Nhà phát triển Ethereum về DeFi thế hệ tiếp theo: ‘Thoát khỏi Saas tập trung’

0
28

Vào ngày 1/6/2020, cộng đồng Defiant theo dõi tiến trình tài chính phi tập trung (DeFi) đã công bố báo cáo về tình hình trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hoạt động dựa vào Ethereum. Kỹ sư Karapetsas tin rằng giao dịch phi tập trung không nên đi kèm với quản lý danh mục đầu tư tập trung.

Khái niệm loại trừ lẫn nhau

Theo Karapetsas, việc kết hợp các công cụ tập trung và phi tập trung trong quá trình giao dịch không mang lại ý nghĩa gì. Chỉ khi toàn bộ hệ thống hoạt động mà không có điểm tập trung nào thì nó mới có thể được coi là phi tập trung:

“Sàn giao dịch chỉ là một phần cần sửa chữa. Chúng ta cũng phải thoát khỏi SaaS (phần mềm dạng dịch vụ) tập trung theo dõi danh mục đầu tư và kế toán. Không thể tham gia vào tài chính phi tập trung nếu thực hiện các nghiệp vụ kế toán thông qua ứng dụng tập trung”.

Đối với anh, việc truyền phát dữ liệu từ các ứng dụng phi tập trung đến các ứng dụng tập trung dùng để theo dõi danh mục đầu tư trên DEX là một bước lùi.

Vì vậy, chỉ nên sử dụng các hệ thống quản lý danh mục phi tập trung khi giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung. Để đạt được mục tiêu này, Karapetsas khuyên nên loại bỏ SaaS tập trung.

Lefteris Karapetsas làm việc với tư cách là Kỹ sư phần mềm cao cấp tại Brainbot, nhóm phát triển giải pháp khả năng mở rộng hai lớp Rayden cho Ethereum. Anh là người tạo ra công cụ theo dõi danh mục đầu tư tập trung vào quyền riêng tư Rotki.

defi-ethereum

Kỹ sư Lefteris Karapetsas

Vì vậy, chỉ nên sử dụng các hệ thống quản lý danh mục phi tập trung khi giao dịch trên các sàn giao dịch phi tập trung. Để đạt được mục tiêu này, Karapetsas khuyên nên ‘loại bỏ SaaS tập trung’.

Con đường dài tươi sáng cho DEX

Báo cáo của Karapetsas đã chỉ ra tiến trình trao đổi phi tập trung. Theo tác giả Lucas Campbell, lĩnh vực này vẫn đang trong giai đoạn non trẻ. Mặc dù đã tăng vọt 5 lần trong năm nay, DEX chỉ chiếm 0,6% trong phân khúc sàn giao dịch tiền điện tử.

 

“Nó có thể là một trận chiến chậm, kéo dài để thay thế các lớp phủ tập trung của chúng tôi. Nhưng cuối cùng, sẽ là khôn ngoan cho mọi người khi tin vào giao thức phi tập trung mở so với ngân hàng tập trung, khép kín.”

Nhà vô địch rõ ràng là sàn giao dịch UniSwap, đã chứng kiến khoảng 755 triệu đô la khối lượng giao dịch kể từ đầu năm.

Campbell nhấn mạnh các sàn giao dịch tập trung xử lý thanh khoản nhiều hơn 100% trong 1 ngày so với các DEX dựa trên Ethereum trong 1 năm.

Các tính toán thu nhập hàng năm của DEX cho thấy những con số rất kém. Chỉ có 4 sàn hàng đầu Uniswap, dYdX, Kyber Network và Bancor kiếm được hơn 1 triệu đô la hàng tháng. Để so sánh, Bancor, với thu nhập phỏng chừng $1,21 triệu, chiếm 0,79% số tiền họ thu được thông qua ICO BNT năm 2017.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here