SEC đã “sai lầm chết người” trong vụ kiện Ripple, cựu chủ tịch SEC Mary Jo White cho biết

18

Cựu Chủ tịch SEC Mary Jo White nói với tạp chí Fortune rằng ủy ban mà bà từng lãnh đạo là “sai lầm chết người” trong trường hợp này.

Cựu Chủ tịch SEC Mary Jo White

Trong cuộc phỏng vấn với Fortune, White đã chỉ ra các vấn đề của SEC với trường hợp chống lại Ripple ở một số cấp độ như sự kỳ lạ của thời gian và cuộc điều tra kéo dài trước đó, bà nói với tư cách là cựu Chủ tịch SEC và luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam của New York.

“Khi mất nhiều thời gian để tìm kiếm một vụ việc, có lẽ bạn không nên mang nó đến,” White quả quyết.

Để kiện vụ này, SEC viện dẫn phán quyết của Tòa án tối cao năm 1946 đưa ra định nghĩa về hợp đồng đầu tư – một định nghĩa mà trong nhiều năm qua, đã bao hàm nhiều loại hình kinh doanh như “vườn cam, chương trình chăn nuôi, đường sắt, điện thoại di động và các doanh nghiệp chỉ tồn tại trên Internet.”

Theo SEC, bất chấp tính mới của tiền tệ kỹ thuật số, việc bán XRP của Ripple chỉ là một ví dụ khác về việc một công ty đang đầu cơ. Và theo luật chứng khoán đã rất cũ, một công ty như vậy có nghĩa vụ cung cấp thông tin tiết lộ với cơ quan để giúp các nhà đầu tư hiểu những gì họ đang mua.

White tuyên bố rằng câu chuyện này là gây hiểu lầm và cuộc đấu tranh của SEC để phát triển một khuôn khổ quy định cho tiền điện tử như là họ đang cố gắng “lắp một cái nắp tròn lên một lỗ vuông”. Bà ấy cũng lập luận rằng vụ kiện của SEC là tùy tiện, đặc biệt là gần đây Ủy ban đã tuyên bố rằng ETH – một loại tiền điện tử phổ biến khác được phát triển sau XRP – không phải là chứng khoán.

Theo White, 15 tỷ đô la vốn hóa thị trường của XRP đã bị mất do vụ kiện và thiệt hại này chủ yếu đến từ các nhà đầu tư thông thường mà SEC có trách nhiệm bảo vệ.

Mặc dù hiện tại chưa chắc chắn về kết quả của vụ kiện, nhưng White đề xuất một giải pháp có thể được đưa ra sớm nhất là vào tháng 10 dưới dạng một phán quyết tóm tắt từ tòa án liên bang. Bà ấy cũng gợi ý rằng hai bên có thể đạt được một thỏa thuận ngoài tòa án trước.

Có thể có một thỏa thuận ngoài tòa án, được đề nghị bởi Ủy viên SEC Hester Pierce. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 1, Pierce lưu ý rằng SEC thường giải quyết những vụ việc như vậy ngoài tòa án. Pierce cũng là một trong nhiều tiếng nói có ảnh hưởng trong chính phủ Mỹ kêu gọi sự rõ ràng hơn liên quan đến tiền điện tử từ nhiều cơ quan kết nối với ngành theo một cách nào đó.

White lưu ý rằng người kế nhiệm của Jay Clayton, chủ tịch sắp tới của SEC, Gary Gensler, là một người có liên quan về tiền điện tử và có thể có lợi ích cá nhân trong vụ này.

Vụ kiện SEC – Ripple

Vào ngày 22 tháng 12 năm 2020, SEC đã đệ trình hai vụ kiện lên tòa án liên bang Quận phía Nam của New York chống lại Ripple và hai lãnh đạo của công ty. Trong đơn kiện, SEC tuyên bố rằng Ripple đã bán 1,2 tỷ USD chứng khoán chưa đăng ký. Giám đốc điều hành Ripple hiện tại Brad Garlinghouse và cựu Giám đốc điều hành Chris Larsen đã bán thêm 600 triệu đô la chứng khoán chưa đăng ký.

Ngay lập tức sau thông tin này, XRP đã bị các sàn giao dịch lớn hủy bỏ niêm yết và bán phá giá khiến XRP rơi xuống vị trí thứ 7 trên bảng xếp hạng, một điều chưa từng sảy ra trong vài năm trở lại đây.

Tuy nhiên, CEO Garlinghouse khẳng định rằng chỉ 5% khách hàng của Ripple ở Hoa Kỳ và việc đóng băng hoàn toàn các hoạt động của Ripple ở Hoa Kỳ sẽ không làm hỏng toàn bộ mạng lưới Ripple.

Thạch Sanh

Theo BeinCrypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây