Trung Quốc tham vọng trở thành quốc gia đầu tiên tung ra tiền điện tử

0
31
Trung Quốc có điều kiện thuận lợi để thúc đẩy tiền kỹ thuật số kể từ khi dẫn đầu thế giới về thanh toán di động và chính phủ Trung Quốc cung cấp nhiều hỗ trợ, Shen Jianguang, nhà kinh tế trưởng của JD Digits, nói với Global Times.
Một thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc đã tiến triển ổn định trong bối cảnh bùng phát COVID-19 và Trung Quốc sẽ trở thành quốc gia lớn đầu tiên tung ra tiền tệ kỹ thuật số trên thế giới, một người trong ngành cho biết hôm thứ Bảy.

Shen lưu ý rằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ có triển vọng tốt trong tương lai và sẽ mang lại sự thuận tiện cho các công ty trong nước.

Vì thẻ tín dụng từ lâu đã thống trị thị trường thanh toán Hoa Kỳ, nên có nhiều rào cản hơn ở Hoa Kỳ để thúc đẩy tiền kỹ thuật số, như có thể thấy từ việc phát hành Libra, tiền điện tử theo kế hoạch của Facebook, đã không dễ dàng, Shen chia sẻ.

Ngành tài chính là mũi nhọn của nền kinh tế


Mặc dù thanh toán di động, thay vì thẻ tín dụng, là phương thức thanh toán chính ở Trung Quốc, nhưng nước này luôn hướng tới thúc đẩy phát hành loại tiền kỹ thuật số.

Dự án DC / EP tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ được thử nghiệm tại Khu vực mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc, tập trùng vào ngành công nghiệp bán lẻ và bán lẻ địa phương, bao gồm chuỗi cà phê Starbucks của Mỹ, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald và Chuỗi nhà hàng Qingfeng Baozi.

Ngoài Hùng An, ba thành phố khác, bao gồm Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, Tô Châu ở phía đông tỉnh Giang Tô và Thành Đô ở tỉnh Tây Nam Trung Quốc, cũng sẽ thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hỗ trợ.

Đại dịch bất ngờ đã thúc đẩy sự chuyển đổi kỹ thuật số của ngành tài chính trong nước, bao gồm công nghệ cao cấp như big data, điện toán đám mây và thanh toán di động để giảm chi phí vận hành và thúc đẩy phát triển chất lượng cao cho ngành tài chính. Các chuyên gia lưu ý rằng việc nâng cấp cũng sẽ đặt nền tảng vững chắc cho sự phát triển tiền kỹ thuật số trong nước.
Trung Quoc tien ky thuat so

Thúc đẩy mạnh các ngành tài chính mới


Ngành công nghiệp tài chính trong nước đóng góp hơn 5% vào tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong quý đầu tiên khi tỷ lệ GDP của đất nước giảm xuống 6,8% và ngành dịch vụ đã bị ảnh hưởng lớn do virus. Shen nói thêm rằng sự tăng trưởng tích cực của ngành tài chính là được thúc đẩy bởi kinh doanh trực tuyến, vượt qua giới hạn về địa lý và thời gian.

Li Dongrong, chủ tịch Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia Trung Quốc cho biết, việc phổ biến rộng rãi internet ở Trung Quốc sẽ giúp thúc đẩy quá trình chuyển đổi tài chính kỹ thuật số.

Tỷ lệ phổ biến internet trong nước là 64,5% và số lượng cư dân mạng Trung Quốc vượt quá 900 triệu người.

Tính đến tháng 3, khối lượng download các ứng dụng tài chính đã vượt qua 64,7 tỷ và hơn 768 triệu người dùng đã áp dụng thanh toán trực tuyến, chiếm 85% tổng số cư dân mạng của đất nước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here