Một kẻ lừa đảo quỹ tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la ở Hoa Kỳ phải đối mặt án tù 20 năm

2

Một công dân Úc đã nhận tội lừa các nhà đầu tư hơn 90 triệu đô la khi dụ họ đầu tư vào quỹ tiền điện tử có trụ sở tại New York của anh ta.

Stefan He Qin, 24 tuổi, đã đứng ra nhận tội một tội danh gian lận chứng khoán tại tòa án liên bang Manhattan vào thứ Năm, ngày 4 tháng Hai.

Theo văn phòng luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York, gian lận xảy ra từ năm 2017 đến năm 2020 khi Qin điều hành quỹ có tên Virgil Sigma. Trong một tuyên bố, Luật sư Hoa Kỳ Audrey Strauss cho biết:

“Stefan He Qin đã rút gần hết tài sản từ quỹ tiền điện tử trị giá 90 triệu đô la mà anh ấy sở hữu, đánh cắp tiền của các nhà đầu tư, chi tiêu cho những thú vui và đầu tư cá nhân, nói dối các nhà đầu tư về hiệu suất của quỹ và những gì anh ấy đã làm với quỹ.”

Luật sư nói thêm rằng Qin sau đó đã cố gắng ăn cắp tiền từ một quỹ khác mà anh ta kiểm soát có tên là VQR Multistrategy Fund để đáp ứng nhu cầu đòi tiền của các nhà đầu tư ở Virgil Sigma.

Tòa sẽ tuyên án vào ngày 20 tháng 5, trong đó có nhiều nạn nhân là công dân Hoa Kỳ nên Qin có thể phải đối mặt với án tù 20 năm.

Đặc vụ phụ trách Điều tra An ninh Nội địa, Peter Fitzhugh, nói rằng:

“Qin đã dàn dựng kế hoạch tội phạm đáng trách này trong nhiều năm, đưa ra những lời xuyên tạc và hứa hẹn dối trá để lôi kéo các nhà đầu tư đổ hàng triệu đô la vào các công ty tiền điện tử lừa đảo, đồng thời đánh cắp số tiền của các nhà đầu tư”.

Virgil Sigma có ý định sử dụng một chiến lược để kiếm lợi nhuận từ các cơ hội kinh doanh chênh lệch giá trên thị trường tiền điện tử. Nó đã sử dụng một thuật toán giao dịch để tận dụng sự khác biệt về giá đối với một số tài sản tiền điện tử, bao gồm cả Bitcoin, trên 40 sàn giao dịch khác nhau trên thế giới, bao gồm 3 sàn ở Hoa Kỳ.

Qin đã được Wall Street Journal phỏng vấn vào tháng 10 năm 2018 khi anh giải thích cách hoạt động của các chương trình giao dịch chênh lệch giá của mình.

Các tài liệu tiếp thị công khai của họ cho rằng Virgil Sigma đã có lãi hàng tháng từ tháng 8 năm 2016 đến nay, ngoại trừ tháng 3 năm 2017.

Thạch Sanh

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây