ThaiBev chuẩn bị IPO mảng bia, dự thu 2 tỷ USD

3

ThaiBev chuẩn bị IPO mảng bia, dự thu 2 tỷ USD - Ảnh 1.

Sản phẩm bia Chang của ThaiBev. (Ảnh: ThaiBev).

Theo nguồn tin của Bloomberg, ThaiBev dự kiến mảng bia của công ty sẽ có định giá khoảng 10 tỷ USD. Việc niêm yết chính thức có thể diễn ra sớm nhất vào quý II/2021. 

Theo Financial Times, ThaiBev dự định thu về khoảng 2 tỷ USD từ chào bán thêm cổ phần trong đợt IPO và Citi, Bank of America và Morgan Stanley sẽ là các nhà tư vấn chính cho thương vụ. Các ngân hàng đều không phản hồi yêu cầu bình luận của Financial Times.

Trong một thông cáo gửi ra ngày 28/1, ThaiBev cho biết công ty này đang làm việc với các nhà tư vấn về kế hoạch niêm yết. Chưa chắc thương vụ niêm yết sẽ diễn ra và chi tiết cụ thể vẫn chưa được chốt, ThaiBev cho hay.

Bà Magaret Yang – Chiến lược gia tại DailyFX nhận định: “Triển vọng IPO mảng bia của ThaiBev có thể hâm nóng thị trường IPO của Singapore và các nhà đầu tư có vẻ hoan nghênh thông tin này”. Sau tin tức về dự định IPO, giá cổ phiếu ThaiBev tăng trong cả hai phiên 28 và 29/1, ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 2/2020.

Từ cuối năm 2019, ThaiBev đã thông báo kế hoạch IPO mảng bia nhưng không cung cấp thông tin cụ thể về vốn hóa và địa điểm niêm yết.

Nếu thành công, thương vụ của ThaiBev có thể sẽ là đợt IPO lớn nhất của Singapore kể từ năm 2011 khi Hutchison Port huy động 5,5 tỷ USD. Năm ngoái, giá trị cổ phần bán ra lần đầu tại Singapore chỉ là 915 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ 2015.

Thời gian qua, Singapore đã phải chứng kiến hàng loạt vụ hủy niêm yết cổ phiếu và đang cố gắng xây dựng một trung tâm giao dịch đa dạng cho cả trái phiếu, ngoại tệ, hàng hóa, phái sinh. Dù vậy, quốc đảo sư tử phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ Hong Kong. Nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc sau khi rời khỏi Phố Wall vì căng thẳng thương mại Mỹ – Trung leo thang đã quyết định trở về niêm yết ở Hong Kong.

ThaiBev nổi tiếng với dòng bia Chang thương hiệu hai con voi. Năm 2017, một đơn vị thuộc ThaiBev mua lại đa số cổ phần của Sabeco – công ty bia lớn nhất Việt Nam – với giá 4,8 tỷ USD.

Quý IV vừa qua, Sabeco ghi nhận lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 1.466 tỷ đồng, tăng trưởng 45% so với cùng kỳ 2019. Lợi nhuận cả năm đạt 4.723 tỷ đồng, giảm 7%.

ThaiBev chuẩn bị IPO mảng bia, dự thu 2 tỷ USD - Ảnh 2.

Bia 333 của Sabeco bên cạnh các dòng bia khác tại siêu thị. (Ảnh: Song Ngọc).

Ngoài bia, ThaiBev còn sản xuất nhiều loại rượu như SangSom rum, Meridian brandy và Drummer whisky. Theo Bloomberg, ThaiBev sở hữu 28% vốn của Fraser & Neave – một công ty Singapore sản xuất nước uống có ga 100Plus và chế phẩm từ sữa Magnolia.

Ông chủ của ThaiBev là tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi – người giàu nhất Thái Lan với tài sản ròng khoảng 16,6 tỷ USD, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg. Tạp chí Forbes thì ước tính ông có tài sản ròng khoảng 13,9 tỷ USD.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây