Ngân hàng Trung ương Nigeria cấm các ngân hàng cung cấp dịch vụ cho sàn giao dịch tiền điện tử

2

Ngân hàng Trung ương Nigeria (Central Bank of Nigeria – CBN) đã ra lệnh cấm tất cả các tổ chức tài chính được điều chỉnh cung cấp dịch vụ cho sàn giao dịch tiền điện tử trong nước.

Lệnh cấm được đưa ra trong một thông tư do CBN ban hành vào thứ 6. Theo thông báo của ngân hàng trung ương, phán quyết này là phần mở rộng của các cảnh báo trước đó từ ngân hàng về những rủi ro liên quan đến tiền kỹ thuật số.

tiền điện tử

Nguồn: Twitter

Thực hiện lệnh cấm, CBN chỉ đạo tất cả các ngân hàng thương mại đóng tài khoản của sàn giao dịch và doanh nghiệp khác giao dịch bằng tiền điện tử trong nước.

CBN cũng cảnh báo về các hình phạt nghiêm khắc đối với bất kỳ ngân hàng hoặc tổ chức tài chính nào không tuân thủ chỉ thị.

Ngân hàng trung ương Nigeria đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về vấn đề này. Tuy nhiên, trong một bức thư trước đó, Osita Nwanisobi, quyền giám đốc bộ phận truyền thông của CBN, nói rằng các ngân hàng thương mại trước đây đã được cảnh báo không tham gia vào thị trường crypto.

Mặc dù tiền điện tử phổ biến ở Nigeria nhưng nó đi vào ý thức quốc gia trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo của cảnh sát vào tháng 10/2020. Vào thời điểm đó, ngân hàng trung ương đã ra lệnh đình chỉ tài khoản ngân hàng của những người ủng hộ phong trào EndSARS, buộc họ chuyển sang đóng góp bằng Bitcoin và tiền điện tử.

Như đã báo cáo trước đây, tỷ lệ áp dụng Bitcoin ở Nigeria tiếp tục tăng. Theo dữ liệu từ Google Trends, Nigeria vẫn đứng đầu thế giới về mức độ quan tâm tìm kiếm Bitcoin.

Lệnh cấm của CBN cũng gợi nhớ đến các hành động được thực hiện bởi Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Reserve Bank of India) vào năm 2018. Hai năm sau, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đảo ngược lệnh.

Ngoài lệnh cấm của CBN, tin tức quy định liên quan đến tiền điện tử duy nhất được đưa ra từ Nigeria là vào tháng 9/2020. Vào thời điểm đó, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria đã công nhận tiền điện tử là chứng khoán với kế hoạch xây dựng khung pháp lý cụ thể cho các tài sản kỹ thuật số.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây