Những thương vụ trái phiếu khủng trong năm 2020

0
10

Năm vừa qua, dư nợ trái phiếu của các doanh nghiệp vào khoảng 348.456 tỷ đồng, theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tính đến hết tháng 11. Trong đó, các thương vụ phát hành lớn tập trung ở hai nhóm tổ chức tín dụng và bất động sản.

Ở những đợt phát hành có giá trị lớn (trên 1.000 tỷ đồng) đều có sự tham gia của ngân hàng thương mại hoặc công ty chứng khoán liên kết với ngân hàng với vai trò tư vấn, thu xếp hoặc quản lý tài sản đảm bảo.

Điều này không quá bất ngờ khi mà thị trường vẫn thiếu các nhà đầu tư dài hạn. Theo TS Nguyễn Trí Thành, “phần lớn các quỹ tài chính ở Việt Nam là quỹ đầu cơ, chưa phải là những định chế tài chính dài hạn nên ngân hàng thương mại vẫn là tay chơi chủ yếu của thị trường trái phiếu.”

Riêng đối với lĩnh vực bất động sản, cá biệt một số doanh nghiệp chia nhỏ các lô trái phiếu ở mỗi đợt phát hành với tổng giá trị huy động hàng nghìn tỷ đồng như CTCP Đầu tư Phát triển Bất động sản TNR Holdings Việt Nam, CTCP Bất động sản Hano-Vid,  CTCP Bất động sản Mỹ,…

Bên cạnh đó, thông tin chi tiết liên quan đến các đợt phát hành như lãi suất, tài sản đảm bảo, trái chủ,… hầu hết không được các bên công bố.

Do vậy, Nghị định số 81/2020/NĐ-CP đã sửa đổi, bổ sung quy định về điều kiện phát hành trái phiếu doanh nghiệp, qua đó siết lại thị trường sau một thời gian tăng trưởng nóng. 

Cuộc chạy đua phát hành trái phiếu doanh nghiệp hiện đã chững lại sau khi Nghị định 81 có hiệu lực từ ngày 1/9/2020.

Những thương vụ trái phiếu khủng trong năm 2020 - Ảnh 1.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây