác thậm chí còn thách thức luật pháp để có điện miễn phí, trong khi hầu hết các công ty khai thác chọn di dời máy khai thác từ phía bắc Trung Quốc sang nam Trung Quốc bởi có nguồn thủy điện rẻ hơn.

Tại Hội nghị miner kéo dài một tuần ở Tứ Xuyên, hầu hết các công ty khai thác Bitcoin bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị đều phàn nàn về điều kiện thị trường tồi tệ và khó khăn trong khai thác.

Theo một số người khai thác, những trang trại khai thác Bitcoin ở Tứ Xuyên không bão hòa và rất cần các giàn khai thác. Mặt khác, các miner nhỏ không kiếm được tiền từ khai thác. Hiện nay, hầu hết người khai thác vẫn đang di chuyển từ phía Bắc Trung Quốc đến phía Nam Trung Quốc. Phải mất 10-17 ngày để một miner đóng cửa các máy móc trong một trang trại khai thác nhiệt điện và khởi động lại tại một nơi mà ở đó chạy bằng thủy điện.

Mùa mưa hàng năm đã bắt đầu. Vào mười ngày cuối và giữa tháng Năm hàng năm, đó là thời điểm các nhà máy thủy điện trên khắp Tứ Xuyên mở cửa và xả nước, đó cũng là lúc để những người khai thác và máy khai thác di cư.

Tại vùng Nội Mông và tỉnh Tân Cương, giá điện thường là 0,35 nhân dân tệ/kWh, có thể giảm xuống dưới 0,2 nhân dân tệ / kWh tại tỉnh Vân Nam, Quý Châu và Tứ Xuyên.

“Tuy nhiên, năm nay không giống như trước đây. Nhiều chủ trang trại khai thác đã ký hợp đồng hàng năm với các nhà máy nhiệt điện được chọn mặc định. M21 chạy bằng nhiệt điện tạo ra lợi nhuận 5 nhân dân tệ mỗi ngày, trong khi với thủy điện, có thể tạo ra lợi nhuận 15 nhân dân tệ mỗi ngày.”

Một người khai thác Trung Quốc tên Yang Haolin cho biết, hiện tại gần như tất cả các trang trại khai thác nhiệt điện ở Nội Mông và Tân Cương đã ngừng hoạt động và di chuyển xuống phía Nam.

20% – 35% trang trại khai thác tiền điện tử chạy bằng thủy điện đang bị bỏ trống ở phía bắc Trung Quốc, khu vực Vân Nam, Quý Châu, tỉnh Tứ Xuyên. Các trang trại khai thác dư thừa là sự thất bại mà các chủ sở hữu phải nhận lại khi đã đặt cược với giá Bitcoin – họ nghĩ rằng giá BTC sau halving sẽ đạt mức 20000 đô la.

Mặt khác, để tránh lãng phí chỗ trống đặt máy, nhiều người chủ của các trang trại khai thác phải tìm nhiều máy móc để lấp đầy trang trại, và hầu như không kiếm được lợi nhuận.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here