Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang nỗ lực rút ngắn thâm hụt thương mại với Mỹ

0
8

Phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam đang nỗ lực hài hòa cán cân thương mại với Mỹ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Việt Nam đang nỗ lực rút ngắn thâm hụt thương mại với Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 ngành công thương. Ảnh: Đức Quỳnh

“Tôi xin khẳng định Chính phủ Việt Nam rất quyết liệt triển khai hành động cụ thể để giảm thâm hụt thương mại, chống gian lận xuất xứ, quyết tâm cùng với Mỹ thực hiện kế hoạch hành động chung hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng cũng khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam là nhằm đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo thế cạnh tranh trong thương mại.

“Hôm 22/12, tôi đã nói chuyện với tổng thống Donald Trump. Hôm qua (6/11) Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng đã điện đàm về vấn đề thương mại giữa hai nước.

Tôi đã thuyết phục Tổng thống Trump không áp thuế Việt Nam với lý do cơ cấu sản phẩm, tiêu dùng của từng nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Theo chương trình, tối nay (22:00 ngày 7/1) Bộ trưởng Tuấn Anh sẽ điện đàm với ông Lighthizer (Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ- USTR).

Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Trần Tuấn Anh khẳng định rõ USTR cần khách quan khi tiến hành điều tra, vì lợi ích của 2 quốc gia và doanh nghiệp của cả 2 nước.

Có rất nhiều doanh nghiệp Mỹ đang phản đối việc điều tra, họ đã gửi thư cho các Bộ, ngành Mỹ, tham gia điều trần để phản đối – báo trí đã nêu.

“Nếu việc này không giải quết tốt thì ảnh hưởng xấu đến đầu tư và thương mại nước ta”, Thủ tướng nhận định.

Hiện Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ (USTR) đang điều tra chính sách tiền tệ và nguyên liệu gỗ của Việt Nam theo Điều khoản 301 của Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương theo dõi, nắm thông tin, có giải pháp phù hợp trong việc giải trình các cuộc điều tra chống bán phá giá, phòng vệ thương mại của các nước; điều tra của Mỹ về cáo buộc phá giá đồng tiền và nguồn gốc gỗ.

Tăng cường phân tích, đánh giá, dự báo động thái chính sách của của các nước, nhất là các đối tác thương mại lớn, cảnh báo kịp thời các rủi ro trong hoạt động kinh tế đối ngoại, có giải pháp ứng phó phù hợp, bảo đảm thị trường xuất khẩu và lợi ích quốc gia, đặc biệt là xử lý các vấn đề phát sinh từ việc Mỹ cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây