Tội phạm tiền điện tử giảm 57% vào năm 2020 nhưng các vụ hack DeFi lại tăng mạnh, theo CipherTrace

2

Theo công ty bảo mật blockchain CipherTrace, các tội danh nhắm vào lĩnh vực tiền kỹ thuật số đã giảm hơn một nửa vào năm 2020.

Báo cáo tội phạm tiền kỹ thuật số và chống rửa tiền năm 2020 của công ty tiết lộ rằng thiệt hại từ hành vi trộm cắp, hack và gian lận tiền kỹ thuật số đã giảm 57% vào năm 2020 xuống 1,9 tỷ đô la, chủ yếu do hệ thống bảo mật được cải thiện. Con số tương tự vào năm 2019 đạt mức kỷ lục 4,5 tỷ USD.

CipherTrace nói rằng những trò gian lận lớn như PlusToken đã thống trị tội phạm tiền kỹ thuật số trong hai năm qua, chỉ riêng trò lừa đảo theo mô hình Ponzi này đã thu về 2,9 tỷ đô la. Vào năm 2020, một kế hoạch tương tự là WoToken đã lừa đảo các nhà đầu tư 1,1 tỷ đô la, chiếm 58% khối lượng tội phạm lớn của năm.

Báo cáo cho thấy gian lận là loại tội phạm tiền kỹ thuật số chiếm ưu thế, tiếp theo là trộm cắp và ransomware. Dave Jevans, giám đốc điều hành của CipherTrace, nói với Reuters:

“Trộm cắp từ các vụ hack chống lại các sàn giao dịch tập trung tiếp tục giảm khi các tổ chức tài chính này trưởng thành và áp dụng các biện pháp bảo mật mạnh mẽ hơn”.

Tuy nhiên, năm 2020 đã chứng kiến ​​sự gia tăng của tội phạm liên quan đến DeFi, phần lớn trong số đó là “kéo thảm”. Đó là nơi token được thổi phồng một cách giả tạo, với những người sáng tạo và nhà đầu tư ban đầu rút phích cắm sau khi bơm khiến những người đến sau đu đỉnh. Nhà sáng lập sẽ trả lời bằng một câu nói quen thuộc “chúng tôi không quan tâm giá, giá do thị trường quyết định, chúng tôi chỉ tập trung vào sản phẩm”, nhưng một thời gian sau thì cả sản phẩm lẫn người đều lặn mất tăm.

“Một nửa trong số tất cả các vụ hack tiền kỹ thuật số năm 2020 là của các giao thức DeFi, một mô hình hầu như không đáng kể trong tất cả các năm trước, và gần 99% khối lượng gian lận lớn trong nửa cuối năm 2020 bắt nguồn từ các giao thức DeFi thực hiện ‘kéo thảm’ và các trò gian lận khác theo một mô hình tương tự ICO năm 2017.”

Do hầu hết không được kiểm soát, các giao thức DeFi có nhiều miễn trừ khỏi các nghĩa vụ thực thi truyền thống mà các sàn giao dịch tập trung, các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ và ngân hàng phải đối mặt, Jevans nói thêm.

Báo cáo cho biết rằng vụ trộm lớn nhất năm 2020, vụ hack 281 triệu đô la của sàn giao dịch tập trung KuCoin, cũng liên quan đến lĩnh vực DeFi khi bọn tội phạm cố gắng rửa tiền đánh cắp thông qua Uniswap, sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất thế giới.

Hòa Thân

Theo Cointelegraph

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây