Tại sao DeFi lại quan trọng: Làm cho các dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn

0
8

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Văn bản dưới đây là thông cáo báo chí không được viết bởi Cryptonews.com.

why defi matters

Đầu năm nay, một từ “hot” mới đã xuất hiện và không gian tiền điện tử đã chứng kiến sự cường điệu đáng kinh ngạc xung quanh các dự án DeFi, điều này đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến tài chính phi tập trung và mang lại rất nhiều người dùng mới. Tình huống này cho phép cộng đồng tiền điện tử khám phá ra những lợi ích của Defi, nhưng cũng có những nhược điểm và hạn chế của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ xem xét chi tiết lý do tại sao tài chính phi tập trung sẽ cách mạng hóa thế giới tài chính như chúng ta đã biết, lợi thế, hạn chế của nó là gì và các giải pháp có thể giúp không gian Defi vượt qua những trở ngại này. Nhưng trước đó, chúng ta hãy tìm hiểu tài chính phi tập trung chính xác là gì.

DeFi là gì?

“DeFi” là viết tắt của Phân quyền Tài chính, đó là một thị trường ngách tập hợp tất cả các dApp tài chính (ứng dụng phi tập trung) được xây dựng dựa trên các blockchain hiện có. Trái ngược với những gì người ta có thể nghĩ, khái niệm này không mới. Thật vậy, một số dự án như Fusion đã làm việc để cung cấp các ứng dụng và dịch vụ tài chính phi tập trung trong vài năm nay, rất lâu trước khi xuất hiện từ “DeFi”.

Không gian DeFi nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái tập hợp nhiều mạng phi tập trung và các ứng dụng mã nguồn mở cung cấp các dịch vụ và sản phẩm tài chính khác nhau. Thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh của blockchain, nó cung cấp các dịch vụ tài chính rẻ hơn, ít phức tạp hơn và an toàn hơn.

DeFi vs Tài chính truyền thống: Tại sao Defi là Tương lai của Tài chính Toàn cầu?

defi vs traditional finance

DeFi vẫn còn trong những ngày đầu, rất nhiều dịch vụ hiện có không an toàn và phi tập trung như chúng ta mong đợi. Tuy nhiên, đã có một số sản phẩm chất lượng thực sự được phân cấp như Anyswap và Uniswap. Họ có thể cung cấp cho chúng tôi một cái nhìn tổng quan về các cơ hội mà DeFi mang lại và tại sao nó sẽ dễ tiếp cận hơn so với tài chính truyền thống.

Hiện tại, hơn 11 tỷ đô la tài sản bị khóa trong DeFi và nó đang ngày càng tăng lên hàng ngày với việc phát hành các dịch vụ và sản phẩm DeFi mới. Ngoài ra, ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức và các tổ chức tài chính truyền thống đang cố gắng bắt kịp chuyến tàu phân quyền trong những ngày đầu mang lại nhiều tiền và sự chú ý hơn cho DeFi. Để hiểu rõ hơn về tất cả sự cường điệu xung quanh tài chính phi tập trung, bạn sẽ tìm thấy bên dưới những lý do chính tại sao DeFi sẽ thay đổi nền tài chính toàn cầu như chúng ta đã biết:

  • Không có trung gian: Tài chính truyền thống dựa vào các trung gian như ngân hàng và tòa án. Mặt khác, các ứng dụng DeFi không yêu cầu bất kỳ bên trung gian hay bên thứ ba nào can thiệp. Ở đây, người dùng là ngân hàng và họ vẫn kiểm soát tài sản của mình, trong khi hợp đồng thông minh thay thế tòa án và giải quyết mọi tranh chấp tiềm ẩn. Sự phân quyền này loại bỏ các giới hạn được áp dụng bởi tài chính kế thừa, vì các dịch vụ và giao thức Defi là không biên giới và không yêu cầu KYC từ khách hàng của họ.
  • Dễ tiếp cận hơn: Một ưu điểm chính khác của DeFi là dễ tiếp cận hơn. Hệ thống tài chính truyền thống không thể dễ dàng tiếp cận với những người từ các vùng thu nhập thấp trên toàn thế giới, rất nhiều người trong số họ không có ngân hàng và không có quyền truy cập vào bất kỳ dịch vụ tài chính nào. Tuy nhiên, tài chính phi tập trung rẻ hơn và có thể truy cập mọi lúc, mọi nơi, miễn là người dùng có quyền truy cập internet.
  • An toàn hơn: Các dịch vụ tài chính phi tập trung được xây dựng trên nền tảng của các blockchain. Điều này có nghĩa là dữ liệu được ghi lại trên blockchain và trải rộng trên một số lượng lớn các nút, điều này làm cho bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào có thể tấn công và gây hại cho hệ thống rất phức tạp, trái ngược với phần lớn các dịch vụ tài chính truyền thống có một số điểm lỗi. , do đó dễ bị tổn thương hơn.
  • Mã nguồn mở và không cần sự cho phép: Hệ sinh thái DeFi là nguồn mở và không cần sự cho phép, giúp tăng tốc sự phát triển của hệ sinh thái, vì dApp và các sản phẩm có thể làm việc cùng nhau để cải thiện các dịch vụ mà chúng cung cấp. Các ứng dụng phi tập trung có thể tích hợp bất kỳ tính năng mới nào được giới thiệu bởi một dApp khác mà không cần phải xin phép.

Vì tất cả những lý do này, tài chính phi tập trung sẽ tiếp tục thu hút nhiều tác nhân hơn cho dù họ là người dùng cá nhân hay doanh nghiệp, đồng thời có nhiều trường hợp sử dụng và ứng dụng trong thế giới thực hơn. Tuy nhiên, sự thật phải nói rằng, chúng tôi vẫn chưa có! Thật vậy, không gian DeFi hiện đang đối mặt với nhiều thách thức, và nó cần trưởng thành để vượt qua những hạn chế này và đạt được sứ mệnh thực sự của nó.

Các trường hợp sử dụng DeFi

DeFi có khả năng cung cấp bất kỳ dịch vụ hoặc sản phẩm nào mà tài chính kế thừa cung cấp. Bạn đặt tên cho nó, DeFi có thể tạo nó và làm cho nó hoàn toàn phi tập trung và dễ dàng truy cập. Đây là lý do chính đằng sau sự phấn khích lớn trong cộng đồng tiền điện tử, người dùng đã nhận ra rằng họ là những người tiên phong của thứ gì đó có thể thay đổi thế giới của chúng ta mãi mãi.

Dưới đây là các trường hợp sử dụng chính của DeFi:

  • Cho vay & Vay: Các ứng dụng phi tập trung cung cấp dịch vụ cho vay và cho vay là một trong những công cụ DeFi phổ biến nhất. Sử dụng blockchain công khai cho loại dApps này mang lại nhiều lợi thế so với các dịch vụ truyền thống, những lợi thế này bao gồm khả năng sử dụng tài sản kỹ thuật số làm tài sản thế chấp, cho vay P2P, rủi ro đối tác thấp hơn, giao dịch rẻ hơn và nhanh hơn, truy cập dễ dàng, v.v.
  • Trao đổi phi tập trung (DEX) và Giao thức hoán đổi: Các công cụ sáng tạo này cho phép người dùng trao đổi tài sản của họ mà không cần bất kỳ trung gian tập trung nào để giữ tài sản của họ. Có rất nhiều ví dụ về các sản phẩm thành công trên thị trường như Uniswap có khối lượng hàng ngày cạnh tranh với các sàn giao dịch tập trung và Anyswap là sàn giao dịch phi tập trung chuỗi chéo đầu tiên.
  • Bảo hiểm: Có nhiều sản phẩm góp phần loại bỏ sự tham gia của các bên trung gian, đồng thời giúp giảm thiểu rủi ro và phân bổ nó giữa những người tham gia khác nhau. Phiên bản bảo hiểm DeFi này có thể được áp dụng cho ví cá nhân, hồ bơi và thậm chí cả các hợp đồng thông minh cho vay và đặt cọc. Tính năng này làm giảm chi phí một cách đáng kể so với các đại lý bảo hiểm truyền thống.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn những thách thức và hạn chế mà DeFi đang phải đối mặt và điều đó phải được giải quyết để có thể được áp dụng ở quy mô toàn cầu.

Những thách thức và hạn chế của Hệ sinh thái DeFi hiện tại

1. Mới và thử nghiệm

Bất chấp số lượng lớn các dịch vụ và sản phẩm hiện có, không gian DeFi vẫn còn mới, chưa trưởng thành và đầy rủi ro. Ngành công nghiệp này vẫn chưa đủ an toàn để thu hút các công ty và doanh nghiệp lớn. Ví dụ: giao thức Ren là một dự án được cộng đồng tiền điện tử tin tưởng rộng rãi, mặc dù thực tế là nó đang nắm giữ khoảng 300 triệu đô la RenBtc trong một ví tập trung.

Trong khi đó, có những dự án chất lượng khác đáng được quan tâm hơn. Ví dụ tốt nhất sẽ là Anyswap, một giao thức hoán đổi được xây dựng trên chuỗi khối Fusion hỗ trợ lưu trữ Bitcoin phi tập trung , nó cho phép người dùng gửi bitcoin được bọc qua lại giữa Fusion, chuỗi Binance Smart và chuỗi khối Ethereum, trong khi tất cả các bitcoin được gói khác trên thị trường chỉ có thể bị khóa trên mạng Ethereum.

Một ví dụ thú vị khác là Yield farm. Khái niệm này bao gồm việc khóa các tài sản kỹ thuật số trong các giao thức khác nhau như kết hợp, tạo ra lợi ích rất hấp dẫn và cao . Đề án này vẫn còn mang tính thử nghiệm và rủi ro cao, đặc biệt nếu “cá voi” tham gia vào các giao thức DeFi như vậy.

2. Khả năng mở rộng và khả năng tương tác

Phần lớn các sản phẩm và dịch vụ của DeFi được xây dựng trên chuỗi khối Ethereum. Blockchain này hỗ trợ việc sử dụng các hợp đồng thông minh và nó là blockchain được cộng đồng tiền điện tử sử dụng và chấp nhận nhiều nhất. Tuy nhiên, Ethereum đang phải đối mặt với một số vấn đề về khả năng mở rộng và tắc nghẽn nghiêm trọng khiến không gian DeFi không thể mở rộng và được sử dụng ở quy mô lớn hơn. Mạng càng được sử dụng nhiều, phí mạng càng cao và quá trình xử lý giao dịch mất nhiều thời gian hơn. Rõ ràng là không thể tránh khỏi việc tài chính phi tập trung phải liên quan đến các blockchain thuận tiện hơn như Fusion để có thể sử dụng được ở quy mô lớn hơn.

Why DeFi Matters: Making Financial Services More Accessible 101

DeFi sẽ khắc phục những hạn chế này như thế nào? Fusion Blockchain là giải pháp tối ưu

Để mở rộng quy mô và có thể cạnh tranh với nền tài chính kế thừa, ngành DeFi phải khắc phục những hạn chế và vấn đề nêu trên. Ethereum cần sự hỗ trợ của các blockchain khác để tạo ra một mạng lưới có thể tương tác, nơi mọi blockchain đều có thể tham gia và đóng góp vào sự phát triển của hệ sinh thái thông qua các tính năng cụ thể của nó.

Fusion blockchain nhằm mục đích tạo ra một hệ sinh thái nơi tất cả các blockchain riêng biệt có thể tương tác với nhau và cho phép hệ sinh thái DeFi lớn này giao tiếp với các công cụ tài chính truyền thống.

Tương tự như Ethereum, Fusion là một nền tảng hợp đồng thông minh, nơi các nhà phát triển có thể xây dựng các sản phẩm dApp và DeFi khác nhau. Điều làm cho Fusion trở nên khác biệt là nó cung cấp các tính năng dành riêng cho tài chính phi tập trung, chẳng hạn như công nghệ DCRM, chức năng khóa thời gian và nhiều tính năng định hướng DeFi khác.

Công nghệ DCRM là một giao thức tương tác phi tập trung và phi tập trung do nền tảng Fusion tạo ra với sự trợ giúp của một số nhà mật mã tốt nhất trên thế giới. Nó cho phép tích hợp bất kỳ blockchain nào vào hệ sinh thái của Fusion. Bằng cách sử dụng DCRM, tài sản có thể di chuyển từ một blockchain sang một blockchain khác theo cách hoàn toàn phi tập trung. Ngược lại với tình hình hiện tại khi phần lớn tài sản DeFi bị khóa trong Ethereum, DCRM sẽ mở ra cánh cửa để khóa tài sản trong các blockchain khác nhau, do đó phân cấp ngành DeFi khỏi Ethereum và cho phép người dùng hưởng lợi từ những lợi thế mà các blockchain khác mang lại.

Để hiểu rõ hơn những gì công nghệ này đang cung cấp, hãy tưởng tượng sử dụng tất cả các dịch vụ và sản phẩm DeFi trong khi tránh các vấn đề về khả năng mở rộng Ethereum và phí cao bằng cách sử dụng một blockchain có khả năng mở rộng hơn như Fusion với phí mạng thấp hơn hàng nghìn lần. Tất cả đều có thể thực hiện được nhờ DCRM kết hợp các lợi ích của các blockchain khác nhau.

Chức năng khóa thời gian là một công nghệ DeFi chính khác được Fusion giới thiệu. Chức năng này dựa trên “giá trị thời gian của tài sản”, quyền sở hữu tài sản này có thể được chia thành các khoảng thời gian xác định. Khái niệm khóa thời gian có thể được sử dụng cho bất kỳ giao dịch tài chính nào liên quan đến thời gian như cho vay, các sản phẩm phái sinh, cho thuê, cho vay, thế chấp, v.v.

Ngoài DCRM và chức năng khóa thời gian, nhiều tính năng khác thân thiện với DeFi được Fusion hỗ trợ như hoán đổi lượng tử và hỗ trợ USAN (địa chỉ ngắn tương tự như địa chỉ ngân hàng).

Để cho phép người dùng hưởng lợi từ tất cả các tính năng DeFi này, Fusion đã đưa ra hai nền tảng sáng tạo:

WeDeFi:

WeDeFi là ví phổ thông thân thiện với người dùng có sẵn trên Android và iOS. Người dùng có thể lưu trữ và quản lý tài sản của mình trong khi vẫn có toàn quyền kiểm soát tiền của họ. WeDeFi cung cấp một chương trình xổ số không thua lỗ và một chương trình cho vay tận dụng chức năng khóa thời gian của Fusion.
Anyswap:

anyswap

nyswap là một dự án khác được xây dựng trên blockchain Fusion. Đây là giao thức hoán đổi chuỗi chéo phi tập trung đầu tiên, nó hỗ trợ hệ thống định giá và thanh khoản tự động. Anyswap tận dụng công nghệ DCRM của Fusion để cho phép người dùng hoán đổi giữa các đồng tiền và mã thông báo từ các blockchain khác nhau, chẳng hạn như BẤT KỲ (mã thông báo quản trị của Anyswap) , FSN, BTC, ETH, mã thông báo ERC-20 và nhiều loại tiền khác. Ngoài ra, Anyswap đã ra mắt phiên bản của mình trên Binance Smart Chain , với kế hoạch trong tương lai về việc tung ra một phiên bản khác trên Ethereum. Do đó, người dùng sẽ có thể di chuyển tài sản giữa ba blockchain và thực hiện các giao dịch trên chuỗi.

Như bạn có thể thấy bên dưới, Anyswap cung cấp một trong những mức lãi suất cao nhất trong toàn bộ thị trường tiền điện tử kết hợp phí giao dịch và BẤT KỲ phần thưởng mã thông báo nào:

Anyswap token rewards

Hai nền tảng này (WeDeFi và Anyswap) là những ví dụ tuyệt vời về không gian DeFi nên như thế nào. Fusion dự định mở rộng sang các blockchain khác bằng cách sử dụng các tính năng DeFi độc đáo của nó. Mục tiêu chính ở đây là cho phép các blockchain khác nhau giao tiếp với nhau và trao đổi dữ liệu và tài sản theo cách hoàn toàn phi tập trung, không tin cậy và không được phép.

Lời kết

Như bạn có thể thấy, Fusion là một blockchain hiểu sâu sắc về tầm nhìn của ngành tài chính phi tập trung dựa trên sự hợp tác giữa các dự án DeFi khác nhau để tạo ra một hệ sinh thái tài chính phi tập trung và thân thiện với người dùng. Mục đích của Fusion không phải để thay thế Ethereum hay bất kỳ dự án nào khác, mà là để giúp các tác nhân DeFi kết nối với nhau và chia sẻ các tính năng và lợi ích của nhau.

DeFi sớm hay muộn sẽ có nhiều tác động và trường hợp sử dụng trong thế giới thực hơn và nó sẽ chiếm một phần quan trọng hơn trong giá trị tài chính truyền thống. Tuy nhiên, trước khi chúng ta đạt được điều đó, ngành công nghiệp cần có nhiều sản phẩm đáng tin cậy và đã được chứng minh để khuyến khích các tác nhân truyền thống nhập cư vào DeFi. Ngoài ra, các blockchains cần phải làm việc cùng nhau và kết hợp các tính năng và đặc điểm của chúng để tạo ra một hệ sinh thái có thể mở rộng có thể cạnh tranh với các hệ thống tập trung hiện tại. Fusion đã tự định vị mình là dự án có khả năng dẫn dắt DeFi thực hiện sứ mệnh thực sự của nó và khắc phục các vấn đề về khả năng mở rộng và khả năng tương tác của DeFi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here