Tại sao Bitcoin ETF của Hoa Kỳ có thể trở thành hiện thực vào năm 2021?

1

Bạn đang tìm kiếm cơn sốt đầu tư vào Bitcoin nhưng không bận tâm đến các sàn giao dịch và ví kỹ thuật số? Một quỹ giao dịch qua sàn có thể đáp ứng yêu cầu của bạn, nhưng nhà đầu tư sẽ không tìm thấy ai đang theo dõi Bitcoin trong vũ trụ ETF 5.8 nghìn tỷ đô la ở Hoa Kỳ – ít nhất là chưa. Trong khi các sản phẩm theo dõi tiền điện tử được giao dịch qua sàn hiện tồn tại ở Châu Âu, các nhà quản lý của Hoa Kỳ đã nhiều lần cố gắng ‘hạ bệ’ chúng với lý do lo ngại về khả năng thao túng và thanh khoản mỏng. Tuy nhiên, với việc coin kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang vươn lên tầm cao mới và thay đổi lãnh đạo tại Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch, triển vọng về Bitcoin ETF đầu tiên của Hoa Kỳ dường như đang tăng lên.

bitcoin

Bitcoin ETF sẽ trông như thế nào?

ETF là một phần của các sản phẩm giao dịch hoán đổi (ETP), mặc dù mọi người thường sử dụng “ETF” để chỉ tất cả vì chúng là nhóm lớn nhất và phổ biến nhất. ETP giao dịch giống như cổ phiếu và có thể theo dõi (hầu hết) bất kỳ loại tài sản nào bằng cách trực tiếp mua chứng khoán hoặc tái tạo hiệu suất thông qua các công cụ phái sinh. Các ETP thích hợp theo dõi mọi thứ từ kho cần sa và công cụ khai thác uranium đến các khoản đầu tư liên quan đến vũ trụ và tiền tệ thông thường. Bitcoin ETP lớn nhất – công cụ theo dõi Bitcoin trị giá 1.7 tỷ đô la Bitcoin Tracker EUR được niêm yết trên Stockholm Stock Exchange – đầu tư vào các hợp đồng hoán đổi để phản ánh lợi nhuận của tiền điện tử. Trong khi đó, một số quỹ tín thác đầu tư của Hoa Kỳ tập trung vào Bitcoin và tương tự như ETF nhưng có một số hạn chế nhất định. Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) được hỗ trợ vật lý, có nghĩa là nó nắm giữ Bitcoin. Một quỹ ETF do VanEck Associates Corp lên kế hoạch cũng có ý định nắm giữ tiền điện tử.

Có nhu cầu đối với ETF không?

Có lý do chính đáng để nghĩ như vậy. GBTC tăng quy mô trong đợt tăng giá của Bitcoin vào đầu năm 2021, với tổng tài sản tăng vọt lên hơn 27 tỷ đô la từ 2.8 tỷ đô la 1 năm trước đó. Nhu cầu đối với các sản phẩm liên quan đến tiền điện tử không ngừng đến nỗi các nhà đầu tư đổ dồn vào quỹ tín thác, ngay cả khi giá trị thị trường của nó tăng cao hơn 40% so với giá trị Bitcoin mà họ nắm giữ. Quỹ chỉ số tiền điện tử Bitwise 10 Crypto Index Fund đã tăng lên mức định giá hơn 700 triệu đô la vào đầu tháng 2 sau khi ra mắt vào tháng 12, có nghĩa là nó được định giá cao hơn 63% giá trị tài sản ròng.

Tại sao nhà đầu tư chấp nhận trả phí chênh lệch như vậy?

Bởi vì mua từ các quỹ tín thác đầu tư sẽ dễ dàng hơn so với mua chính đồng coin đó. Cổ phiếu có thể được mua và bán trên các nền tảng môi giới mà không cần thiết lập ví kỹ thuật số hoặc chuyển tiền sang sàn giao dịch. Các chuyên gia trong ngành cho rằng phí chênh lệch của các sản phẩm tín thác sẽ giảm dần nếu Bitcoin ETF được chấp thuận. Vấn đề với quỹ tín thác là, không giống như ETF, không thể nhanh chóng tạo cổ phiếu mới. Ví dụ, chỉ những nhà đầu tư được công nhận mới có thể tạo ra cổ phiếu BITW với số vốn ban đầu tối thiểu là 25,000 đô la. Thời gian khóa cấm bán cổ phiếu mới trong 12 tháng. Những hạn chế về nguồn cung đã góp phần làm cho phí chênh lệch tăng vọt.

Tại sao các nhà quản lý lại xa lánh Bitcoin ETF?

Ngoài lo lắng rằng giá có thể bị thao túng và thiếu thanh khoản, còn có lo ngại biến động khét tiếng của Bitcoin sẽ quá nhiều đối với các nhà đầu tư thông thường. Lợi nhuận hàng năm trong 3 năm gần đây nhất của Bitcoin là lỗ 74%, sau đó là tăng 95% và 306%. Cơ quan quản lý cũng đặt câu hỏi liệu các quỹ sẽ có thông tin cần thiết để định giá đầy đủ tiền điện tử hoặc các sản phẩm liên quan hay không. Cũng đã có những câu hỏi về việc xác thực quyền sở hữu của các coin do quỹ nắm giữ và mối đe dọa từ hacker.

Ai quan tâm đến việc khởi chạy?

Kể từ đầu tháng 2, hồ sơ duy nhất đang được SEC xem xét là yêu cầu VanEck Bitcoin Trust được thực hiện vào tháng 12. Quỹ đó sẽ định giá cổ phiếu của mình dựa trên giá từ 5 sàn giao dịch hàng đầu. Bitwise Asset Management cũng đang tìm cách tung ra một ETF tiền điện tử rộng lớn hơn. Đó là một trong nhiều nhà phát hành đã cố gắng tìm kiếm Bitcoin ETF, bắt đầu là cặp song sinh Winklevoss vào năm 2013. Các nỗ lực khác được Direxion, ProShares, First Trust, Grayscale, WisdomTree và GraniteShares thực hiện nhưng tất cả đều không thành công.

Những trở ngại hiện tại để phê duyệt là gì?

Biến động giá hoang dã – trong những tuần đầu năm 2021, Bitcoin tăng hơn 40% sau đó giảm 24% trước khi tăng hơn 50% – đã làm dấy lên nhiều lo lắng về việc các nhà đầu tư ETF phải chịu biến động như vậy. Hơn nữa, Bộ trưởng tài chính Janet Yellen lưu ý Bitcoin là một lĩnh vực đáng lo ngại đối với hoạt động tài trợ khủng bố và tội phạm. Các nhà phê bình cũng nói rằng các vấn đề liên quan đến thao túng ngành vẫn chưa được giải quyết một cách hiệu quả. Bởi vì số lượng Bitcoin là hữu hạn, nên e dè những người nắm giữ lớn sẽ có thể di chuyển thị trường.

cơ hội nào cho quỹ ETF năm nay không?

Những người theo dõi thị trường cho biết họ đang cải thiện khi các đối thủ nặng ký của Wall Street như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller chấp nhận tiền điện tử và những công ty như Robinhood hoặc PayPal giúp việc sử dụng, giao dịch Bitcoin dễ dàng hơn. Một số người hâm mộ tiền điện tử đã được khuyến khích do Tổng thống Joe Biden đề cử Gary Gensler làm chủ tịch SEC; Gensler đã từng dạy một lớp học tại Sloan School of Management của MIT có tên là “Blockchain và Tiền”. Nhưng ông cũng thừa nhận các vấn đề của ngành với gian lận và quy định. Đừng mong đợi một quyết định cho đến khi có chủ tịch mới từ nay đến tháng 7.

Minh Anh

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây