Người bán đào Tết lo lắng vì vắng khách

4

Người bán đào Tết lo lắng vì vắng khách - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Báo Chính phủ.

Ghi nhận của phóng viên dọc tuyến Quốc lộ 46 đoạn qua xã Nghi Ân, thành phố Vinh (Nghệ An), đào được các thương lái xếp dọc hai bên đường hàng km. 

Từ những cây đào Nhật Tân được uốn, tạo hình dáng cầu kỳ đến những cành đào phai bốn năm người khiêng. Đào được bán với giá từ vài trăm nghìn đến vài chục triệu đồng một cành. Năm nay, nhờ thời tiết thuận lợi nên đào năm nay được đánh giá là đẹp hơn mọi năm, thế nhưng dù đã là thời điểm giáp Tết, lượng khách tham quan mua sắm rất thưa thớt.

Anh Lê Văn Hải, xã Nghi Ân, thành phố Vinh cho biết, bản thân anh đã buôn đào từ nhiều năm nay. Để chọn được những cành đào đẹp, cách đây hơn 1 tháng anh đã phải đi các nơi tìm kiếm. Năm nay dù đã xác định dịch COVID -19 sẽ ảnh hưởng đến sức mua của người dân nhưng không ngờ lượng khách sụt giảm nhiều như thế. 

Bỏ ra hơn 150 triệu đồng tiền vốn nhưng đến nay dù đã bán đến ngày thứ 5 cũng mới chỉ được gần một nửa vốn. Mấy ngày nay, trung bình mỗi ngày chỉ bán được vài cành, đa số mọi người chỉ chọn mua những cành có giá 1 – 3 triệu đồng, riêng những cành đào có giá vài chục triệu thì hiếm người mua.

Dạo một vòng dọc theo Đại lộ Lê Nin, tuyến đường tập trung rất nhiều các gian hàng cây cảnh chơi Tết, mọi năm đến dịp Tết thì tuyến đường này thường xuyên bị ách tắc giao thông do khách tham quan, mua sắm đổ về, thế nhưng năm nay không khí không khác ngày thường là mấy.

Chị Đào Thị Thanh, quê Nam Định than thở: “Toàn bộ hơn 300 gốc đào Nhật Tân hơn 5 năm tuổi được gia đình đưa về đây bán từ ngày 24/12 Âm lịch. Như mọi năm thời điểm này còn không có đào để bán nhưng năm nay chỉ mới bán chưa được 1/3, dù giá cả rất “mềm” chỉ 2-3 triệu/cây và cây rất đẹp. 

Khách mua ít, mấy hôm nay thời tiết lại nắng ấm nên rất nhiều đào nở hoa sớm, vì vậy nguy cơ lỗ vốn là rất cao. Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, hy vọng khách mua sẽ nhiều hơn chứ như thế này là gia đình “mất” Tết!”.

Theo chị Thanh, nguyên nhân của tình trạng trên do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 khiến thu nhập người dân giảm xuống. Đặc biệt là dịp cận Tết dịch bệnh lại bất ngờ bùng phát trở lại khi liên tiếp ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội… nên người dân ngại ra đường và tâm lý sợ giãn cách xã hội… 

Riêng đối với những cây có giá vài chục triệu thì năm nay chỉ bán được rất ít, vì đối tượng mua chủ yếu là các đơn vị, doanh nghiệp mua nhưng năm nay do dịch bệnh nên họ cũng khó khăn cân đối thu chi hơn.

Anh Bùi Văn Cường, trú tại phường Hưng Dũng, thành Phố Vinh cho biết, mọi năm vào dịch này thì cả vợ và con đều đi thăm quan, vừa chụp ảnh vừa mua đào, nhưng năm nay do ảnh hưởng dịch COVID-19 nên nhiều người hạn chế ra ngoài. Đào năm nay rất đẹp, giá cả cũng rất phù hợp nhưng vì thu nhập kém hơn mọi năm nên anh cũng muốn tiết kiệm và chỉ mua những thứ thiết yếu.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhiều tiểu thương lâm vào cảnh bán đắt thì không ai mua, bán rẻ quá lại không đủ lãi bù công. Dịch COVID-19 thực dự đã đảo lộn cuộc sống người dân vì vậy ai cũng mong, dịch bệnh sớm được kiểm soát, sớm trở lại cuộc sống bình thường hàng ngày, đón Tết vui vẻ, sum vầy bên gia đình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây