Pump & Dump: Robinhood đang điều khiển một bong bóng mới?

0
70

Internet tràn ngập những đồn đoán về việc người dùng Robinhood sẽ chuyển sang công ty nào tiếp theo.

Pump & Dumps: Robinhood đang điều khiển một bong bóng mới?

Các động thái dịch chuyển thị trường liên quan đến ứng dụng giao dịch Robinhood gợi nhớ đến bong bóng ICO 2017. Nhưng xu hướng này có phải là một mối lo ngại thực sự cho thị trường không, và tại sao nó lại xảy ra?

Robinhood được thành lập bảy năm trước và đã nhanh chóng phổ biến và phát triển. Thông qua trang web và ứng dụng, nó cung cấp cho khách hàng khả năng giao dịch cổ phiếu, quỹ ETF, quyền chọn và tiền điện tử. Nó hiện tự hào có khoảng 10 triệu người dùng, cùng với mức định giá khổng lồ là 8,3 tỷ đô la.

Tăng trưởng về độ phổ biến, tương đối dễ sử dụng và các ứng dụng di động đã mở ra thế giới giao dịch cho hàng triệu người dùng, những người sẽ không thể giao dịch nếu không có nó. Không có gì khác ngoài dữ liệu thống kê người dùng, với thế hệ Millennials chiếm 80% cơ sở khách hàng, độ tuổi trung bình của người dùng là 26.

Robinhood tuyên bố trên trang web của họ rằng:

“Nhiệm vụ của chúng tôi là dân chủ hóa việc tiếp cận thị trường tài chính”.

Họ dường như đang thành công. Các nhà bình luận đã suy đoán rằng phản ứng hiện tại đối với đại dịch virus corona có thể đóng một phần trong sự tăng trưởng liên tục của người dùng mới.

Với những người bị mắc kẹt ở nhà, cuộc sống và công việc thường xuyên bị gián đoạn, nhiều người đã chuyển sang đánh bạc tài chính mà Robinhood điều hành như một cách tạo ra một số thu nhập phụ.

Séc kích thích và đầu cơ hoang dã

Những người khác đã lý giải rằng chính phủ Hoa Kỳ phát séc miễn phí, trả trợ cấp cho nhiều người thất nghiệp, có thể đã được sử dụng làm vốn khởi nghiệp. Dù bằng cách nào, công ty đang gặt hái những lợi ích.

Sự hấp dẫn cùng với một cơ sở người dùng trẻ, thiếu kinh nghiệm trong thế giới giao dịch, đã mang đến một loạt các hậu quả không lường trước được. Người dùng thường liên lạc trên các diễn đàn trực tuyến, có khả năng “hay thay đổi” hơn nhiều so với các nhà đầu tư tổ chức và chuyên nghiệp.

Các nhà đầu tư dày dạn thực hiện thận trọng hơn và ít có khả năng nhảy từ cổ phiếu này sang cổ phiếu khác. Các nhà đầu tư trẻ hơn không có cùng mức độ “tôn trọng” như các nhà đầu tư lớn tuổi truyền thống. Họ cũng không khăng khăng tuân theo những truyền thống và phong tục nhất định mà những người khác thường tuân theo.

Định giá Hertz không còn phản ánh thực tế thị trường

Kết quả rõ ràng nhất của sự gia tăng này trong việc mua cổ phiếu đại chúng hàng năm là sự cường điệu có thể được xây dựng rất nhanh.

Hãy nghĩ về các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội nửa đùa nửa thật gợi ý rằng họ cần tiền điện tử X ‘to the moon’ khi một cổ phiếu hoặc công ty cụ thể (đặc biệt là công nghệ) bắt đầu xu hướng.

 

“10.000 đô la đầu tư vào Hertz ngay sau khi nộp đơn xin phá sản, trị giá khoảng 125.000 đô la”.

Một ví dụ gần đây là Hertz, công ty cho thuê xe hơi. Vào cuối tháng 5, công ty đã nộp đơn xin phá sản, sau khi suy thoái kinh tế và sụp đổ doanh thu. Điều này có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên, vì số lượng dịch vụ du lịch đã bị suy giảm và toàn bộ ngành công nghiệp đang chiến đấu với suy thoái.

Hertz là một trong những người chơi lớn nhất trong ngành cho thuê xe. Nó được coi là một trong những công ty chịu ảnh hưởng lớn nhất tại Mỹ trong đại dịch Covid-19. Có thể hiểu, sau thông báo này, giá cổ phiếu giảm đáng kể.

Ở mức thấp nhất, Hertz (NYSE: HTZ) đã giao dịch quanh mức 0,40 đô la. Nhiều nhà đầu tư thị trường truyền thống đã thoát ra trước khi nó giảm xuống mức thấp đó. Cuối cùng, phá sản là bằng chứng cho thấy tương lai của công ty cho thuê xe này không còn nhiều màu hồng.

Carl Icahn, đã sở hữu 39% cổ phần trong công ty sau tin tức phá sản. Ông giải thích trong hồ sơ nộp cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch SEC rằng:

“Thật không may vì Covid-19 đã gây ra sự sụt giảm cực kỳ nhanh chóng và đáng kể trong việc di chuyển, Hertz đã gặp phải những khó khăn tài chính và tôi ủng hộ Hội đồng quản trị trong quyết định của họ để nộp đơn xin bảo hộ phá sản”.

Quyết định này đã dẫn đến khoản lỗ khoảng 1,8 tỷ đô la cho nhà đầu tư nối tiếp. Ông rõ ràng cảm thấy rằng hodl nó sẽ dẫn đến thua lỗ thêm.

Pump & Dumps: Robinhood đang lái một bong bóng mới?

Nguồn: TradingView

Các nhà đầu tư bán lẻ ghi nhận chiến thắng 

Các nhà đầu tư bán lẻ, chủ yếu trong cộng đồng Robinhood, đã thực hiện một cách tiếp cận khác. Nhiều khả năng là do sự kết hợp của một danh sách tên tuổi lớn và giá cổ phiếu rất thấp, nhiều người bắt đầu mua các cổ phiếu này ở mức thấp.

Số lượng nhà đầu tư Robinhood trong công ty đã tăng gấp đôi lên gần 73.000 vào thứ Sáu tuần trước. Do đó, cổ phiếu Hertz đã tăng 825%, lên mức cao 3,70 đô la. Điều này thực sự đã xóa sạch mọi tổn thất của Icahn, trong quá trình suy thoái và phá sản.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là Hertz hiện là một công ty khả thi, hoặc khoản đầu tư vững chắc. Mặc dù doanh nghiệp có thể đi lên do số lượng du lịch tăng và sự thu hẹp lockdown, nhưng bản chất của việc nộp đơn phá sản có nghĩa là giá trị thực của các cổ phiếu này là không chắc chắn. Họ có thể bị xóa sổ hoàn toàn.

Nhiều nhà quan sát đang đặt câu hỏi liệu thị trường chứng khoán thực sự có ý nghĩa gì không.

Tiềm năng đẩy các công ty vượt qua bờ vực

Khi mọi người bắt đầu đặt nhiều quyền chọn put và bán cổ phiếu, điều này có thể gây ra sự giảm giá đối với các cổ phiếu của công ty nói trên. Tất nhiên, đây có thể là điều chính xác mà các nhà đầu tư bán lẻ của Robinhood muốn.

Tình huống đặc biệt này sẽ cho phép họ tích lũy tất cả các cổ phiếu này với giá rẻ. Tuy nhiên, sự sụt giảm như vậy cũng có thể đẩy một công ty đang gặp khó khăn ra khỏi bờ vực.

Hiện tượng này, nơi các vị trí nhà đầu tư có ảnh hưởng ngày càng tăng đối với một công ty, không phải mới. Chúng ta có thể nhìn vào thị trường tiền tệ như một trong những ví dụ nổi tiếng nhất. Trước khi trở thành một nhà từ thiện, và ghét sự cực đoan, George Soros đã tự phong cho mình danh hiệu ‘người đàn ông đã phá vỡ Ngân hàng Anh’.

Năm 1992, Soros đã short đồng bảng Anh sau khi Anh đấu tranh để duy trì vị trí của mình trong Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM). Soros kiếm được 1 tỷ đô la khi đồng bảng Anh và Vương quốc Anh cuối cùng đã rời khỏi ERM. Sự mất mát lớn về giá trị đồng bảng Anh và hàng tỷ tổn thất tại Kho bạc Vương quốc Anh đã mang lại cho Soros danh tiếng.

Ngày nay, những nỗ lực của cả hai trong những cách tiếp cận này được thực hiện dễ dàng hơn, với các nhóm hợp tác và giao tiếp trong thời gian thực qua internet. Điều này, kết hợp với bản chất toàn cầu của người dùng có nghĩa là tất cả diễn ra gần như 24/7.

 

“Các phòng trò chuyện của Ứng dụng Robinhood đang thảo luận về cổ phiếu tiếp theo để bơm tiền nhằm tăng cường vị trí Bitcoin của họ. (Cũng short hàng loạt các công ty dễ bị tổn thương).

Đây là chiến tranh tài chính

GenZ sẽ thắng, tôi dự đoán”.

Ngoài ra còn có một điều để nói về âm mưu bất chính hơn được gọi là ‘pump & dump’. Đó là những kế hoạch khá phổ biến, nhất là trong thị trường tiền điện tử. Đơn giản là, các nhà đầu tư mua một cổ phiếu ở mức giá thấp, lan truyền những tin đồn tích cực và đầu cơ để ‘pump’ giá cổ phiếu một cách giả tạo.

Sau đó, họ nhanh chóng bán (dump) cho các nhà đầu tư mới muốn tham gia vào sự cường điệu. Tất nhiên, không có bất kỳ lý do thực sự nào cho việc tăng giá cổ phiếu này, những nhà đầu tư mới này về cơ bản bị lừa.

 

“Vào năm 2000, các công ty sẽ ngẫu nhiên thêm ‘dot com’ vào tên của họ để bơm cổ phiếu của họ. Sau đó, năm 2017 đã chứng kiến họ thêm ‘blockchain’”.

Bạn có thể phác thảo sự tương đồng giữa cách mọi người hành động trên Robinhood và cách mọi người phản ứng trong bong bóng ICO 2017.

Citigroup đã ví những xu hướng hiện tại này với kỷ nguyên “bong bóng dot.com”. Mô hình euphoria của công ty khác cho thấy tâm lý hưng phấn kể từ năm 2002:

“Chúng tôi lo ngại rằng các cách tiếp cận thận trọng đang bị choáng ngợp bởi sự cần thiết phải theo kịp tốc độ di chuyển giá. Mọi người đang bỏ qua tình trạng thất nghiệp, bất ổn xã hội và rủi ro bao gồm cả tái nhiễm Covid-19, ngừng cung cấp séc thất nghiệp bổ sung và cuộc bầu cử sắp tới”.

Thái độ này đã gây ra nhiều tác hại đối với nhiệm vụ trở thành tiền hợp pháp của crypto. Và có lẽ nó đặt ra nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời.

Nó sẽ hủy hoại thị trường chứng khoán? Công ty nào sẽ nhắm đến các nhà đầu tư bán lẻ Robinhood tiếp theo? Và nếu xu hướng tiếp tục, nó sẽ thay đổi cách các thị trường chứng khoán hoạt động trong tương lai gần?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here