Người hâm mộ Ethereum khoe khoang về mức phí cao mọi thời đại khi giải pháp L2 sắp ra mắt

0
11

Ethereum Fans Brag About All-Time High Fees As L2 Solution Coming 101
Nguồn: Adobe / Krakenimages.com

Phí Ethereum (ETH) đạt mức cao mới mọi thời đại, với những người ủng hộ nó cho rằng đó là bằng chứng về nhu cầu cao, trong khi Ethereum hướng tới một giải pháp mở rộng Lớp 2 (L2) mới.

Ethereum đã và đang trải qua mức phí cao đáng kể trong vài tháng nay, đặc biệt là với sự bùng nổ tài chính phi tập trung (DeFi) vào mùa hè năm ngoái. Và nó đã đạt đến mức cao nhất mọi thời đại khác do kết quả của một bước nhảy vọt từ 1,68 USD vào ngày 1 tháng 1 lên mức phí trung bình của ngày hôm qua là 8,5 USD. Mức cao nhất mọi thời đại trước đó đã xảy ra vào tháng 9 năm ngoái khi phí giao dịch trung bình đạt 8,48 USD.

Để so sánh, nhìn vào toàn bộ lịch sử của mạng, mức tăng đột biến duy nhất mà nó từng thấy trước mức cao nhất vào cuối năm 2020 / đầu năm 2021 được ghi nhận vào tháng 1 năm 2018 – và nó là 3,14 USD. Trong khi đó, vì mức phí hiện đang ở mức 5,41 USD, giá ETH đã tăng 8,7% trong một ngày và gần 42% trong một tuần, lên 1,036 USD (lúc 11:20 UTC).

Ethereum Fans Brag About All-Time High Fees As L2 Solution Coming 102
Nguồn: Bitinfocharts.com

Và như mong đợi, mọi người đã nhận thấy số tiền họ chi cho các khoản phí. Ví dụ, nhà giao dịch tài sản tiền điện tử Josh Rager đã tuyên bố đã chi 125.000 USD “phí gas trong năm nay theo giá ETH hiện tại,” thêm rằng “khi Ethereum chạm mức 5 nghìn USD, tôi sẽ phát ngán . ” Tuy nhiên, về vấn đề này, nền tảng thuế TokenTax trả lời rằng phí khí đốt thương mại nói chung có thể được khấu trừ từ thuế, “được thêm vào cơ sở chi phí làm giảm lợi nhuận và thuế”, trong khi phí trồng trọt, tương tự như phí khai thác, có thể là chi phí kinh doanh .

Trong khi đó, Matteo Leibowitz, trưởng bộ phận chiến lược tại Uniswap Protocol (UNI), đã tweet một cách đùa rằng: “Nghịch lý của Uniswap: Uniswap là ‘không thể sử dụng được’ vì rất nhiều người đang sử dụng Uniswap.” Người sáng lập Uniswap Hayden Adams cũng nói rằng việc mở rộng quy mô là “một vấn đề lớn” và nó “tệ hại rằng các giao dịch nhỏ đôi khi bị định giá trong thời gian biến động”, nhưng “chi phí gas cao là kết quả trực tiếp của nhu cầu giao dịch lớn trên Hủy hoán đổi. “

Nhưng theo Tushar Jain, đối tác quản lý tại quỹ tiền điện tử Multicoin Capital , Ethereum đang “chịu ảnh hưởng của các hiệu ứng chống mạng” và mỗi người dùng mới “khiến hệ thống trở nên kém khả dụng hơn đối với những người dùng khác bằng cách chèn ép họ”, nói thêm rằng DeFi đã phát triển nhanh hơn Ethereum. Và trong khi một số người cho rằng những người mới đến bị đuổi bởi phí cao và Đối tác vốn của Plutus21, Richard Raizes lập luận rằng “phí cao không có gì đáng tự hào”, giám đốc tiếp thị sản phẩm SetProtocol , Anthony Sassano tuyên bố rằng “phí cao báo hiệu nhu cầu sử dụng blockchain Ethereum rất cao – chúng ta nên rất tự hào về điều này với tư cách là một cộng đồng. ” Những người bình luận khác tán thành, nói rằng phí là “bằng chứng tốt nhất” về số tiền mọi người sẵn sàng trả để sử dụng mạng.

“Phí cao (trong bối cảnh toàn bộ mạng) hoàn toàn là một điều tuyệt vời cho bảo mật chuỗi,” lập trình viên ‘jimmy’ nói. “Tôi đồng cảm với những người dùng cá nhân bị trả giá cao, nhưng mở rộng quy mô hoặc chết luôn là nhiệm vụ. Nâng cấp L2 là bước quan trọng tiếp theo để giao thức đạt được tốc độ thoát.”

Nói về điều này … Trong khi điều này đang xảy ra, nhà phát triển giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum, Optimism đã chuẩn bị phát hành mạng chính sơ bộ vào ngày 15 tháng 1, họ cho biết trong bài đăng ngày 1 tháng 1. Với nó, các hợp đồng thông minh Ethereum sẽ được chuyển đổi thành Máy ảo Lạc quan (OVM) – “một dạng có thể mở rộng của EVM [Máy ảo Ethereum]” – và được triển khai trên mạng chính.

Hai tuần trước, nhóm đã hoàn thành giai đoạn cuối cùng của mạng thử nghiệm Optimistic Ethereum, đồng thời đóng băng mã của họ để chuẩn bị cho đợt chạy thử mainnet sơ bộ với giao thức trao đổi phi tập trung Synthetix (SNX). Họ mong đợi bản phát hành cộng đồng vào ngày 15 tháng 3, mở testnet công khai cho tất cả mọi người. Mong đợi sự cố và lỗi, và với giá trị thực đang bị đe dọa, họ nói, “chúng tôi sẽ có một số bản dự phòng” và sẽ “giữ các khóa nâng cấp trong một thời gian (ít nhất là 6 tháng đầu tiên) để đảm bảo an toàn cho người dùng. tiền. Cho đến khi chúng tôi từ bỏ các khóa đó, vui lòng không coi đây là hệ thống đầy đủ và cuối cùng. “

Xin nhắc lại, Lớp 1 đề cập đến chuỗi khối Ethereum, trong khi Lớp 2 là bất kỳ giao thức nào được xây dựng trên Ethereum. Tuy nhiên, một số người, như Jain, dường như nghi ngờ các giải pháp L2 sẽ tạo ra sự khác biệt.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của OpenLaw , Aaron Wright, nhận thấy rằng phí cao sẽ dẫn đến việc mọi người chuyển sang DAO, điều này sẽ giúp mở rộng Ethereum cùng với L2. “Sau khi hoàn tất, các DAO và dapp có thể sẽ trả tiền gas, không phải người dùng cuối; giống như người dùng cuối ngày nay không trả tiền cho [Amazon Web Services]”, ông nói. “Nếu giá khí đốt hiện tại tiếp tục, giá khí đốt có thể là động lực thúc đẩy tăng trưởng DAO vào năm 2021”.

Điều đó nói rằng, người đồng sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin, đã là người đề xướng việc cuộn lên làm giải pháp mở rộng quy mô L2 của mạng trong một thời gian khá dài.

___

Tìm hiểu thêm:
EIP-1559 sẽ không tự làm giảm phí Ethereum cao – Giáo sư
Có gì trong Store cho Ethereum vào năm 2021?
Công nghệ tiền điện tử vào năm 2021: Tập trung vào khả năng mở rộng, quyền riêng tư và khả năng sử dụng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây