Nên mua vàng trước Tết để đón sóng giá vàng tăng trong ngày vía Thần Tài?

7

Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Còn khoảng 3 tuần nữa đến ngày vía Thần Tài. Năm nay, ngày vía Thần Tài rơi vào ngày 21/2 (tức ngày 10/1 âm lịch). Nhiều người quan niệm nếu mua vàng trong ngày này sẽ mang lại may mắn cho cả năm. 

Do đó, giá vàng trong ngày này thường tăng mạnh và các cửa hàng vàng lớn thường trong tình trạng khách xếp hàng để mua. 

Nhưng đây cũng là cơ hội cho những người sở hữu vàng để bán ra. Một số coi đây là dịp để mua vàng trước sau đó bán ra vào đúng ngày vía Thần Tài để hưởng chênh lệch.

Trao đổi với người viết liên quan đến vấn đề này, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng còn vài tuần nữa đến ngày Thần Tài và giá vàng trong nước thường tăng mạnh. Thời điểm này có thể là thuận lợi để mua vàng vào. 

Tuy nhiên, ông lưu ý cần cẩn trọng vì giá vàng biến động khôn lường, không có gì đảm bảo giá vàng tăng cao hơn lúc này.

“Theo quan sát của tôi trong nhiều năm, giá vàng trong ngày vía Thần Tài thường được đẩy lên rất cao một phần là nhờ nhu cầu vàng trong ngày này tăng nhưng nguyên nhân chủ yếu là do các tiệm vàng đẩy giá. 

Không có gì đảm bảo là kinh doanh vàng không thua lỗ vào ngày này vì còn phụ thuộc vào mức độ chênh lệch giá mua – bán vào ngày vía Thần Tài”, ông Hiếu nhận định.

Theo ông Hiếu mức chênh lệch mua – bán khoảng 500 nghìn đồng/lượng có thể chấp nhận được, 1 triệu là rất cao và trên 3 triệu đồng/lượng thì rất nguy hiểm nhà đầu tư cần cẩn trọng.

“Thời điểm này rất khó đoán định mức chênh lệch của giá mua – bán trong ngày thần tài nhưng theo tôi khả năng 60% “ăn” và 40% “thua”. Do đó, không nên mua quá mạnh tay và cần phân bổ rủi ro vào các tài sản khác”, ông Hiếu nói.

Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam giá vàng trong ngày thần tài thường cao hơn so với giá trị thực tế khoảng 3 – 5%.

“Giả sử giá vàng thế giới trong ngày vía Thần Tài khoảng 1.850 USD/ounce, tương ứng với giá vàng trong nước lẽ ra là khoảng 56 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá có thể sẽ bị đẩy lên thêm 3 – 5% lên khoảng 57,7 – 58,8 triệu đồng/lượng”, ông Khánh nói.

Ghi nhận tại một số cửa hàng trên địa bàn quận Gò Vấp (TP HCM) vào sáng nay 27/1 (tức 15 tháng Chạp), lượng khách đến mua – bán bắt đầu có xu hướng tăng hơn ngày thường nhưng không đột biến.

Theo nhân viên bán hàng, chủ yếu người dân đến mua vào. Nguyên nhân một phần là do giá vàng có chiều hướng giảm và nhu cầu sắm vàng trước Tết, đặc biệt là trước ngày vía Thần tài để có giá mua vào tốt hơn cũng bắt đầu tăng vào những ngày cuối tháng Chạp.

Trong phiên giao dịch trưa ngày 29/1, giá vàng SJC tiếp tục tăng nhẹ tại các cửa hàng kinh doanh trên toàn quốc.

Doanh nghiệp Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giá mua bán vàng miếng SJC tăng thêm 120.000 đồng/lượng so với phiên trước đó.

Hiện tại, giá trần mua vào vàng SJC đạt ngưỡng là 56,34 triệu đồng/lượng (Bảo Tín Minh Châu) và giá trần bán ra là 56,72 triệu đồng/lượng (vàng bạc đá quí Sài Gòn chi nhánh Hà Nội).

Ngân hàng Eximbank niêm yết giá vàng SJC tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua bán.

Còn nhiều yếu tố tiêu cực tác động giá vàng trong năm 2021

Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, trong năm 2021, các yếu tố bất định liên quan dịch bệnh, căng thẳng địa chính trị, xung đột thương mại và công nghệ giữa các nước lớn sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng.

Ông Khánh cho rằng trong năm 2021, nếu dòng tiền chuyển sang kênh đầu tư khác thì giá vàng có thể bị ảnh hưởng. Thực tế, giá vàng 6 tháng nay giảm. Việc chính phủ các nước bơm tiền cứ trợ nền kinh tế thời gian qua là động lực lớn thúc đẩy thị trường chứng khoán, bất động sản nhưng không hợp trợ nhiều cho vàng.

“Mặc dù tiền được bơm vào nền kinh tế nhưng tùy thuộc khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư là gì sẽ quyết định diễn biến của từng thị trường. Ví dụ đầu tư an toàn thì dòng tiền sẽ vào vàng. Hiện nay nhu cầu tài sản mạo hiểm cao hơn vàng. Đó cũng là lí do vừa qua giá Bitcoin và thị trường chứng khoán đi lên”, ông Khánh nhận định.

Tuy nhiên, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu tỏ ra lạc quan trước triển vọng thị trường vàng trong năm 2021. Theo đó, ông cho rằng giá vàng có khả năng lên giá vàng thế giới có thể lấy lại mốc 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước đạt 60 triệu đồng/lượng.

Vị này lý giải biến động liên quan đến bầu cử tổng thống Mỹ cũng đang qua và chính phủ đang tung gói cứu trợ lớn cho nền kinh tế. 

Các nước khác cũng đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Do đó, giá vàng thế giới và trong nước đang trong xu thế tăng.

Nên mua vàng trước Tết để đón sóng giá vàng tăng trong ngày vía Thần Tài? - Ảnh 1.

Diễn biến giá vàng trong vòng 1 năm. Nguồn: tygia.vn

“Năm nay là năm chuyển quyền chính phủ Mỹ. Đường hướng của Joe Biden hỗ trợ kinh tế rất mạnh tay và chính sách đối ngoại cũng rất khác. 

Do đó, năm nay thị trường tài chính thế giới, trong đó có vàng sẽ trải qua cơ biến động lớn. Giá vàng có khả năng lên đến 2.000 USD/ounce và giá vàng trong nước có thể đạt 60 triệu đồng/lượng”, ông Hiếu nhận định. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây