Tương lai tươi sáng cho đầu tư blockchain vào năm 2021

3

2020 là một năm đầy biến động đối với bối cảnh đầu tư mạo hiểm blockchain (VC) và tình hình bất ổn nghiêm trọng do đại dịch mang lại. Trước những thách thức đó, khả năng phục hồi của ngành rất ấn tượng.

blockchain

Mặc dù khối lượng tài trợ tổng thể cho lĩnh vực này có thể giảm so với các mức năm 2019, nhưng khả năng của nhà đầu tư nói lên mức độ quan tâm đến blockchain và tiền điện tử.

Các tổ chức và tập đoàn toàn cầu đang ngày càng đầu tư vào các dự án tiền điện tử và blockchain, một tín hiệu từ những người đương nhiệm rằng họ sợ bị loại khỏi thị trường nếu không chấp nhận công nghệ blockchain.

Dòng vốn của các tổ chức vào lĩnh vực tiền điện tử

Hai trong số các vòng tài trợ tiền điện tử lớn nhất vào năm 2020 được các công ty đa quốc gia lớn dẫn đầu, trong đó Microsoft hỗ trợ Bakkt trong vòng Series B trị giá 300 triệu đô la vào tháng 3 và PayPal hỗ trợ Paxos trong vòng Series C trị giá 142 triệu đô la vào tháng 12 năm nay.

Năm 2021 đã bắt đầu với một cú nổ lớn, khi Elon Musk công bố khoản đầu tư 1.5 tỷ đô la của Tesla vào BTC và ngân hàng lâu đời nhất của Mỹ BNY Mellon tuyên bố sẽ nắm giữ, chuyển giao và phát hành tiền điện tử thay mặt cho khách hàng của mình. Với những bước tiến thể chế này, không có gì ngạc nhiên khi Bitcoin liên tục đạt mức cao nhất mọi thời đại sau khi giao dịch dưới 10,000 đô la vào thời điểm này năm ngoái.

Trong khi các tổ chức đầu tư vào lĩnh vực này là tích cực ròng về mặt mở rộng quyền truy cập và áp dụng tiền điện tử, điều quan trọng là những tổ chức này phải được đưa vào nền kinh tế tiền điện tử một cách đúng đắn.

Chúng ta không thể để các tổ chức bỏ mặc đặc tính dân chủ của tiền điện tử mà rất nhiều người đã làm việc chăm chỉ để phát triển. Thay vào đó, nên làm việc cùng nhau để mang bản chất phi tập trung của tiền điện tử đến một thị trường mục tiêu lớn hơn thông qua các tổ chức.

Vào năm 2021, một số lĩnh vực trọng tâm cụ thể sẽ nổi lên, kéo các nhà đầu tư vào blockchain. Cơ sở hạ tầng custody (lưu ký) an toàn và cao cấp có thể tích hợp liền mạch với kho nóng và lạnh là một trong những lĩnh vực được quan tâm.

Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác nhận thấy sự quan tâm bùng nổ trong năm nay từ các chủ sở hữu bán lẻ, tổ chức tài chính và các doanh nghiệp. Với các công ty như MicroStrategy và Square đầu tư hàng trăm triệu vào Bitcoin như một tài sản dự trữ ngân quỹ, cơ sở hạ tầng custody an toàn sẽ là sản phẩm cơ bản mà tất cả các nhà đầu tư vào tài sản kỹ thuật số yêu cầu cho dù họ đang đầu tư 10 đô la hay 10 triệu đô la.

Đạt được sự hiểu biết chung

Các dự án có nhiều tiêu chí tốt về môi trường, xã hội và quản trị cũng có khả năng thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư tiềm năng.

Sự chuyển động chung của các giao thức blockchain mới và được cải tiến theo hướng cơ chế đồng thuận PoS chỉ ra lĩnh vực này đạt được sự hiểu biết tổng quát rằng các mạng cần phải bền vững trong dài hạn – một yếu tố mà các nhà đầu tư cũng đang chú ý nhiều hơn, đặc biệt là nhiều quốc gia đưa ra cam kết mạnh mẽ hơn về khí hậu (chưa hẳn quá gắt gao, nhưng đó là một sự khởi đầu).

Các dự án dựa trên blockchain thúc đẩy sự thay đổi có trách nhiệm với xã hội đang ngày càng được coi là những khoản đầu tư đạo đức đáng giá.

Ứng dụng đi chung xe Mobi tạo điều kiện cho việc di chuyển chung xe an toàn và giá cả phải chăng để giảm lượng khí thải carbon từ động cơ và Ample – một công ty máy đo thông minh học máy nhằm giảm lượng khí thải carbon của người tiêu dùng thông qua công nghệ blockchain và kinh tế học hành vi là những ví dụ điển hình về loại dự án thu hút sự quan tâm hàng đầu từ các nhà đầu tư.

Để đầu tư VC vào blockchain phát huy hết tiềm năng của nó, một số thách thức sẽ cần phải được giải quyết.

Quy định là nền tảng để tăng trưởng có thể được mở rộng. Vấn đề là mặc dù đã có tiến triển đúng hướng (các đề xuất toàn diện như các thị trường của châu Âu trong khung tài sản tiền điện tử (MiCA) đã được công bố trong năm nay) nhưng quy định vẫn tiếp tục hoạt động ở các giai đoạn rất khác nhau trên các khu vực pháp lý khác nhau và trong nhiều trường hợp là không rõ ràng hoặc thay đổi triệt để hàng năm.

Di chuyển chậm theo quy định

Mặc dù không có gì ngạc nhiên khi các nhà chức trách chậm chạp trong việc điều chỉnh các quy định, nhưng ngày càng rõ ràng rằng một số người chơi lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, chẳng hạn như Mỹ, có nguy cơ bị bỏ lại phía sau về tài sản tiền điện tử và công nghệ tài chính nếu họ không đẩy nhanh tốc độ lập pháp của họ liên quan lĩnh vực này.

Một số quốc gia ở châu Âu và châu Á đang nắm bắt sáng kiến ​​để trở thành nhà lãnh đạo toàn cầu về tài sản blockchain và tiền điện tử, với các khuôn khổ quy định rõ ràng, toàn diện đã được áp dụng.

Ngoài ra, ngày càng nhiều công dân có thể chọn quyết định không cần tuân theo chính phủ ở mọi khía cạnh của cuộc sống và di cư khỏi những khu vực đòi kiểm soát quá nhiều khi không cần thiết.

Bất kể thách thức nào mà năm 2021 có thể mang lại, lĩnh vực blockchain đã chứng minh nhiều hơn khả năng phục hồi của nó và xây dựng dựa trên một năm đặc biệt vào năm 2020, sẽ rất thú vị khi thấy bối cảnh đầu tư dẫn đầu vào năm 2021.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây