Tự hỏi Bitcoin sẽ làm gì tiếp theo? Nhìn vào 5 chỉ số này

0
3
Bitcoin đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong những tuần gần đây.

Xuất hiện trở lại từ thị trường gấu kéo dài ba năm, Bitcoin đã là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay. Khi so sánh với các tài sản vĩ mô khác, Bitcoin đã vượt xa các đồng nghiệp của nó trong các thị trường tài chính kế thừa. Đầu năm nay, giám đốc quỹ phòng hộ nổi tiếng Paul Tudor Jones của Tập đoàn đầu tư Tudor đã phát biểu nổi tiếng Bitcoin là “con ngựa nhanh nhất” trong môi trường vĩ mô hiện tại và Bitcoin đã đóng vai trò quan trọng, vượt qua mức 17.000 đô la trong tuần này cho đến nay tăng 148%.

Sự bất thường của hành động giá của Bitcoin có vẻ hỗn loạn khi được xem trên biểu đồ khung thời gian ngắn, khi giá dao động do nhu cầu vô cơ gây ra sự biến động (các sản phẩm phái sinh đòn bẩy cao cho phép đầu cơ ngắn hạn). Tuy nhiên, khi nhìn vào các khung thời gian dài hơn, rõ ràng là Bitcoin đã hoạt động ổn định đáng kể kể từ khi thành lập và xu hướng tăng dài hạn của nó vẫn còn nguyên vẹn.

Đưa nó xuống các nguyên tắc cơ bản tuyệt đối của nó, giá của Bitcoin là một hàm của cung và cầu. Chuỗi khối công khai của Bitcoin phát ra dữ liệu có thể xem công khai mà có thể được phân tích bằng con mắt sáng suốt. Mặc dù gặp khó khăn trong việc dự đoán biến động giá ngắn hạn của Bitcoin, các số liệu trên chuỗi và ngoài chuỗi có thể cung cấp manh mối về xu hướng lớn hơn và vị trí của tài sản trong chu kỳ thị trường hiện tại của nó. Dưới đây là năm chỉ số mà các nhà đầu tư nên theo dõi khi chúng ta bước vào năm 2021.

1) Số dư hối đoái / Dòng lưu chuyển ròng hối đoái

Phần lớn hoạt động giao dịch diễn ra trên các sàn giao dịch tập trung. Các nhà giao dịch và nhà đầu cơ thích kích hoạt giữ tiền của họ trên các sàn giao dịch để tận dụng các biến động giá và biến động thị trường nhanh chóng. Khoảng 13% tổng số Bitcoin đang lưu hành hiện đang nằm trên các sàn giao dịch hoặc trong các ví do sàn giao dịch kiểm soát. Đây là mức giảm ~ 20% so với mức cao nhất địa phương của nó, ngay trước đợt bán tháo của Covid-19 Black Friday, trong đó giá Bitcoin giảm ~ 50% trong 24 giờ. Thực tế là có rất nhiều Bitcoin đã được đặt trên các sàn giao dịch trước sự sụt giảm của tháng 3 có thể đã góp phần vào mức độ nghiêm trọng của việc bán tháo.

THÊM CHO BẠN

Tại sao Ethereum, XRP của Ripple, Litecoin và Chainlink lại đột ngột tăng vọt

Bitcoin sắp trở thành tài sản trị giá 1 nghìn tỷ đô la?

Báo cáo của Citibank bị rò rỉ tiết lộ Bitcoin có thể tăng lên mức giá 300.000 đô la vào cuối năm 2021

Như thể hiện trong biểu đồ bên dưới, trong vài tháng qua, Bitcoin đã tràn ra khỏi các sàn giao dịch với tốc độ nhanh nhất trong lịch sử của nó. Sự xuất hiện gần đây của các đồng tiền này cho thấy Bitcoin đã được chuyển từ những nhà đầu cơ ngắn hạn sang những người nắm giữ dài hạn hơn, những người đang chuyển Bitcoin của họ ra khỏi sàn giao dịch cho người giám sát bên thứ ba hoặc ví tự giám sát. Khi tiền xu tiếp tục thoát ra khỏi sàn giao dịch, áp lực bán giao ngay giá Bitcoin sẽ được giảm bớt. Sự đảo ngược của xu hướng này cho thấy áp lực bán trong ngắn hạn.

2) Kho báu Bitcoin

Giám đốc điều hành của công ty phần mềm MicroStrategy MSTR Michael Saylor, đã gửi một làn sóng chấn động trong ngành công nghiệp tiền điện tử khi anh ấy thông báo rằng công ty của mình đã hoàn tất việc mua 425 triệu đô la vào mùa hè này cho kho bạc công ty của họ. Các công ty khác như Square SQ nhanh chóng làm theo với khoản đầu tư 50 triệu đô la của riêng mình, chiếm khoảng 1% tổng tài sản của công ty. Kho bạc của các công ty đại chúng có xu hướng có thời gian dài nhiều năm và Bitcoin tích lũy trên bảng cân đối kế toán của công ty càng làm giảm nguồn cung khả dụng.

Hiện tại, khoảng 842.000 Bitcoin, tương đương 4% tổng nguồn cung nằm trong bảng cân đối kế toán của công ty. Khi các công ty bình thường hóa ý tưởng nắm giữ Bitcoin như một tài sản kho bạc có giá trị chống lạm phát, hiệu ứng domino sẽ có hiệu lực và nhiều công ty sẽ làm theo. Ngoài ra, nếu họ bắt đầu thanh lý những tài sản đó, hãy kỳ vọng sẽ có biến động giảm. Và vì nhiều công ty trong số này là công khai, những hành động này nằm trong phạm vi công cộng và có thể dễ dàng theo dõi.

3) GoogleGOOGSở thích tìm kiếm

Không có gì ngạc nhiên khi lượng tìm kiếm của Google cho cụm từ “Bitcoin” tăng vọt cùng thời điểm khi Bitcoin đạt mức đỉnh 20.000 đô la vào cuối năm 2017. Đáng chú ý, mặc dù Bitcoin đang ở gần ngưỡng giá tương tự, nhưng lượng tìm kiếm trên Google chỉ bằng ~ 10% so với đỉnh năm 2017. Điều này cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ không thúc đẩy hành động giá hiện tại của Bitcoin, mà thay vào đó là đầu tư tổ chức dẫn đầu cuộc biểu tình. Sở thích tìm kiếm bị tắt tiếng của Google như vậy có thể cho thấy chu kỳ thị trường hiện tại vẫn còn rất sớm và đám đông lớn hơn có thể chỉ bắt đầu bắt kịp khi đạt được mức cao nhất mọi thời đại mới.

4) Tỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn trong tương lai

Được giới thiệu lần đầu tiên bởi BitMEX và nhanh chóng được cộng đồng nhà giao dịch tiền điện tử rộng rãi chấp nhận, hoán đổi vĩnh viễn là một loại hợp đồng phái sinh tương tự như hợp đồng tương lai nhưng không có ngày hết hạn hoặc ngày thanh toán. Duy nhất cho không gian tiền điện tử, các hợp đồng này cung cấp lượng đòn bẩy vô song, lên đến 100 lần trên một số sàn giao dịch. Đòn bẩy cực đoan gây ra sự biến động ngắn hạn khủng khiếp vì những người giao dịch sai hướng có thể bị thanh lý vị thế của họ và buộc phải mua hoặc bán tài sản một cách không thích hợp, làm tăng mức độ dao động giá cụ thể.

Tỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn cân bằng nhu cầu của người mua và người bán đối với hợp đồng để giá của hợp đồng giảm xuống phù hợp với tài sản cơ bản. Đây là khoản phí mà một bên tham gia giao dịch phải trả cho đối tác giao dịch của mình. Nếu tỷ lệ tài trợ là dương, các nhà giao dịch theo chiều dài của giao dịch (kỳ vọng giá Bitcoin tăng) sẽ trả tiền cho các nhà giao dịch theo chiều ngắn (kỳ vọng giá Bitcoin giảm). Nếu tiêu cực, các nhà giao dịch ngắn hạn trả cho những người mua dài hạn.

Tỷ lệ tài trợ dương duy trì cho thấy hầu hết các nhà giao dịch đòn bẩy đang ở trong tình trạng mua bán dài hạn và thị trường có thể bị khai thác quá mức. Bất kỳ sự chuyển động giảm mạnh nào cũng có thể dẫn đến việc buộc phải thanh lý và bán tháo quá mức.

Đây là kicker. Trong đợt tăng giá Bitcoin sau tháng 3 năm nay, tỷ lệ tài trợ hoán đổi vĩnh viễn chỉ hơi tích cực và hiện là ~ 0,005%. Điều này cho thấy các nhà giao dịch đòn bẩy dài và ngắn đang khá cân bằng và động thái hiện tại là nhu cầu tự nhiên mua Bitcoin. Nếu tỷ lệ tài trợ tăng lên trên 0,1% và duy trì ở đó trong vài tuần hoặc vài tháng, điều đó có thể gây lo ngại cho những người nắm giữ Bitcoin.

5) Nguồn cung hoạt động / Tỷ lệ bỏ ngủ

Tại thời điểm viết bài, khoảng 18.545.000 Bitcoin đã được phát hành cho đến nay (nguồn cung lưu hành). Nguồn cung đang hoạt động là một chỉ số mạnh để đo tâm lý “Hodler”. Chỉ số nguồn cung hoạt động đo lường số lượng Bitcoin được giao dịch ít nhất một lần trong một khoảng thời gian nhất định. Khi nguồn cung tích cực giảm, những người nắm giữ Bitcoin đang bày tỏ mong muốn tích trữ tiền của họ, điều này càng làm giảm nguồn cung có sẵn để bán.

Được hiển thị trong biểu đồ bên dưới, nguồn cung hoạt động trong một năm của Bitcoin đã ở trong xu hướng giảm kể từ đầu năm 2018. Nguồn cung hoạt động trong một năm hiện tại là 38% và nguồn cung hoạt động trong hai năm là 56%. Điều này có nghĩa là hơn 60% nguồn cung có sẵn đã không di chuyển trong năm qua và hơn 40% đã không di chuyển trong hai năm qua. Bất chấp sự biến động của Bitcoin, những người nắm giữ Bitcoin đã từ chối bán và có vẻ như xu hướng này chỉ đang tiếp tục. Mặc dù phân tích này không tính đến số tiền bị mất, nhưng xu hướng rõ ràng chỉ ra rằng những người nắm giữ Bitcoin đang nắm giữ vững chắc bất chấp thị trường gấu kéo dài ba năm và đà giá tích cực gần đây. Ngược lại, nguồn cung chủ động tăng đột biến trong những khung thời gian này có thể báo hiệu những người nắm giữ dài hạn đang bán Bitcoin của họ, dẫn đến áp lực bán bổ sung.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here