Sau Parler, Tiếp theo là gì?

0
12

Parler, mạng xã hội ngày càng phổ biến với những người ở ngoài cùng bên phải, đã bị hủy bỏ.

Trong vài ngày qua, Parler đã bị xóa khỏi Google GOOG và của Apple AAPL cửa hàng ứng dụng và được kể bởi Amazon AMZN rằng dịch vụ lưu trữ web của nó sẽ bị đình chỉ vào Chủ nhật — điều gì đó có thể khiến dịch vụ gây tranh cãi biến mất hoàn toàn khỏi internet.

Cuộc đàn áp đối với Parler, tự phong cho mình là một “mạng truyền thông xã hội không thiên vị”, diễn ra sau nỗ lực hỗn loạn trong tuần này nhằm lật đổ kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã được tổ chức một phần trên ứng dụng và việc Twitter loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nền tảng của nó .

Trong khi ít người có thể thương tiếc về sự ra đi của Parler, những người theo chủ nghĩa tự do lo ngại về quyền lực chưa được kiểm soát của các công ty lớn nhất của Thung lũng Silicon. Một số người đang đặt câu hỏi: liệu các dịch vụ khác, chẳng hạn như các ứng dụng bitcoin có thể được sử dụng bởi Đức Quốc xã, những kẻ khủng bố và những kẻ lừa đảo, có bị nhắm mục tiêu tiếp theo không?

THÊM TỪ LƯU Ý Elon Musk, Người đàn ông giàu nhất thế giới, muốn được trả bằng Bitcoin

THÊM CHO BẠN

Cựu Giám đốc Comms của Donald Trump đã tạo ra cú sốc 310 triệu đô la đặt cược Bitcoin khi giá tăng vọt

Nhà đồng sáng lập Ethereum tiết lộ trường hợp Bitcoin và tiền điện tử ‘bị đánh giá thấp’ giữa cuộc biểu tình giá lớn

Cơ quan quản lý OCC triển khai Hướng dẫn đột phá về tiền điện tử cho các ngân hàng và tương lai của thanh toán

Bitcoin đã được các nhà đầu tư tên tuổi và những gã khổng lồ ở Phố Wall đón nhận trong những tháng gần đây nhưng nó, giống như phần lớn của Internet, vẫn là một miền tây hoang dã. Lừa đảo là đặc hữu, tiền điện tử được sử dụng rộng rãi bởi bọn tội phạm net đen tối và IRS ngày càng quan tâm đến cách mọi người có thể sử dụng bitcoin và tiền điện tử để trốn thuế.

Coinbase, một sàn giao dịch bitcoin và tiền điện tử có trụ sở tại San Francisco, tự hào có khoảng 40 triệu người dùng trên khắp thế giới, đang chuẩn bị cho những gì dự kiến sẽ là một đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) khổng lồ nhưng hiện đang chiến tranh với các nhà quản lý về những gì nó coi là “tồi tệ” các quy định mới về bitcoin và tiền điện tử, cảnh báo rằng chúng gây ra “sự xâm nhập đáng kể vào quyền riêng tư của bạn mà không có lý do chính đáng.”

Vào tháng 9, giám đốc điều hành của Coinbase, Brian Armstrong, đã gây ra tranh cãi khi ông nói rằng công ty sẽ không bình luận về các vấn đề xã hội, ủng hộ các nguyên nhân chính trị hoặc ứng cử viên, hoặc đảm nhận nhiều hơn một lượng công việc phi lợi nhuận tối thiểu — yêu cầu nhân viên rời khỏi chính trường của họ trước cửa .

Một số người ủng hộ bitcoin và tiền điện tử nghĩ rằng các vấn đề của Parler cuối cùng sẽ lan rộng, với bản chất phi tập trung của bitcoin trái ngược với “một chương trình nghị sự tiến bộ thực sự.”

Nic Carter, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Castle Island Ventures, cho biết qua Twitter DM, cho biết thêm “mọi khía cạnh của hệ thống internet đều bị chính trị hóa một cách vô vọng”, Nic Carter, một đối tác tại công ty đầu tư mạo hiểm tập trung vào tiền điện tử Castle Island Ventures, cho biết qua Twitter DM, thêm “các lựa chọn thay thế phi chính trị” cho lĩnh vực ngân hàng như bitcoin can thiệp vào khả năng hành động của nhà nước với tư cách là “trọng tài thương mại duy nhất.”

“Thể hiện quan điểm sai lầm và bạn có nguy cơ bị thu hồi bảo vệ tấn công từ chối dịch vụ, hoặc máy chủ của bạn bị hủy hoặc quá trình thanh toán của bạn bị tắt. Bitcoin giải được một phần nhỏ của câu đố nhưng quan trọng: nó loại bỏ khả năng của các ngân hàng trở thành các công cụ chính sách phi pháp luật, vì chúng đã từng có lịch sử với các sáng kiến như Operation Choke Point [một sáng kiến của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ năm 2013-2017 nhằm đe dọa các ngân hàng bị nghi ngờ làm việc với các đại lý bán súng, người cho vay ngắn hạn và các công ty được cho là có rủi ro cao gian lận và rửa tiền]. “

Đối với Carter, việc Parler bị loại bỏ khỏi các cửa hàng ứng dụng “là chất tăng tốc mạnh nhất cho các hệ thống web3 mà tôi đã thấy trong toàn bộ thời gian của mình trong ngành tiền điện tử.”

Web3 là ý tưởng rằng thế hệ thứ ba của internet, tiếp theo từ phiên bản sơ khai đầu tiên của internet và sau đó là thế hệ thứ hai do Thung lũng Silicon kiểm soát, sẽ cho phép người dùng kiểm soát dữ liệu của họ và cho phép kiếm tiền minh bạch.

“Internet vốn đã được phân cấp, nhưng chúng tôi đã cho phép các công ty lớn củng cố quyền lực và trở thành người phân xử sự thật”, tác giả của Phát minh ra Bitcoin và đồng sáng lập của ứng dụng mua bitcoin Swan Bitcoin, Yan Pritzker, cho biết qua Telegram, cho biết thêm, ông cho rằng Parler và Các cuộc đàn áp của Twitter có thể “đẩy nhiều bài phát biểu hơn đến các nền tảng ngang hàng”, đặt tên Sphinx Chat dựa trên mạng bitcoin là một khả năng.

Tuy nhiên, những người khác trong cộng đồng bitcoin và tiền điện tử ít quan tâm hơn.

Marcus Swanepoel, giám đốc điều hành của bitcoin và sàn giao dịch tiền điện tử Luno, cho biết qua WhatsApp, cho biết: “Theo quan điểm của tôi, chúng tôi đang đối phó với một thứ gì đó hoàn toàn khác biệt về mặt trí tuệ và so sánh với ngành công nghiệp tiền điện tử non trẻ cho các ngân hàng thách thức.

“Trên thực tế, trong mọi trường hợp, chúng tôi đang đi quá xa. Các cửa hàng ứng dụng sẽ không loại bỏ những thứ bị quản lý bởi các cơ quan quản lý tài chính và chúng tôi đã thấy rất nhiều chuyển động tích cực ở đây trên toàn cầu.”

Swanepoel chỉ ra việc xóa bỏ lệnh cấm quảng cáo của Google đối với các dịch vụ bitcoin và tiền điện tử đã được áp dụng sau đợt bùng nổ giá bitcoin năm 2017 và vụ phá sản sau đó, gọi đó là “một tiền lệ”.

“Trong tâm trí của tôi, rõ ràng là vẫn còn rất nhiều rủi ro trong tiền điện tử, như người ta mong đợi với các công nghệ mới, nhưng tôi sẽ không coi [lệnh cấm ứng dụng bitcoin] là một trong số đó,” Swanepoel nói thêm.

Trong khi đó, cảnh giác với việc chính phủ tiếp cận quá mức có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận như thế nào, các nhà đầu tư đang ngày càng chú ý đến các ứng dụng web3 và các công ty.

“Tôi rất muốn đầu tư vào không gian này và thấy nó quan trọng”, nhà đầu tư thiên thần kiêm doanh nhân Cyan Banister, người từng là nhà đầu tư ban đầu vào Uber, DeepMind, SpaceX và đồng sáng lập trang mạng xã hội chủ đề người lớn Zivity, cho biết qua Twitter DM.

“Chúng tôi đưa ra quyết định ngắn hạn mà không nhận ra hậu quả lâu dài và tôi tin rằng tiền tệ phi tập trung và lời nói là quan trọng.”

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây