Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 21/12 – 25/12: Chờ đợi Quốc hội Mỹ chốt gói kích thích tài khóa bổ sung

0
13

Bên cạnh tiến trình đàm phán cho gói kích thích tài khóa bổ sung, thị trường có lẽ sẽ muốn quan sát thêm quá trình triển khai vắc xin ngừa COVID-19 tại nền kinh tế lớn nhất thế giới sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt vắc xin của Moderna.

Cuộc đàm phán cho thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ khiến nhà đầu tư quan tâm, nhất là với những ai đang cân nhắc rót tiền vào đồng bảng Anh.

Sự kiện thị trường ngoại hối tuần này 21/12 - 25/12: Chờ đợi Quốc hội Mỹ chốt gói kích thích tài khóa bổ sung - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

1. Gói kích thích tài khóa bổ sung

Theo Investing.com, sau khi các nhà lập pháp đạt được thỏa hiệp vào phút chót, Quốc hội Mỹ dường như đang tiến gần hơn đến một cuộc bỏ phiếu cho gói cứu trợ COVID-19 trị giá khoảng 900 tỷ USD.

Các nhà lãnh đạo Quốc hội có kế hoạch “đính kèm” gói cứu trợ vào dự luật chi tiêu ngân sách liên bang trị giá 1.400 tỷ USD. Dự luật này sẽ cho phép chính phủ Mỹ hoạt động đến tháng 9 năm sau.

Đạo luật chi tiêu ngân sách tạm thời mà Tổng thống Trump ký đêm 18/12 sẽ hết hạn trong ngày 20/12 (khoảng 12h ngày 21/12 theo giờ Việt Nam), do đó các nhà lập pháp Mỹ không có nhiều thời gian để chần chừ.

Gói cứu trợ COVID-19 bổ sung dự kiến sẽ bao gồm một đợt phát tiền mặt 600 USD/người, trợ cấp thất nghiệp bổ sung 300 USD/tuần, viện trợ cho chính quyền các bang phân phối vắc xin và hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ.

Đầu năm nay, Quốc hội đã thông qua các gói kích thích tài khóa hơn 4.000 tỷ USD nhưng phần nhiều đã cạn kiệt, đe dọa làm chậm tốc độ phục hồi của nền kinh tế.

2. Chiến dịch tiêm chủng mở rộng

Hơn 3.700 địa điểm trên khắp nước Mỹ sẽ bắt đầu tiêm ngừa vắc xin COVID-19 của Moderna từ ngày 21/12, tiếp tục chương trình tiêm chủng vắc xin của Pfizer-BioNTech hồi tuần trước.

Trong tuần này, chính phủ Mỹ dự kiến cung ứng khoảng 5,9 triệu liều vắc xin của Moderna và 2 triệu liều của Pfizer.

Các liều vắc xin đầu tiên sẽ được tiêm cho đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu. Chương trình phân phối vắc xin của Pfizer đến các cơ sở chăm sóc dài hạn thông qua hai công ty Walgreens và CVS cũng sẽ được triển khai từ ngày 21/12.

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe dự đoán phải đến năm 2021 thì đông đảo người dân Mỹ mới được tiêm chủng. Ở thời điểm hiện tại, số ca nhiễm bệnh, nhập viện và tử vong mới đang tăng cao mức kỉ lục và gây quá tải cho hệ thống y tế trên toàn quốc.

3. Số liệu kinh tế mới

Trước khi Giáng sinh chiếm sóng thị trường, nhà đầu tư sẽ nhận được thông tin cập nhật về lĩnh vực nhà ở của Mỹ với các dữ liệu như doanh số bán nhà hiện có và doanh số bán nhà mới, lần lượt công bố trong hai ngày 22 và 23/12.

Thị trường nhà ở đang tăng trưởng mạnh, bất chấp nền kinh tế chững lại vì ảnh hưởng của đại dịch. Nguyên nhân được cho là nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao và môi trường lãi suất cho vay siêu thấp.

Song, số liệu chi tiêu cá nhân (công bố ngày 23/12) có thể sẽ không cao do doanh số bán lẻ công bố tuần trước kém khả quan. Số lượng đơn đặt hàng bền nhiều khả năng sẽ tương đối ổn định so với tháng trước.

Báo cáo về niềm tin người tiêu dùng sẽ được theo dõi sát sao vì thị trường tiêu dùng đang bị giằng co giữa tin tốt về vắc xin và những lo ngại về nền kinh tế và thị trường lao động.

Số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cũng sẽ thu hút sự chú ý. Tuần trước, số liệu này đã chạm mức đỉnh ba tháng và là tuần thứ hai liên tiếp tăng cao.

4. Hạn chót Brexit đến gần

Còn chưa đầy hai tuần nữa Anh sẽ rời EU khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc vào ngày 31/12. Tuy nhiên, hiện tại hai bên chưa đạt được thỏa thuận thương mại nào, do đó quan hệ thương mại song phương trị giá hàng nghìn tỷ USD đang có nguy cơ bị áp thuế quan.

Các cuộc đàm phán vẫn đang bế tắc vì hai vấn đề chính, gồm quyền đánh bắt cá của EU trong vùng biển của Anh và sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp hai bên. Đặc biệt, vòng đàm phán đang ở giai đoạn cuối nên bất kì thỏa thuận nào (nếu có) cần phải được chốt trước Giáng sinh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây