Startup từng tan rã trước khi Shark Tank phát sóng tăng trưởng lợi nhuận 300% sau 2 năm tái cơ cấu

3

Không phải một startup quá nổi bật trong Shark Tank mùa 2 song startup gạo hữu cơ Hoa Nắng lại đạt được một vài cột mốc trong vài năm trở lại đây bất chấp những khó khăn mà công ty từng phải đối mặt.

Startup gạo hữu cơ từng tan rã trước khi Shark Tank phát sóng tăng trưởng lợi nhuận 300% sau 2 năm - Ảnh 1.

Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An, hai người đồng sáng lập Hoa Nắng. (Ảnh: VTV)

Tại thời điểm nộp hồ sơ tham gia chương trình Shark Tank, startup này không có doanh thu và lợi nhuận. Bên cạnh đó, cơ cấu cổ đông rắc rối cũng khiến các nhà đầu tư “rén tay” khi xuống tiền dù thị trường thực phẩm organic ở Việt Nam còn nhiều tiềm năng.

Ở thời điểm tham gia gọi vốn, hai người sáng lập công ty là Lâm Anh Tú và Đặng Thị Trường An chỉ nắm 6% cổ phần công ty. Trong khi đó, toàn bộ cổ phần còn lại thuộc về một cá nhân khác. 

Dẫu vậy, sự nhiệt huyết và tinh thần cam kết của hai nhà đồng sáng lập đã thuyết phục được Shark Louis Nguyễn cùng số tiền đầu tư lên tới 10 tỷ đồng (8 tỷ đồng đổi lấy 81% cổ phần và 2 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi).

Sau hai năm lên sóng, ở thời điểm hiện tại, lợi nhuận của Hoa Nắng ghi nhận mức tăng trưởng 300%, theo Shark Tank Việt Nam. Ông Louis Nguyễn, mặc dù đang ngồi ở ghế hội đồng quản trị công ty song hiện tại ông không trực tiếp tham gia nhiều vào hoạt động điều hành. Mỗi tháng, ông chỉ gặp và trao đổi một lần để kiểm tra tình hình hoạt động công ty.

Trong thời gian tới, Hoa Nắng cũng có kế hoạch mở rộng thêm vùng nguyên liệu và tăng thêm sản phẩm như đường mât mía cùng các sản phẩm thủy sản từ vùng nguyên liệu hữu cơ để đáp ứng nhu cầu sử dụng đang tăng trưởng người dùng organic.

Thực tế, Hoa Nắng trải qua biến cố lớn ngay sau thời điểm thực hiện ghi hình Shark Tank Việt Nam. Theo chia sẻ của Đặng Thị Trường An, ngay sau buổi ghi hình, cổ đông chính của công ty đã thực hiện rút vốn do không chắc chắn về việc được rót vốn sau quá trình thẩm định hoặc vốn không được giải ngân kịp vụ mua.

Với Trường An và Anh Tú, việc gọi vốn thành công trên Shark Tank là cơ hội cuối cùng để cứu Hoa Nắng. Dù vậy, lúc đó, tia hy vọng dường như đã tắt trước diễn biến nói trên.

Vẫn giữ tinh thần “quyết làm”, Trường An và Tú Anh quyết định tái cơ cấu lại Hoa Nắng. Thời gian đầu, Tú Anh chịu trách nhiệm tập hợp nhân sự. Trong khi đó, Tường An xử lý hàng tồn kho đã được kí kết từ mùa vụ trước.

Vài tháng sau khi kết thúc Shark Tank, Shark Louis Nguyễn liên hệ Hoa Nắng để thực hiện thẩm định. Hai nhà sáng lập thẳng thắn chia sẻ về những biến động trong cơ cấu cũng như mô hình kinh doanh công ty. Shark Louis Nguyễn chấp nhận sự thay đổi và chính thức giải ngân vốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây