Sẽ mất vô số năm để bẻ khóa địa chỉ BTC bằng GPU

0
31

Người dùng Twitter “MasterChangz” đã khiến cộng đồng sợ hãi vào ngày 24/5 khi anh ta cho biết “có thể đếm được ngày” Bitcoin nhờ vào cải tiến công nghệ tính toán.

 

“Hiện tại, tấn công brute force khóa riêng tư BTC trong phạm vi cụ thể, 600 triệu khóa mỗi giây. Cứ sau 2 năm tăng tốc ~10 lần với các nâng cấp phần cứng & công nghệ. Có thể tính toán được ngày của Bitcoin, cụ thể là 5 năm, script nhanh hơn, phần cứng nhanh hơn và pool hashing”.

Trong một tweet lan truyền rộng rãi, trader Bitcoin ẩn danh đã viết rằng giả sử cải thiện 1,000% tốc độ tính toán cứ sau 2 năm, sẽ sớm có các công nghệ bẻ khóa ví BTC trong một khoảng thời gian hợp lý cho dù có 0, 2.5 hay 10K coin trong ví.

Nhưng theo một nhà phát triển Bitcoin Core, không có lý do gì để lo ngại, ít nhất là không phải lúc này.

Chưa ai có thể hack ví Bitcoin của bạn.

Một trong những ưu điểm của Bitcoin là nếu bạn là người duy nhất biết khóa riêng tư, bạn là người duy nhất có quyền truy cập vào BTC đi kèm với khóa đó. Hoàn toàn đúng khi nói ‘không phải khóa của bạn, không phải Bitcoin của bạn’.

Nhưng thực sự có thể đoán khóa riêng tư. Bởi lẽ, bạn hoặc máy tính nhập một mớ ký tự chữ và số vào ví Bitcoin và hy vọng mở ra địa chỉ có tiền trong đó.

Đó là những gì MasterChangz đang cố gắng thực hiện với card đồ họa của mình.

Về mặt kỹ thuật, điều đó có thể. Mặc dù trong thực tế, các nhà phân tích nói rất khó khả thi.

Nhà phát triển Bitcoin Core Luke Dashjr đã nhận xét rằng:

“Ở tốc độ 600 MK/s, sẽ mất trung bình 38593493520073954175290747912192 năm để bẻ khóa một địa chỉ Bitcoin cũ hơn. Không đáng lo ngại”.

Kỹ sư Daniel Diekroeger tại Cash App thân thiện với Bitcoin đã lặp lại điều này:

Với 1,000,000,000 lần sức mạnh máy tính mà anh ta có, chạy trong 100 năm, tỷ lệ cược anh ta tìm thấy khóa riêng có số dư: 0.0000000000000000000000000000000000000000000001%”.

Về cơ bản, bạn có thể thử, nhưng bạn sẽ không thành công.

Lo sợ máy tính lượng tử

Nỗi sợ hãi mà MasterChangz gây ra gợi nhớ đến sự thất bại của máy tính lượng tử năm ngoái.

Năm ngoái, tờ Financial Times đã tiết lộ bài nghiên cứu của Google bị rò rỉ trên trang web của NASA cho thấy sự tồn tại của một máy tính đã đạt được “uy quyền lượng tử”.

Không tìm thấy các bản tải xuống của bài báo, nhưng nhiều báo cáo về vấn đề này cho thấy các nhà nghiên cứu của Google tuyên bố có một thiết bị lượng tử có thể thực hiện phương trình toán học cực kỳ phức tạp do tính chất theo cấp số nhân của các qubit so với các bit truyền thống.

Phương trình tương tự đã được nêu ra trong Hội nghị thượng đỉnh 3, siêu máy tính của IBM thay vì tốn khoảng 10,000 năm thì chỉ cần 3 phút và 2 giây.

Điều đặc biệt đáng sợ là Google đề xuất họ có thể phát triển công nghệ lượng tử với “tốc độ theo cấp số nhân gấp đôi” trong những năm tới, có khả năng cho phép công ty phá vỡ mọi mã hóa hiện đại chỉ trong 1 hoặc 2 thập kỷ.

Tin tức về cái chết tiềm năng của mã hóa nhanh chóng lan sang không gian tiền điện tử. Một số người dự đoán tài sản sẽ sụp đổ thấp hơn khi tin tức về uy quyền lượng tử này lan rộng.

Nhưng giống như đề cập trong phần đầu tiên của bài viết, những nỗi sợ hãi này cũng bị thổi phồng.

Vào năm 2019, thành viên nhóm Jack Matier của Quantum Resistant Ledger đã ngoại suy khả năng tăng trưởng sức mạnh tính toán của máy tính lượng tử trong 4 năm. Anh phát hiện ra rằng giả sử quỹ đạo theo cấp số nhân đang diễn ra, sẽ mất 2.3 đến 5.3 năm trước khi máy tính lượng tử có thể bắt đầu tạo ra một mớ hỗ loạn trong thuật toán Bitcoin.

Vâng, cách 2.3 đến 5.3 năm nghe có vẻ gần, nhưng vì hiện tại không có máy tính nào khắc phục được “vấn đề còn sót lại của sửa lỗi” và vấn đề khác về “quy mô” nên bất kỳ nỗ lực nào trong việc hack BTC hoặc địa chỉ altcoin là cực kỳ khó khan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here