Tương lai của Zcash và quyền riêng tư tài chính

0
4
Zcash đã hoàn thành thành công sự kiện Halving đầu tiên và tăng gấp đôi quyền riêng tư.

Trong cuốn hồi ký Hồ sơ vĩnh viễn của mình, cựu nhân viên CIA đã chuyển sang người tố giác bất đồng chính kiến, Edward Snowden, tuyên bố: “Lập luận rằng bạn không quan tâm đến quyền riêng tư vì bạn không có gì phải che giấu không khác gì nói rằng bạn không quan tâm đến quyền tự do ngôn luận bởi vì bạn không có gì để nói. Khi bạn nói, “Tôi không có gì phải giấu”, bạn đang nói, “Tôi không quan tâm đến quyền này.”

Khi Snowden phát hiện ra, các cơ quan chính phủ có ba lá thư đã nỗ lực hết lần này đến lần khác phá hoại quyền riêng tư của công dân. Kết hợp điều này với sự độc quyền của Big Tech kiểm soát và môi giới từng dấu vết kỹ thuật số của chúng tôi, và rõ ràng là sự xói mòn quyền riêng tư của chúng tôi đã ở một quy mô thực sự chưa từng có. Việc mất quyền riêng tư có thể gây ra những tổn hại cụ thể cho các cá nhân, từ những hành vi vô thức và thao túng cho đến hành vi trộm cắp danh tính và hủy hoại tài chính.

Zcash là một loại tiền điện tử hàng đầu nhằm mục đích nâng cán cân quyền lực trở lại tay người dùng khi thế giới đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ lĩnh vực tương tự sang lĩnh vực kỹ thuật số. Ra mắt vào tháng 10 năm 2016, Zcash là một nhánh của Bitcoin nhằm mục đích sử dụng mật mã tiên tiến để cung cấp quyền riêng tư nâng cao cho người dùng. Bao gồm các chuyên gia bảo mật máy tính có nguồn gốc từ Phong trào Cypherpunk ngầm, nhóm Zcash đã đi tiên phong trong việc phát triển đối số không tương tác ngắn gọn về kiến thức (“ZK-SNARK”).

ZK-SNARK đóng vai trò là cơ sở công nghệ cho các giao dịch riêng tư và cho phép người dùng truyền các giao dịch một cách an toàn trên chuỗi khối Zcash đồng thời che giấu các bit thông tin quan trọng liên quan đến mỗi giao dịch. Trái ngược với chuỗi khối Bitcoin, nơi tất cả các địa chỉ ví và số tiền địa chỉ đều có thể xem công khai, các giao dịch Zcash “được bảo vệ” cho phép người dùng Zcash tùy ý che giấu địa chỉ ví của họ và số tiền đã giao dịch.

Trong cuộc trò chuyện về sứ mệnh của Zcash, Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Công ty Electric Coin, Andre Serrano, cho biết, “Tại ECC, chúng tôi tin rằng tất cả mọi người nên có quyền truy cập vào tiền tệ công bằng và cởi mở mà không bị kiểm duyệt hoặc giám sát. Chúng tôi đang xây dựng Zcash để cung cấp cơ hội bình đẳng cho bất kỳ ai đạt được tự do kinh tế. Ngày nay, Zcash cung cấp hình thức bảo mật mạnh nhất trong số bất kỳ loại tiền điện tử nào trên thị trường. Các kỹ sư và nhà mật mã tại Electric Coin Co. đã phát triển việc triển khai thực tế đầu tiên của các bằng chứng không có kiến thức để cung cấp các giao dịch an toàn và bí mật và chúng tôi tiếp tục mở rộng các khả năng này ”.

THÊM CHO BẠN

Tại sao Ethereum, XRP của Ripple, Litecoin và Chainlink lại đột ngột tăng vọt

Bitcoin sắp trở thành tài sản trị giá 1 nghìn tỷ đô la?

Báo cáo của Citibank bị rò rỉ tiết lộ Bitcoin có thể tăng lên mức giá 300.000 đô la vào cuối năm 2021

Sự kiện Halving năm 2020 có thể đóng vai trò như một chất xúc tác

Ngoài việc cung cấp các giao dịch P2P riêng tư, Zcash mong muốn trở thành một kho lưu trữ giá trị toàn cầu tương tự như Bitcoin tiền nhiệm của nó. Giống như Bitcoin, Zcash đã mã hóa giới hạn 21 triệu đơn vị với sự kiện Halving giúp giảm một nửa tỷ lệ lạm phát trong bốn năm một lần. Vào lúc 7:37 sáng EST vào Thứ Tư ngày 18 tháng 11, Zcash đã hoàn thành thành công Halving đầu tiên, trong đó phần thưởng của các thợ đào đã được cắt giảm từ 6,25 ZEC xuống 3,125 ZEC cho mỗi khối. Lạm phát hàng năm sau đó đã giảm từ ~ 25% xuống ~ 12,5%. Con số này cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát hàng năm của Bitcoin ~ 1,8%; tuy nhiên, Zcash sớm hơn trong vòng đời của nó và tỷ lệ lạm phát của nó dự kiến sẽ giảm theo thời gian.

Các loại tiền điện tử có sự kiện Halving có xu hướng hoạt động tốt ngay sau khi sự kiện diễn ra. Được đo lường từ sáu tháng trước sự kiện đến sáu tháng sau sự kiện, các tài sản hàng đầu có sự kiện Tạm ngừng có mức tăng trung bình là 78%. Trong số các tài sản được đo lường, tài sản duy nhất không hoạt động sau sự kiện Halving là Bitcoin Cash.

Những phát triển mới trên chân trời

Có lẽ còn quan trọng hơn cả việc giảm nguồn cung, sự kiện Halving đi kèm với bản nâng cấp thứ năm của mạng, được gọi là Canopy.

Các quyết định tài trợ và quản trị Zcash được xác định bởi sự tương tác tinh tế giữa Công ty Electric Coin (ECC), Quỹ Zcash phi lợi nhuận và cộng đồng rộng lớn hơn của những người nắm giữ mã thông báo và các nhà phát triển bên thứ ba.

Trong khi trước đây phần thưởng của người khai thác Zcash nhúng Phần thưởng của người sáng lập không nổi tiếng (làm giàu cho các nhà đầu tư ban đầu, các nhà khoa học sáng lập và nhân viên với 20% phần thưởng khối), Canopy phân bổ 20% phần thưởng khối cho ba tổ chức: Quỹ Tài trợ Chính mới (8% ), ECC (7%) và Zcash Foundation (5%). Quỹ Tài trợ Chính sẽ hỗ trợ sự phát triển dài hạn và quản lý quỹ với sự đóng góp của cộng đồng rộng lớn hơn.

Serrano lưu ý, “Với việc nâng cấp Canopy, một quỹ phát triển cộng đồng mới sẽ được đảm bảo từ năm 2020 đến năm 2024. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ thúc đẩy một hệ sinh thái đa dạng và có khả năng phục hồi với sự phân quyền cao hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nhân đôi sứ mệnh của mình và tiếp tục đổi mới, phát triển và truyền giáo thay mặt cho Zcash và quyền riêng tư tài chính. ”

Emptor caveat

Là một loại tiền điện tử tập trung vào quyền riêng tư, Zcash sở hữu những rủi ro độc đáo khác với các loại tiền điện tử khác. Do nhóm được bảo vệ và khả năng người dùng giao dịch ẩn danh, các nhà đầu tư lo ngại Zcash có nguy cơ bị xóa khỏi các sàn giao dịch hàng đầu. Các nhà quản lý và hoạch định chính sách bày tỏ lo ngại về việc sử dụng các đồng tiền riêng tư như Monero và Zcash cho hoạt động rửa tiền và bất hợp pháp. Trên thực tế, sàn giao dịch tiền điện tử Shapeshift đã hủy niêm yết Zcash, Monero và Dash vào đầu tháng này với lý do áp lực pháp lý.

Tuy nhiên, sàn giao dịch tiền điện tử Gemini có trụ sở tại New York đã thực hiện cách tiếp cận ngược lại cho phép người dùng rút tiền đến các địa chỉ được che chắn, sàn giao dịch lớn đầu tiên của Hoa Kỳ làm như vậy. Cũng giống như các giao dịch ATM, onramps và offramps tiền điện tử có thể được xem xét và quản lý kỹ lưỡng, nhưng bản thân các giao dịch P2P có thể giống với các giao dịch tiền mặt ẩn danh.

Bất kể bộ máy pháp lý xung quanh đồng tiền riêng tư như thế nào, người dùng và doanh nghiệp sẽ ưu tiên các yếu tố về quyền riêng tư để thực hiện các giao dịch thương mại lớn và tạo điều kiện cho một nền kinh tế tiền điện tử thực sự.

Tiết lộ : Cá nhân tôi giao dịch tiền điện tử và hiện đang giữ một vị trí nhỏ trong Zcash.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here