Tỷ giá USD hôm nay 5/1: Trượt dốc khi tâm lí đầu tư rủi ro lên cao

0
8

Tỷ giá USD hôm nay 5/1: Trượt dốc khi tâm lí đầu tư rủi ro lên cao - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,05% xuống 89,852 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,03% lên 1,2252. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,01% lên 1,3570.

Tỷ giá USD so với yen Nhật tăng 0,01% lên 103,12.

Theo Reuters, tỷ giá USD rơi xuống gần mức thấp nhất kể từ giữa năm 2018 khi tâm lí lạc quan thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các loại tiền tệ rủi ro như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, bất chấp đại dịch đang bùng phát trở lại.

Lãi suất của Mỹ đang mức thấp, trong khi thâm hụt thương mại lớn và niềm tin rằng kinh tế thế giới sẽ phục hồi đã khiến đồng bạc xanh gặp nhiều trở ngại.

Alvin Tan, một chiến lược gia FX tại RBC Capital Markets, nhận định tỷ giá USD tiếp tục trượt sâu hơn nữa trong năm mới khi tâm lí rủi ro toàn cầu vẫn gia tăng.

Kết thúc năm 2020, USD Index đã công bố mức giảm hàng năm đầu tiên kể từ năm 2017. Cụ thể, chỉ số này đã giảm khoảng 13% so với mức cao nhất trong 3 năm ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 vào tháng 3/2020.

Đồng bạc xanh giảm giá đã thúc đẩy giá hàng hóa cũng như một số đồng tiền châu Á lên mức cao nhất.

Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng hơn 0,9% lên mức cao nhất trong 30 tháng là 6,4693 đổi một USD.

Hoạt động của các nhà máy Trung Quốc tiếp tục tăng tốc trong tháng 12/2020, mặc dù PMI vẫn thấp hơn mức dự báo là 53,0.

Trong khi đó, hoạt động sản xuất ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan có dấu hiệu tiếp tục phục hồi sau khi hứng chịu những thiệt hại do dịch bệnh gây ra vào năm ngoái.

Đồng yen Nhật cũng tăng giá so với USD sau khi Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết chính phủ của đang cân nhắc tình trạng khẩn cấp ở Tokyo khi các trường hợp nhiễm COVID-19 gia tăng.

Ngoài ra, đô la Úc và New Zealand cũng tăng gần 0,4% so với đồng bạc xanh và tiệm cận mức đỉnh nhiều năm.

Ở một diễn biến khác, đồng euro có xu hướng tăng khi các nhà giao dịch chờ đợi một loạt các chỉ số kinh tế mới trong toàn khu vực châu Âu.

Đồng bảng Anh cũng đang được thúc đẩy bởi thỏa thuận thương mại của Anh với Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tại, các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc bầu cử nước rút ở bang Georgia của Mỹ để sẽ xác định quyền kiểm soát Thượng viện nước này.

Jeffrey Halley, Chuyên gia phân tích thị trường tại Oanda đã cảnh báo giới đàu tư về những động thái mạnh mẽ của đồng USD sau cuộc bầu cử này.

Theo ông Halley, một chiến thắng của đảng Dân chủ có khả năng dẫn đến sự điều chỉnh mạnh mẽ hơn đối với tỷ giá USD.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch đang chờ đợi biên bản cuộc họp tháng 12 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố để có thêm chi tiết về các cuộc thảo luận liên quan đến hướng dẫn chính sách của Fed.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây