Phản hồi của CZ về nhầm lẫn liên quan đến bản cập nhật xếp hạng sàn giao dịch trên CoinMarketCap

0
131

Sau một tháng được Binance thu mua với giá 400 triệu đô la theo tin đồn, CoinMarketCap đã thay đổi hệ thống xếp hạng sàn giao dịch của mình.

Hệ thống mới xếp hạng các sàn theo lưu lượng truy cập web, hiện đặt Binance lên hàng đầu và loại bỏ các vị trí trước đó cho thấy sàn giao dịch có khối lượng giao dịch sai lệch hoặc đáng ngờ. Điều này đã gây phẫn nộ cho cộng đồng tiền điện tử và thậm chí CZ của Binance phải phát hành “Thông báo rõ ràng về CoinMarketCap” để xoa dịu sự bức xúc của cộng đồng.

Binance-CZ

CZ (Changpeng Zhao) – CEO Binance

Binance đạt hệ số điểm web hoàn hảo 1,000

CoinMarketCap công bố tính năng mới trên nền tảng sau khi test và đã được thông qua. Với tính năng mới, các sàn giao dịch sẽ không bị áp lực khi gửi khối lượng giao dịch được thực hiện trên trang web của họ mà thay vào đó dựa vào lưu lượng truy cập web.

Đưa ra tuyên bố chính thức về hệ thống xếp hạng sàn giao dịch mới, CoinMarketCap tuyên bố:

“Yếu tố mới dựa trên web này được thiết kế để tích lũy khối lượng giao dịch, tính theo số lượng khách hàng sử dụng trang web. Tính năng sẽ lưu ý mọi thông tin đăng nhập của người dùng, số lượng khách truy cập và các tìm kiếm chủ yếu trên công cụ tìm kiếm”.

Và theo đó, công ty mẹ Binance của CoinMarketCap được xếp hạng số 1, nắm giữ 1,000 điểm. Thứ hai là Coinbase Pro với 972 điểm, tiếp theo là BitMEX (960), Kraken (856) và Indodax (838).

Khi Binance mua lại CoinMarketCap, nhiều người đã lo ngại thông tin trên trang web về các sàn giao dịch không còn trung lập và đáng tin cậy nữa. Họ từng cho rằng sàn giao dịch có thể sử dụng dữ liệu trang web để thể hiện là nền tảng giao dịch tốt nhất.

 

“Chuyện gì xảy ra khi Binance mua CoinMarketCap?”

CEO CZ của Binance chưa bao giờ giải quyết những lo ngại này. Tuy nhiên, anh cho biết 2 nền tảng sẽ hoạt động độc lập. Đối với tính năng xếp hạng, anh thấy nó hữu ích, vì cung cấp cái nhìn rõ ràng về lĩnh vực này.

 

“Cá nhân tôi thấy bảng xếp hạng này hữu ích một lần nữa. Bây giờ, cuối cùng tôi cũng có cái nhìn rõ ràng về lĩnh vực và xem loại nào là sàn giao dịch thực sự sắp tới”.

CZ phải trấn an cộng đồng tiền điện tử

 

“Chúng tôi lắng nghe bạn. Coinmarketcap cập nhật bảng xếp hạng sàn giao dịch bằng cách kết hợp yếu tố lưu lượng truy cập web. Kiểm tra bảng xếp hạng cập nhật tại URL bên dưới và cho chúng tôi biết bạn nghĩ gì”.

Khi được hỏi liệu CZ có liên quan đến việc ra quyết định hay không, giám đốc chiến lược Carylyne Chan của CoinMarketCap đã trả lời rằng CoinMarketCap là thực thể độc lập. Cô tuyên bố:

“Chúng tôi sử dụng Twitter của CZ để thu thập phản hồi. Đây là một trong những kênh thu thập thông tin đầu vào trong quá trình nghiên cứu của chúng tôi. Chúng tôi không cập nhật thuật toán hoặc bảng xếp hạng để phù hợp với chương trình nghị sự của một ai đó và điều này hoàn toàn trái ngược với lịch sử cũng như giá trị của CoinMarketCap”.

Theo bài đăng trên blog của CoinMarketCap, CoinMarketCap cho biết số liệu hiện có không cung cấp hình ảnh đầy đủ và là một bước trung gian trong quy trình lặp này.

Và CEO Changpeng Zhao của Binance nói về cách tiếp cận xếp hạng mới trên Twitter:

binance

“Bảng xếp hạng hiện tại thiên về lưu lượng web, không chính xác 100% nhưng tốt hơn trước. Sẽ tiếp tục lặp lại”

Sau đó, một lần nữa, để chấm dứt những tin đồn về mối quan hệ bất chính giữa Binance và CoinMarketCap, Binance và CZ đã đưa ra báo cáo có tên là “CZ làm rõ về CoinMarketCap” để trấn an người dùng.

Đề cập đến quyền sở hữu, CZ thừa nhận họ đã mua CoinMarketCap. CoinMarketCap là một phần của hệ sinh thái và gia đình Binance.

Sau đó, về tính độc lập, CZ khẳng định mỗi nhóm trong hệ sinh thái Binance hoạt động tương đối hiệu quả với nhau. Mỗi nền tảng có những mục tiêu riêng, đưa ra quyết định và làm việc hướng tới những mục tiêu đó, thành công một cách hợp lý.

Tuy nhiên, sự độc lập ở đây không hoàn toàn là hoạt động riêng lẻ. CZ nói:

“Nếu các nhóm không thể hiện sự tiến bộ so với mục tiêu đặt ra, chiến lược và thành viên trong nhóm sẽ được điều chỉnh, bao gồm tối ưu hóa mọi người trong các đội đó dựa trên điểm mạnh và điểm yếu của họ như trong hầu hết các tổ chức. Tuy chúng tôi phi tập trung hơn đa phần các tổ chức trên hành tinh nhưng chúng tôi chưa hoàn toàn là DAO mặc dù đó là một trong những mục tiêu cơ cấu tổ chức dài hạn của chúng tôi”.

Và anh cũng thừa nhận mình có ảnh hưởng đến CoinMarketCap. Tuy nhiên, anh không yêu cầu CoinMarketCap buộc phải hoạt động như thế nào.

Liên quan đến vấn đề mà mọi người quan tâm nhất trong “vụ xếp hạng sàn giao dịch”, CZ cho biết anh chỉ khảo sát người dùng trong một số vấn đề và tweet rất nhiều về CoinMarketCap, nhưng đó là cách anh đang làm với Binance, BNB, Trust Wallet, WazirX và tất cả các nhóm cũng như dự án trong hệ sinh thái Binance.

Sau đó, nhóm CoinMarketCap ban đầu đã quay lại với kế hoạch khắc phục vấn đề xếp hạng sàn giao dịch và khối lượng giả trong 1 tháng, kết hợp chỉ số thanh khoản và lưu lượng truy cập web được cập nhật.

Và CZ chỉ trả lời một câu:

“Quá chậm; hãy tìm cách đơn giản hơn để khắc phục trong một tuần. Lưu ý 2 yếu tố. Một là có ba thứ hạng khác nhau gây nhầm lẫn cho người dùng. Hai là số liệu đơn giản có thể được điều chỉnh nhanh chóng”.

Anh ấy đã chia sẻ:

“Một vài ngày sau đó, nhóm trở lại và thông báo với tôi rằng họ sẽ kết hợp ba bảng xếp hạng thành một bảng, sử dụng hệ số lưu lượng truy cập web. Tôi đã không biết và cũng không hỏi chi tiết về cách tính hệ số lưu lượng truy cập web”.

Anh nói thêm:

Điềm hoàn hảo 1,000 cho Binance. Tôi thậm chí còn không biết 1,000 là số điểm cao nhất (tôi đã trả lời trong một tweet về điểm 1,001). Không có điểm số hoàn hảo cho việc điều hành doanh nghiệp và Binance vẫn còn chặng đường dài để đi”.

Cuối cùng, anh kết luận:

“Tôi hy vọng những điều trên cung cấp một số hiểu biết về hoạt động nội bộ theo như những gì tôi hiểu về các thuật ngữ, khái niệm và phương thức hoạt động của thế giới. CoinMarketCap sẽ tiếp tục giữ lập trường trung lập và hợp tác với tất cả các dự án cũng như sàn giao dịch, giống như Binance luôn áp dụng biện pháp cẩn thận để trung lập với các dự án trung lập hoặc hợp tác với chúng tôi. Và chúng tôi dự định sẽ tiếp tục hợp tác với tất cả các bạn để phát triển ngành công nghiệp”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here