Sau thông báo về giao thức Balancer V2, yield farming vẫn đang được phát triển

2

Nhà sản xuất thị trường tự động Balancer đã công bố phiên bản thứ hai được mong đợi rộng rãi của giao thức trao đổi phi tập trung của nó, có một loạt các nâng cấp tập trung vào “bảo mật, tính linh hoạt, hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả gas” – nhưng yield farmer (người canh tác lợi nhuận) vẫn đang băn khoăn về việc khai thác thanh khoản hiện đang được phát triển.

balancer

“Thay đổi kiến ​​trúc chính giữa Balancer V1 và Balancer V2 là chuyển đổi sang một vault (kho tiền) duy nhất chứa và quản lý tất cả các tài sản được bổ sung bởi tất cả các pool Balancer”, đồng sáng lập và CEO của Balancer Fernando Martinelli viết trong một bài đăng trên blog.

Kiến trúc này có nghĩa là tất cả tài sản sẽ được xử lý thông qua một kho tiền trung tâm duy nhất. Đây được xem là phát triển sẽ cải thiện hiệu quả sử dụng gas trên toàn giao thức.

Đối với các trader và nhà kinh doanh chênh lệch giá, những cải tiến về hiệu quả giá gas sẽ được đặc biệt hoan nghênh. Giá gas tăng lên mức bình lưu vào thời điểm gần đây và tình trạng tắc nghẽn đã khiến nhiều dự án trong lĩnh vực tài chính và trò chơi phi tập trung phải xem xét nhiều giải pháp mở rộng quy mô lớp hai khác nhau.

Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát đã bày tỏ sự phấn khích về khả năng tùy chỉnh nâng cao của Balancer V2.

Balancer được cho là được tùy chỉnh nhiều nhất trong số các AMM chính, cho phép người dùng tạo pool của riêng họ với cấu trúc phí thay đổi và trọng lượng pool đa dạng. V2 sẽ giúp người dùng thiết lập độ cong của pool, mang lại các sản phẩm mới và hiệu quả cao hơn sau những tiến bộ trong hiểu biết về độ cong pool.

Giao thức mới, trang trại mới

Trong khi các nâng cấp giao thức được bình phương và đang được kiểm toán, các thông số chi tiết về canh tác của V2 vẫn chưa được xác định rõ ràng.

Ngay sau khi công bố V2, một bài đăng trên diễn đàn quản trị của Balancer từ đồng sáng lập Balancer và giám đốc công nghệ Mike McDonald đã kêu gọi người dùng “suy nghĩ” về các thông số khai thác thanh khoản V2 (hoặc canh tác lợi nhuận).

McDonald viết:

“Ngay cả nhóm Balancer cũng không đọc được điều này vì mục tiêu của chúng tôi là bắt đầu có nhiều cuộc thảo luận hơn trước công chúng để thu hút các thành viên trong cộng đồng vào quá trình này”.

Các mục tiêu cho chương trình khai thác thanh khoản mới sẽ tập trung vào việc đủ nhanh chóng cung cấp các pool “hot token” và phí giao dịch mà chúng sẽ mang lại, đồng thời đảm bảo tính bền vững và đơn giản, trái ngược với việc V1 tập trung vào tài sản.

McDonald cũng viết rằng những cải tiến đối với chương trình khai thác thanh khoản và ưu đãi cộng đồng mà nó cung cấp đều là một phần của tầm nhìn dài hạn về quản trị phi tập trung hoàn toàn.

“Mục tiêu là phân phối rộng rãi nhất có thể giữa người dùng và thời gian để đạt được quyền sở hữu phi tập trung và do đó quản trị giao thức”.

Giá tăng

Các thông báo đã mang lại lợi ích cho giá của token quản trị giao thức Balancer (BAL), tăng gần 50% trong tuần và 103% trong tháng theo Coingecko. Sự kiện ra mắt và các thông số khai thác thanh khoản mới hiện đang được lên kế hoạch vào tháng 3.

Trong khi sự cạnh tranh giữa SushiSwap và Uniswap đang được đưa tin rộng rãi gần đây, các tính năng của Balancer V2 và chương trình khai thác thanh khoản lại có thể khiến thị trường AMM trở thành một cuộc đua tam mã.

Cả 3 giao thức hiện đang được xếp hạng trong số 10 giao thức hàng đầu về tổng giá trị bị khóa, với Balancer chỉ dưới 1 tỷ trong khi SushiSwap và Uniswap lần lượt 2,5 và 3,25 tỷ đô la.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây