Ocean Group quyết bán cổ phần OCH trả nợ sau lùm xùm cổ đông lớn phản đối

0
7

Hội đồng quản trị CTCP Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group, mã: OGC) vừa ra nghị quyết mới nhất liên quan đến việc chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Khách sạn và Dịch vụ OCH (Ocean Hospitality, mã: OCH).

Theo đó, Ocean Group có thể chuyển nhượng thấp hơn hoặc bằng 20 triệu cổ phiếu OCH trong năm 2021 này. Số lượng cổ phần chuyển nhượng tùy vào nhu cầu dòng tiền của công ty theo từng thời kỳ và nhu cầu nhận chuyển nhượng của các nhà đầu tư.

Chủ trương chuyển nhượng 20 triệu cổ phiếu OCH để tạo nguồn tiền thanh toán công nợ cho Ocean Group đã được thông tin hồi đầu tháng 9/2020 trước đó.

Theo Ocean Group, việc bán cổ phần tại Ocean Hospitality là quyết định nhằm giải quyết vấn đề vốn trong bối cảnh tập đoàn còn nhiều công nợ tồn đọng. Tài sản ngắn hạn và nợ ngắn hạn đang bị mất cân đối và luôn có thể bị chủ nợ kiện.

Do đó HĐQT đưa ra kế hoạch bán vốn tại Ocean Hospitality như giải pháp sau cùng. Công ty có thể sẽ bán đấu giá cổ phần nhằm tối ưu hóa lợi ích.

Tuy nhiên, việc chuyển nhượng cổ phần tại Ocean Hospitality vấp phải sự phản đối của cổ đông là quỹ IDS Equity Holdings. Ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc quỹ này cho biết IDS đã kiểm soát 51% cổ phần tại Ocean Group và 22% cổ phần tại Ocean Hospitality.

Ông Minh còn cho hay, trước đó quỹ nắm giữ cổ phần thiểu số ở cả OGC và OCH như một khoản đầu tư thụ động dài hạn, nhưng đã quyết định sẽ tiến hành tiếp quản quyền điều hành, tái cơ cấu hoạt động kinh doanh để Ocean Group không bán các tài sản chiến lược.

Trái lại, phía Ocean Group phủ nhận những thông tin liên quan đến việc IDS Equity Holdings sẽ tiếp quản điều hành. Lãnh dạo Ocean Group cho hay chưa nhận đầu tư của đơn vị trên. Ngoài ra, xác minh trong danh sách cổ đông do Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cung cấp cho thấy IDS không sở hữu cổ phần của OGC.

Chủ tịch HĐQT Mai Hữu Đạt cho biết IDS Equity Holdings đã gửi thư cho Ocean Group về việc phản đối bán cổ phần OCH.

Đồng thời quỹ này cũng gửi kèm danh sách cổ đông đại diện ủy quyền với tổng nắm giữ khoảng 51% cổ phần nhưng được chốt sở hữu tại các thời điểm khác nhau từ tháng 10 đến tháng 11. Điều này khiến tập đoàn chưa xác định số lượng cổ phần thực tế đơn vị này đại diện.

IDS Equity Holdings là quỹ chuyên mua lại và tái cấu các doanh nghiệp gặp khủng hoảng tài chính. Đơn vị này do Leadvisors Capital Management (Việt Nam) nắm quyền chi phối và có sự góp vốn của Tập đoàn Samurai Power (Nhật Bản).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây