Tổng thống Pháp chúc Tết bằng tiếng Việt

6

Sáng ngày 12/2, tức Mùng 1 Tết Tân Sửu, trên trang Facebook của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron xuất hiện các dòng trạng thái chúc Tết âm lịch bằng 4 thứ tiếng: Pháp, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam.

Với tiếng Việt, Tổng thống Pháp gửi thông điệp như sau: “Tôi xin trân trọng gửi đến những ai đang chào đón Năm mới lời chúc tốt đẹp nhất: sức khỏe, thành công và hạnh phúc!”

Ngay lập tức, lời chúc Tết bằng tiếng Việt của Tổng thống Macron đã thu hút được sự chú ý của cộng đồng mạng nói tiếng Việt và nhận về vô số bình luận, chia sẻ tỏ ra thích thú. 

“Xin cảm ơn Tổng thống đã có thông điệp ấm áp đến cộng đồng người Việt Nam nhân dịp năm mới”, người dùng Chi Nguyen bình luận. “Cảm ơn ngài Tổng thống. Chúc ngài và gia đình năm Tân Sửu tình yêu vĩnh cửu, an khang và thịnh vượng!”, một tài khoản Vuong Thi Minh Ha viết.

Tổng thống Pháp chúc Tết bằng tiếng Việt - Ảnh 1.

Lời chúc Tết Tân Sửu bằng tiếng Việt của Tổng thống Pháp. (Ảnh chụp màn hình).

Đáng chú ý, dòng trạng thái bằng tiếng Việt của ông Macron đã nhận được lượng tương tác cao hơn hẳn so với các phiên bản ngôn ngữ khác.

Tính đến 15h ngày 12/2, tức sau 9 tiếng đồng hồ đăng tải, bản tiếng Việt đã nhận về hơn 8.000 lượt thích, 1.000 lượt bình luận và 1.000 lượt chia sẻ. Trong khi con số này ở phiên bản tiếng Hàn là 490 thích, 70 bình luận và 66 lượt chia sẻ.

Phiên bản tiếng Trung, mặc dù Trung Quốc cấm các dịch vụ của Facebook song lời chúc của Tổng thống Pháp cũng nhận được hơn 1.000 lượt like, 242 lượt comments và 90 lượt share. 

Trong khi đó, đoạn video chúc Tết bằng tiếng Pháp của ông Macron mặc dù mới chỉ đăng tải 2h đồng hồ trước nhưng cũng đã nhận về “bão like” với hơn 6.000 lượt thích, 959 lượt bình luận và 778 lượt chia sẻ.

Việc phiên bản tiếng Việt nhận được lượt tương tác cao nhất trong số 4 ngôn ngữ trên không phải là điều khó hiểu. Việt Nam là một trong những quốc gia sử dụng mạng xã hội Facebook phổ biến nhất trên thế giới.

Theo số liệu của Data Reportal, tính đến cuối tháng 6/2020 số người dùng Facebook tại Việt Nam là gần 70 triệu người, chiếm 70,1% toàn bộ dân số. So với con số 45,3 triệu người dùng cuối năm 2019 thì số người dùng Facebook trong năm 2020 đã tăng 53,3%.

Gửi gắm thông điệp thông qua các nền tảng mạng xã hội không phải là chuyện hiếm đối với các chính trị gia trên thế giới, trong thời gian gần đây. Người tích cực nhất trong việc sử dụng mạng xã hội là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong thời gian còn tại vị, ông Trump đã liên tục sử dụng Twitter để truyền đi các thông điệp chính trị, kinh tế của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây