Robinhood ngừng giao dịch GameStop đã dẫn đến sự thừa nhận DeFi và tiền điện tử

3

Việc Robinhood ngừng giao dịch chứng khoán GameStop thông qua nền tảng của nó đã dẫn đến sự náo động lớn trong công chúng. Được hưởng lợi từ sự phản đối kịch liệt này, DeFi (tài chính phi tập trung) và tiền điện tử đã thu hút được sự chú ý của các chính trị gia, nhà đầu tư bán lẻ và các doanh nhân.

DeFi

Wall Street phải đối mặt với tổn thất lớn trước đợt tăng giá chứng khoán GameStop

Vào ngày 11/1, GameStop đã đồng ý thỏa thuận với người sáng lập Ryan Cohen của Chewy.com để thêm 3 nhân viên lão làng của Chewy.com vào hội đồng quản trị của nó như một phần của kế hoạch nắm lấy Thương mại điện tử và giá cổ phiếu đã tăng 60% sau đó.

Chỉ 10 ngày sau, vào ngày 21/1, Citron Research và người bán short Andrew Left mong đợi GameStop sẽ giảm giá trị. Vào khoảng thời gian đó, một nhóm các nhà đầu tư bán lẻ trên trang subreddit nổi tiếng WallStreetBets (Kèo Phố Wall) đã nhận thấy nhà bán lẻ trò chơi điện tử Grapevine có trụ sở tại Texas bị short hơn 140% trên số cổ phiếu lưu hành.

Họ bắt đầu mua quyền chọn mua trên chứng khoán này và giá bắt đầu một đợt tăng chưa từng có, khoảng 1.500%. Điều này dẫn đến 2 vấn đề lớn đối với Wall Street.

Short squeeze

Vị thế short là nơi một nhà đầu tư có chứng khoán đã vay và bán nó với hy vọng giá trị giảm xuống. Một khi giá giảm xuống, nhà đầu tư sẽ có kế hoạch mua lại chứng khoán, trả chứng khoán đó cho người cho vay ban đầu và bỏ túi phần chênh lệch giá. Short squeeze xảy ra khi chứng khoán bị short có giá tăng đáng kể và các nhà đầu tư short cố gắng mua chứng khoán để tránh bị lỗ thêm.

Quỹ đầu cơ lớn Melvin Capital Management đã nắm giữ một vị thế short GameStop đáng kể và cố gắng đóng khi giá tăng. Theo Reuters, các nguồn tin thân cận với quỹ này cho biết nó đã mất hơn 30% và được Citadel của Ken Griffin và Point72 của Steven Cohen cứu trợ 2,75 tỷ USD. Một bài báo của Insider đã trích dẫn dữ liệu độc quyền cho thấy các quỹ đầu cơ và các tổ chức khác lỗ tổng cộng 19 tỷ đô la tính đến hôm nay.

Gamma squeeze

Khi các nhà đầu tư bán lẻ mua quyền chọn mua, các tổ chức bán cho họ (được gọi là nhà tạo lập thị trường) cũng mua chứng khoán để phòng ngừa rủi ro. Khi gamma (tỷ lệ thay đổi tỷ lệ giữa biến động giá quyền chọn và biến động giá chứng khoán) bắt đầu tăng lên, nhà tạo lập thị trường cần mua ngày càng nhiều chứng khoán để phòng ngừa rủi ro. Điều này xảy ra trong trường hợp của các nhà tạo lập thị trường đối với các hợp đồng quyền chọn mua GameStop.

Hai lần squeeze này đã dẫn đến việc các nhà đầu tư có vị thế short và nhà tạo lập thị trường cố gắng mua ngày càng nhiều chứng khoán GameStop, điều này càng làm tăng giá. Theo đó, dẫn đến một bước ngoặt lớn tiếp theo trong câu chuyện: tạm ngừng giao dịch chứng khoán GameStop ở một số nền tảng giao dịch lớn như Robinhood.

Robinhood ngừng giao dịch chứng khoán GameStop

Có 2 suy nghĩ chính về lý do Robinhood tạm dừng giao dịch GameStop và các chứng khoán bị short squeeze khác trên nền tảng của nó:

Đầu tiên, Robinhood phải đối mặt với áp lực từ các tổ chức và nhà tạo lập thị trường để tạm dừng giao dịch.

Lý thuyết này được khuếch đại bởi thực tế là Robinhood kiếm được hầu hết tiền của mình bằng cách bán các giao dịch của người dùng cho các nhà tạo lập thị trường như Citadel Securities (cũng là tổ chức đã cố gắng cứu trợ Melvin Capital Management). Sau đó, Citadel có thể kiếm tiền bằng cách tự mình điền vào những lệnh này.

Giả thuyết khác là Robinhood đang phải đối mặt với các vấn đề đáng kể về khả năng thanh toán và không có hoạt động bất chính đáng kể nào giữa Robinhood và Citadel.

Tóm lại, khi trader mua hoặc bán chứng khoán trên Robinhood, giao dịch sẽ không diễn ra trong vài ngày. Trong thời gian đó, Robinhood phải trả hoặc nhận giá trị tiền mặt ròng mua/bán và đây là rủi ro tín dụng.

Theo giải thích, NSCC xử lý rủi ro tín dụng này nhưng yêu cầu các nhà môi giới phải trả một khoản tiền đặt cọc làm tài sản thế chấp. Ý tưởng cho lý thuyết này là Robinhood đã không thể tiếp tục đăng các khoản tiền gửi này. Theo đó sẽ giải thích tại sao Robinhood phải huy động hàng trăm triệu USD từ các hạn mức tín dụng ngân hàng và tại sao họ lại huy động được vòng gọi vốn kết nối 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư hiện tại.

Làm thế nào DeFi có thể giải quyết những vấn đề này?

Bất kể lý thuyết nào trong 2 lý thuyết là đúng, tiền điện tử và tài chính phi tập trung có thể giúp ngăn điều này lặp lại.

Thị trường phi tập trung cho chứng khoán sẽ tương đối miễn nhiễm với sự thông đồng hoặc áp lực từ các lực lượng bên ngoài để ngừng giao dịch như lý thuyết đầu tiên Robinhood nói. Một thị trường phi tập trung sẽ chạy trên sức mạnh của mạng lưới các trader và mã nguồn mở thay vì sự chấp thuận của một cá nhân hoặc tổ chức.

Hơn nữa, rủi ro tín dụng được mô tả trong lý thuyết thứ 2 có thể được giảm thiểu đáng kể bằng tiền điện tử vì các giao dịch sẽ giải quyết trong vài phút chứ không phải vài ngày. Giao dịch cũng sẽ diễn ra 24/7 có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ không phải đợi thị trường mở cửa để giao dịch.

Điều này đã dẫn đến sự công nhận rộng rãi đối với tiền điện tử trong tuần trước. Nhiều trader bán lẻ bắt đầu giao dịch DOGE dẫn đến khối lượng giao dịch tăng 285% trong 24 giờ. Những nhân vật đại chúng như người sáng lập Tesla và SpaceX Elon Musk, người có ảnh hưởng Mr. Beast và CEO Twitter Jack Dorsey cũng đã thêm Bitcoin vào tiểu sử của họ.

Russell Okung, người ủng hộ Bitcoin nhiệt tình, nhận được một nửa tiền lương của mình bằng Bitcoin, đã yêu cầu mọi người thêm Bitcoin vào tiểu sử của họ và nhận được phản hồi từ người sáng lập Reddit Alexis Ohanian Sr. Cũng như những người khác.

Bất kể tâm lý ủng hộ tiền điện tử này có dẫn đến sự chấp nhận và tăng trưởng nhiều hơn hay không nhưng những nỗ lực của Kèo Phố Wall nhằm lật đổ các vị trí short GameStop đã dẫn đến sự chú ý đáng kể để đổi mới tiền điện tử. Một số chuyên gia lo lắng về khả năng xử lý việc chấp nhận đột ngột nhưng nhìn chung cộng đồng tiền điện tử có vẻ rất hào hứng với tương lai của DeFi.

Thùy Trang

Theo Cryptoslate

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây