Nhìn đến năm 2021: Có tương lai để tạo ra

0
7

Giám đốc điều hành Everledger Leanne Kemp đọc lá trà cho lĩnh vực công nghệ vào năm 2021. Từ việc tạo ra giá trị được chia sẻ cho Web3, blockchain đến điện toán lượng tử, có rất nhiều điều để mong đợi.

Niels Bohr, người đoạt giải Nobel Vật lý, từng nói: “Dự đoán là rất khó, đặc biệt nếu đó là về tương lai”. Như năm 2020 đã chứng minh, anh ấy đã có một điểm tốt. Kể từ tháng 3, lĩnh vực công nghệ đã phát triển hơn so với thập kỷ trước, với mỗi bước tiến mới đều tăng tốc trở thành một cuộc chạy nước rút hàng loạt về phía trước. Đây là những khoảng thời gian đáng nhớ.

Tuy nhiên, trong khi nguyên nhân gốc rễ của sự gián đoạn là không mong đợi, tiềm năng chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng đã được xây dựng trong vài năm. Ví dụ, cuộc cách mạng về lực lượng lao động phân tán và thương mại điện tử đã được tiến hành tốt.

Theo tinh thần đó, đây là một số xu hướng hiện tại có khả năng tạo động lực vào năm 2021.

1. “Cam kết là điều sẽ biến một lời hứa thành hiện thực”

Abraham Lincoln là người rất thích cam kết, vì vậy ông có thể rất thích động thái hướng tới Nền tảng Giá trị Chia sẻ (SVP), nền tảng liên kết các tổ chức lại với nhau để giải quyết các thách thức về môi trường và xã hội ngày nay. (Giải pháp thay thế là Nền tảng tăng trưởng mới – các sáng kiến riêng lẻ mà các công ty sử dụng để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng doanh thu của họ.) Phù hợp với ‘Tuyên ngôn Davos’ vào năm 2020 về một loại hình chủ nghĩa tư bản tốt hơn , một biện pháp mới để tạo ra giá trị chung phải bao gồm môi trường, xã hội, và các mục tiêu quản trị (ESG) như một bổ sung cho các chỉ số tài chính tiêu chuẩn. Vâng, điều quan trọng là tất cả các doanh nghiệp phải duy trì động lực kinh doanh của họ, nhưng tất cả chúng ta phải nhận ra rằng chúng ta là một phần của một tương lai lớn hơn, được chia sẻ. Những người nắm bắt khái niệm đó nhanh nhất sẽ được thiết lập tốt nhất để phát triển thịnh vượng khi các quy tắc của sự tham gia thay đổi.

THÊM CHO BẠN

Cựu Giám đốc Comms của Donald Trump đã tạo ra cú sốc 310 triệu đô la đặt cược Bitcoin khi giá tăng vọt

Nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ trường hợp Bitcoin và tiền điện tử ‘bị đánh giá thấp’ giữa cuộc biểu tình giá lớn

Cơ quan quản lý OCC triển khai Hướng dẫn đột phá về tiền điện tử cho các ngân hàng và tương lai của thanh toán

2. Các thương hiệu CDP & Web3 phát triển với Ý thức người tiêu dùng được tích hợp

Nền tảng dữ liệu khách hàng (CDP) đã xây dựng được thành công trong những tháng gần đây để đối phó với thách thức ngày càng tăng của việc tổ chức dữ liệu phân mảnh từ nhiều nguồn. Các công ty dựa vào dữ liệu kịp thời, được quản lý tốt sẽ hướng tới các hệ thống quản trị tinh vi, nơi tất cả các bên liên quan đều có tiếng nói. Khái niệm phân quyền đã có được sức hút trong các lĩnh vực hợp tác như ngành công nghiệp trò chơi, trong khi một hãng thời trang lớn đang sử dụng blockchain để mang lại cho các cộng tác viên sáng tạo quyền tự do thể hiện nhiều hơn. Sự nổi lên của các thương hiệu Web3, và phong trào xã hội của nó, sẽ cho phép một mạng internet phi tập trung, nơi nội dung và giá trị có thể dễ dàng được chia sẻ.

3. AI và Blockchain sẽ là trung tâm của thương mại điện tử và cộng đồng

Công nghệ chuỗi khối sẽ bắt đầu hoạt động trở lại vào năm 2021, do khả năng xử lý gần như mọi điểm tiếp xúc trong trải nghiệm thương mại điện tử, cho dù thanh toán, duyệt web, truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng, chứng nhận xuất xứ và chứng nhận quyền sở hữu, chương trình khách hàng thân thiết, lời chứng thực, bảo mật dữ liệu, truy xuất nguồn gốc cuối đời và chăm sóc khách hàng sau bán. Sự gia tăng của AI cũng sẽ tiếp cận sâu hơn với cuộc sống hàng ngày của chúng ta, từ những gì chúng ta mua, những gì chúng ta ăn, cách chúng ta di chuyển, thư giãn và giao tiếp. Cả AI và blockchain sẽ yêu cầu giám sát rộng rãi để đảm bảo rằng dữ liệu, đặc biệt, được quản lý theo cách có đạo đức – với sự hợp tác chặt chẽ cần thiết giữa chính phủ và ngành. Nhưng tốc độ này sẽ chỉ tăng lên vào năm 2021, khi các nguồn tài nguyên trở nên ít tốn kém hơn và dễ tiếp cận hơn trên toàn cầu.

4. Điện toán lượng tử và lợi ích toàn cầu

Điện toán lượng tử và ‘qubit’ nghe có vẻ giống với Harry Potter, nhưng chúng sẽ trở thành từ thông dụng trong tương lai gần. Lượng tử có khả năng xử lý các phép tính vượt xa tầm với của máy tính cổ điển, với các tính năng thông minh để nhanh chóng truy vấn, theo dõi, phân tích và hành động trên dữ liệu ở quy mô lớn, từ bất kỳ nguồn nào và bất kỳ lúc nào. Những chiếc máy siêu gập này có thể đã đóng một vai trò trong việc quản lý sự lây lan của bệnh COVID-19, và sự phát triển của các liệu pháp điều trị và vắc-xin. Khi thông tin lan truyền, các ngành khác nhau sẽ nhận ra các trường hợp sử dụng có thể xảy ra mà họ chưa bao giờ giải quyết được trước đây. Liệu Lượng tử có thể cung cấp câu trả lời cho những thách thức cấp bách nhất của thế giới như biến đổi khí hậu và an ninh lương thực?

5. Niềm tin sẽ là điều cần có của năm nay…

Vào năm 2021, nhiều doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ yêu cầu chứng nhận tính xác thực trong giao dịch thương mại điện tử của họ, đặc biệt là đối với các mặt hàng có giá trị cao hoặc sản phẩm yêu cầu chứng nhận (PPE với chất lượng phù hợp là một trường hợp điển hình). Đồng thời, các dấu hiệu tin cậy về tính xác thực sẽ ngày càng tồn tại nguyên bản trong các nền tảng thương mại điện tử phổ biến (ví dụ: plug-in chứng chỉ và xác minh của bên thứ ba). Khái niệm “niềm tin được nối mạng” sẽ đạt được sức hút: tức là tính trung thực và chính xác của thông tin được hội tụ tốt nhất từ nhiều nguồn độc lập. AI và máy học sẽ cải thiện đáng kể khả năng chống hàng giả và phát hiện gian lận, đặc biệt là trong thương mại điện tử.

6.… và công nghệ xuất xứ sẽ ngày càng tinh vi hơn

Sự gia tăng lòng tin này sẽ đến từ nhu cầu của khách hàng – và lĩnh vực minh bạch sẽ đáp ứng. Ví dụ, các thương hiệu may mặc sẽ phải tính đến đạo đức và tính bền vững trong chuỗi cung ứng của họ. API nâng cao sẽ cho phép các thương hiệu kết hợp xuất xứ vào các sản phẩm của riêng họ, không phân biệt loại tài sản và nắm lấy các số nhận dạng phi tập trung cho tài sản kỹ thuật số, sử dụng công nghệ blockchain. Điều này sẽ giúp tương tác với các nền tảng minh bạch mượt mà và dễ dàng hơn nhiều. Các lớp xác thực dựa trên cảm biến, sử dụng kiểm tra do AI điều khiển trên quy mô lớn, sẽ tạo ra nhiều sức hút hơn để người dùng kết nối với nhau. Ngoài ra, các khoản đầu tư vào hệ thống dữ liệu và lược đồ có thể định cấu hình vào năm 2020 sẽ giúp lập bản đồ và tổ chức tốt hơn toàn bộ các ngành xung quanh xuất xứ.

Hãy hành động (không phải ghế sau)

Theo truyền thống, năm mới là thời điểm để cảm nhận về đường ruột. Chúng ta có nên lạc quan vào thời kỳ hậu khủng hoảng, dù nó diễn ra dưới hình thức nào? Hay năm 2021 sẽ khiến năm 2020 giống như một hành động khởi động? Riêng tôi, tôi sẽ chống lại những cám dỗ này. Nếu bạn quá lạc quan, bạn tin tưởng vào sự quan phòng hơn là bản năng của chính mình. Nếu bạn quá bi quan, tại sao phải cố gắng ngay từ đầu?

Nhà triết học người Brazil Roberto Unger từng viết: “Hy vọng là hệ quả của hành động hơn là nguyên nhân của nó. Vì kinh nghiệm của khán giả ủng hộ thuyết định mệnh, nên kinh nghiệm của tác nhân tạo ra hy vọng. “

Trong tiếng Úc, điều đó có nghĩa là: Đừng ngồi đó mà nhìn chằm chằm. Xắn tay áo của bạn và đi làm cho nó thành hiện thực!

Đây là một năm 2021 thịnh vượng, một và tất cả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây