Trader DeFi châu Á tham gia vào cơn sốt chứng khoán GameStop

4

Trong 2 tuần qua, hàng triệu nhà đầu tư Hoa Kỳ dưới sự thúc giục của nhóm reddit WallStreetBets (Kèo Phố Wall – WSB) đã mua hàng tỷ đô la chứng khoán của hãng trò chơi điện tử bán lẻ GameStop.

DeFi

Các nhà đầu tư bán lẻ bên ngoài Hoa Kỳ nơi GameStop (GME) giao dịch trên New York Stock Exchange đã theo dõi quá trình tăng giá điên rồ và tuyên bố:

“Chúng tôi muốn tham gia”.

Người dùng của Mirror Protocol, một giao thức tài sản tổng hợp token hóa các chứng khoán phổ biến, đã bỏ phiếu để đưa GameStop và AMC Entertainment vào danh sách trắng (whitelist) trên nền tảng này. Điều đó có nghĩa là, ngay từ thứ 2, những người không phải là cư dân Hoa Kỳ sẽ có thể mua phiên bản DeFi của GameStop và AMC.

Mirror được xem như phiên bản phi tập trung của Robinhood mà Terraform Labs có trụ sở tại Seoul đã ra mắt vào tháng 12/2020. Nó hoạt động bằng cách tạo ra “tài sản được phản chiếu” — các phiên bản token hóa phản ánh chuyển động giá của tài sản. Trường hợp sử dụng chính của nó là mở rộng quyền tiếp cận chứng khoán Hoa Kỳ cho các nhà đầu tư bán lẻ bên ngoài Hoa Kỳ. Tại thời điểm này, cơ sở người dùng chính là ở Đông Nam Á.

Cho đến nay, Mirror đã cho phép giao dịch 14 tài sản, bao gồm Apple, Amazon, Netflix, Google và Tesla. Tuy nhiên, Trưởng phòng Truyền thông của Terra, Brian Curran, giải thích nhờ token quản trị MIR, người dùng có thể đề xuất và bỏ phiếu cho các bổ sung mới bất kỳ lúc nào bằng cách staking vào MIR.

“Chúng tôi không kiểm soát được quá trình này. Trước tình hình WSB/GME, cộng đồng đã đề xuất niêm yết AMC + GME trong số một số tài sản khác, hiện đang hoàn thành bỏ phiếu đăng ký tham số để đưa vào danh sách trắng trên Mirror, nơi họ sẽ giao dịch dưới dạng mAssets tổng hợp”.

Khi quá trình đó hoàn tất, có thể là vào cuối tuần này, bất kỳ ai cũng có thể giao dịch chúng.

“Điều này sẽ cho phép mGME và mAMC khả dụng trên các ứng dụng DeFi Uniswap, TerraSwap và Binance Smart Chain như AMM Pancake”, Curran lưu ý, nêu tên các sàn giao dịch phi tập trung phổ biến và các nhà tạo lập thị trường tự động cho phép người dùng hoán đổi token tự động mà không cần sự chấp thuận của bên thứ ba. “Chúng tôi dự đoán sẽ thêm nhiều blockchain trong tương lai gần để truy cập mAssets”.

Mặc dù việc bổ sung token quản trị vào các giao thức DeFi chắc chắn dân chủ hóa quyền truy cập vào một số tài sản nhất định nhưng trong trường hợp này có thể hơi muộn vì sự điên cuồng đang dần chết đi.

Sau khi đạt mức cao nhất trong ngày là 347 đô la vào 27/1, giá GME giảm mạnh xuống còn 92,41 đô la vào hôm nay. Tương tự như vậy, AMC, vốn có ít thời gian nổi bật hơn, đã giảm giá hôm nay chỉ còn 8,97 đô la, thấp hơn một nửa so với đỉnh cao nhất ngày 27/1 là 19,9 đô la.

Mirror không phải là nền tảng duy nhất để tham gia giao dịch GameStop. Sau khi Robinhood tạm dừng giao dịch GameStop do vấn đề thanh khoản, sàn giao dịch Bittrex của Hoa Kỳ đã bắt đầu cung cấp chứng khoán được token hóa. Sàn giao dịch phái sinh phổ biến FTX cũng token hóa chứng khoán GME. Tuy nhiên, cả hai đều là sàn giao dịch tập trung, trong khi Mirror sử dụng quản trị phi tập trung.

Thùy Trang

Theo Decrypt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây