Ông Tập lạc quan về tương lai Trung Quốc trong lúc hỗn loạn bủa vây nước Mỹ

0
13

Ông Tập lạc quan về tương lai Trung Quốc trong lúc hỗn loạn bủa vây nước Mỹ - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình ngày 31/12. (Ảnh: Getty Images).

Trong buổi gặp mặt với quan chức cấp tỉnh và cấp bộ ngày 11/1, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cập Bình đã đưa đánh giá lạc quan khác thường về tương lai của Trung Quốc. Ông lưu ý rằng “thiên thời và địa lợi” đều đứng về phía Trung Quốc trong năm mới được đánh dấu bởi bất ổn nội địa ở Mỹ.

Ông Tập cho rằng “Trung Quốc có nhiều cơ hội hơn hẳn thách thức”. Đánh giá này cho thấy sự thay đổi rõ rệt so với những cảnh báo đôi khi nghe có vẻ đáng sợ của nhà lãnh đạo Trung Quốc trong những tháng gần đây.

Dù vẫn lặp lại những lời bóng gió về cách thách thức mà chính sách “Nước Mỹ trên hết” của ông Trump gây ra, ông Tập bày tỏ niềm tin mới rằng Trung Quốc sẽ được lợi trong dài hạn.

Tờ Tân Hoa Xã (Xinhua News Agency) dẫn lời ông Tập: “Thế giới đang trải qua những thay đổi sâu sắc chưa từng thấy trong cả thế kỷ, nhưng thiên thời và địa lợi đang đứng về phía chúng ta. Đây là khởi nguồn cho sự quyết tâm và tự tin của chúng ta”.

Những nhận xét lạc quan của ông Tập được đưa ra trong bối cảnh kinh tế trong nước đang phục hồi và bất ổn chính trị ở Washington diễn biến khó lường. 

Tháng trước Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh dự đoán rằng Trung Quốc sẽ vượt Mỹ thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028, nhanh hơn 5 năm so với ước tính trước. Đến tuần vừa rồi Washington rung chuyển bởi cuộc bạo động ở Điện Capitol, trong khi đó tình hình đại dịch COVID-19 ở Mỹ đang ngày càng xấu đi.

Trong những nhận xét tương tự vào năm 2020, ông Tập nhấn mạnh “những rủi ro và thách thức chưa từng có” khi COVID-19 tấn công Trung Quốc và quan hệ song phương với Mỹ rơi xuống mức xấu nhất nhiều năm. Mỹ và Trung Quốc đang tranh cãi về hàng loạt vấn đề, từ đại dịch và thương mại đến Đài Loan và Hong Kong.

Hôm 11/1, ông Tập kêu gọi quan chức cấp tỉnh giữ thái độ “khiêm tốn và thận trọng”. Ông nói rằng quan chức Trung Quốc cần nỗ lực để nâng cao nhận thức về các mối nguy tiềm ẩn, xem xét các kịch bản xấu nhất và học cách đối phó với những tình huống phức tạp và khó khăn.

Theo Bloomberg, các phiên họp lập pháp là một phần của chuỗi sự kiện dài ngày trong bối cảnh ông Tập chuẩn bị cho kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 7. Ông Tập cũng nhắc lại lời kêu gọi đất nước tự chủ hơn trong việc đổi mới công nghệ, đồng thời xây dựng “thị trường nội địa quy mô siêu lớn” để thúc đẩy tiêu dùng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây