Nhà đầu tư cần biết: Đọc thông điệp thị trường tăng/giảm giá, phân phối hay tạo đáy từ nến và khối lượng

0
14

Vai trò của kết hợp phân tích giá và khối lượng

Trong các bài viết trước, NĐT đã được giới thiệu sơ bộ về cách đọc thông tin của thị trường chứng khoán, cổ phiếu thông qua dữ liệu riêng lẻ của nến và của khối lượng. Khối lượng có thể không được phân tích và đánh giá đúng nếu thiếu giá, ngược lại giá sẽ không được nhìn nhận đầy đủ và khách quan nếu không có khối lượng.

Nếu nhà đầu tư phân tích, đánh giá một cách độc lập thì giá cả và khối lượng chỉ cung cấp các thông tin mơ hồ, thiếu khách quan không nói là thông tin bị truyền tải bị sai lệch.

Tuy nhiên, khi được phân tích và đánh giá cùng nhau lại cung cấp các dấu hiệu cung – cầu một cách chính xác, khách quan mà khi phân tích độc lập không thể có được.

Giá và khối lượng được sinh ra khi một giao dịch được hoàn thành, do đó bất kì mô hình phân tích nào mà tách biệt giá và khối lượng thì chắc chắn là kết quả sẽ không được đầy đủ, chính xác, thậm chí là dẫn đến những đánh giá sai lầm, thiếu tính khách quan.

Vậy NĐT kết hợp như thế nào trong việc đọc thông tin từ nến và khối lượng trên?

Kết hợp phân tích giá và khối lượng thế nào cho đúng?

Trong thị trường con bò thì giá tăng và khối lượng tăng nó thể hiện sức mạnh của lực cầu trong xu hướng tăng, làm tăng tốc độ tăng giá của thị trường hoặc cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 1.

Sự thay đổi biên độ biến động giá và khối lượng giao dịch thể hiện sức mạnh tăng giá hay thay đổi lực cầu trong giao dịch. Ảnh: MMA Stock

Ngược lại, trong thị trường con gấu thì thể hiện sức mạnh của lực cung làm đảo chiều xu hướng, gia tăng tốc độ suy giảm của cổ phiếu.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 2.

Biên độ giá tăng kết hợp khối lượng tăng làm thay đổi tốc độ giảm giá của cổ phiếu. Ảnh: MMA Stock

Khi cổ phiếu tốc độ giảm chậm lại, rồi sau đó tăng tốc độ giảm và khối lượng giảm thì đó cho thấy dấu hiệu cố phiếu sắp tạo đáy ngắn hạn.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 3.

Cổ phiếu bất ngờ giảm nhanh hơn và khối lượng sụt giảm cho một dấu hiệu giảm giá sắp kết thúc. Ảnh: MMA Stock

Ngược lại, khi cổ phiếu đang tăng chậm bỗng nhiên tăng mạnh cùng khối lượng nhỏ, sau đó đi ngang hoặc giảm tốc độ gần như đi ngang với khối lượng tăng cao hơn trước đó thì báo hiệu cổ phiếu đó có khả năng đang bắt đầu phân phối.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 4.

Tốc độ tăng giá thay đổi và khối lượng không đổi hoặc gia tăng cho tín hiệu đảo chiều xu hướng. Ảnh: MMA Stock

Một điểm dự báo về sự suy yếu của thị trường hay cung – cầu cổ phiếu thường được tìm thấy trong cả thị trường con bò và gấu đó là đánh giá sự bùng nổ của giá và khối lượng.

Sự bùng nổ này thường sảy ra khi có sự rò rỉ thông tin tốt và kết thúc khi các thông tin được công bố và xác nhận. Nhưng tin tức tôt, tích cức giây tâm lý lạc quan và các nhà đầu tư kém hiểu biết đã mua vào để đẩy giá cổ phiếu lên.

Đối với những nhà đầu tư thạo tin hoặc dự đoán được tin tức trước đó đã nắm giữ và kiên nhẫn chờ đợi thời điểm mà cung vượt qua cầu để bán những cổ phiếu đang nắm giữ hoặc mua thêm vào vị thế nắm giữ ngắn hạn khi mà cung chưa vượt qua cầu.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 5.

Cổ phiếu DRC điều chỉnh khi gặp kháng cự sau đó thông tin tốt về BCTC được tiết lộ cổ phiếu hồi phục lại với khối lượng thấp. Khi thông tin chính thức được công bổ thì giá có phiếu tăng nhưng tốc độ tăng của khối lượng lớn hơn rất nhiều so với tốc độ tăng giá. Ảnh: MMA Stock

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 6.

Cổ phiếu đang đi ngang sau khi thông tin tốt từ BCTC được công bố, cổ phiếu mạnh sau đó đi ngang với khối lượng lớn và cuối cùng bull trap (bẫy tăng giá) trước khi vào giai đoạn giảm sâu. Ảnh: MMA Stock

Một trường hợp thể hiện sự suy yếu của lực cầu đó là thị trường hoặc cổ phiếu được đẩy lên tăng rất mạnh với khối lượng lớn sau đó lực tăng bắt đầu giảm lại với những cây nến ngắn và khối lượng vừa phải tạo thành một mô hình đỉnh tròn.

Diễn biến giao dịch này thể hiện sự suy thoái dần của lực cầu và chỉ cần một khối lượng bán ra đủ lớn là cổ phiếu đi vào nhịp suy giảm. Mô hình này thường diễn ra trong thị trường con bò khi mà thị trường vẫn còn tiến về phía trước nhưng cổ phiếu thì đã hết lực tăng và bước vào giai đoạn suy giảm.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 7.

Cổ phiếu tăng với những cây nến tăng kịch trần và khối lượng lớn. Khi cổ phiếu đạt đỉnh và lực cầu bắt đầu suy thoái thể hiện bằng những cây nến thân ngăn với khối lượng nhỏ giá cổ phiếu không không đủ sức bứt phá và bắt đầu từ từ đi xuống tạo thành một cái đỉnh tròn. Ảnh: MMA Stock

Một trường hợp cổ phiếu tăng cùng khối lượng tăng giá trong các nhịp giảm của giá mà khối lượng không lớn hoặc thu nhỏ thì đó chỉ là một nhịp điều chỉnh thông thường trước khi phục hồi lại xu hướng cũ.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 8.

Cổ phiếu tăng khi điều chỉnh nến biến động với biên độ thu hẹp lại cùng với khối lượng nhỏ dần cho thấy lượng cung của cổ phiếu đang thu hẹp, cầu cổ phiếu phục hồi và tiến đến điểm cân bằng trước khi bị phá vỡ cho một nhịp tăng mới. Ảnh: MMA Stock

Trong trường hợp cổ phiếu bứt phá ra khỏi vùng tích lũy với biên độ biến động tối đa và đóng cửa ở mức cao nhất hoặc thấp nhất (có thể gần với giá cao nhất hoặc gần mức thấp nhất) trong thị trường con bò hoặc con gấu với một khối lượng vừa đủ lớn (không phải quá lớn hoặc quá nhỏ) sẽ làm cho cổ phiếu thay đổi xu hướng.

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 9.

Cổ phiếu đi ngang và xuất hiện một phiên bứt phá mạnh giá đạt mức tối đa cùng với đó là khối lượng tăng đột biến làm cổ phiếu thay đổi xu hướng. Ảnh: MMA Stock

Nhà đầu tư cần biết: Thị trường chứng khoán và cổ phiếu gửi đi thông điệp gì từ nến và khối lượng? - Ảnh 10.

Cổ phiếu đi ngang và xuất hiện một phiên bứt phá mạnh giá đạt mức tối đa cùng khối lượng tăng đột biến làm cổ phiếu thay đổi xu hướng. Ảnh: MMA Stock

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây