Sớm ban hành thông tư tạo điều kiện định danh khách hàng cho các trung gian thanh toán

0
15

Sớm ban hành thông tư tạo điều kiện định danh khách hàng cho các trung gian thanh toán - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú. (Nguồn: Báo Đầu tư).

Tại phiên họp báo chính phủ thường kì diễn ra chiều 2/10, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ sớm ban hành thông tư thay thế cho Thông tư 23/2014 về việc hướng dẫn việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Cụ thể, trước phản ánh tình trạng gần đây nhiều khách hàng không vay tiền nhưng vẫn mắc nợ ngân hàng, Phó thống đốc khẳng định rằng những sự việc này chắc chắn tính chất lừa đảo, lợi dụng những sơ hở của các ngân hàng thương mại hoặc lộ thông tin khách hàng.

Do đó, để tạo điều kiện và xác định trong vấn đề định danh khách hàng khi sử dụng các dịch vụ trung gian thanh toán, dịch vụ thẻ, NHNN dự kiến trong tháng 10/2020 ban hành thông tư thay thế cho Thông tư 23/2014.

Cùng với đó, ông Tú cho biết NHNN sẽ phối hợp cùng Bộ Công an để sử dụng thông tin trong dữ liệu lưu trữ về công dân. 

“Quan trọng nhất là trao quyền, trách nhiệm cho các TCTD, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để đảm bảo giải pháp an toàn về mặt công nghệ, đảm bảo an toàn trong việc định danh những người tham gia dịch vụ này”, ông Tú nói.

Trước đó, vào tháng 5/2020, NHNN đã lấy ý kiến dự thảo thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23.

Theo đó, để phù hợp với trường hợp mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử đối với khách hàng cá nhân, dự thảo thông tư qui định: “Yêu cầu về giấy tờ trong hồ sơ mở tài khoản thanh toán đối với trường hợp mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử là bản số hoá; ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải có giải pháp, công nghệ để thu thập và kiểm tra tính chính xác, hợp lệ của bản số hoá giấy tờ tuỳ thân”.

Ngoài ra, dự thảo thông tư cũng qui định về nguyên tắc xây dựng qui trình, thủ tục mở tài khoản thanh toán không gặp mặt trực tiếp khách hàng cụ thể trong các trường hợp như Nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng bằng phương thức điện tử; Nhận biết, xác minh thông tin nhận biết khách hàng thông qua tổ chức khác; Trường hợp mở tài khoản thanh toán của cá nhân ở nước ngoài….

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây