Ví phục hồi xã hội tốt hơn cho tiền điện tử của bạn – Buterin

0
11

Social Recovery Wallet is Better For Your Cryptoassets - Buterin 101
Nguồn: Adobe / Syda Productions

Mặc dù bảo mật ví đã là một trong những vấn đề lớn nhất đối với chủ sở hữu tiền điện tử trong một thập kỷ nay, nhưng một giải pháp mới nổi có thể là lựa chọn tốt nhất trên bàn, Vitalik Buterin đề xuất.

Người đồng sáng lập Ethereum (ETH) cho biết: “Các vấn đề về bảo mật ví đã là một cái gai trong hệ sinh thái blockchain ngay từ đầu,” nhưng có thể có một giải pháp tốt hơn bây giờ. Có “một giải pháp thay thế tốt hơn đang nổi lên: một loại ví hợp đồng thông minh mới hơn được gọi là ví phục hồi xã hội”, Buterin lập luận trong bài đăng trên blog ngày 11 tháng 1 của mình.

Vấn đề: Buterin đã đưa ra các lập luận để chỉ ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề bảo mật trong Cryptoverse, cung cấp các ví dụ về việc mọi người mất khóa cá nhân của họ, cũng như hàng chục nghìn bitcoin (BTC) trong các vụ hack và trộm cắp, trị giá một tỷ đô la theo giá ngày hôm nay. Theo phân tích, 1.500 BTC khổng lồ (52,3 triệu USD) có thể bị mất mỗi ngày, “trong những năm, chiếm tới 20% tổng nguồn cung”, ông nói.

Các giải pháp hiện tại: Trong nhiều năm, các giải pháp ví như giấy, phần cứng và multisig đã được tạo ra, nhưng những giải pháp này cồng kềnh hoặc khó sử dụng, gây gián đoạn và / hoặc ngăn cản việc áp dụng. Ví phần cứng, mặc dù là “một cải tiến đáng kể”, dễ bị tấn công chuỗi cung ứng và một điểm lỗi duy nhất vẫn là một vấn đề.

Giải pháp mới: Điều cần thiết là một thiết kế ví thỏa mãn ba tiêu chí sau:

  • không có điểm thất bại nào,
  • giao dịch dễ dàng tối đa,
  • và không yêu cầu người dùng học các thói quen kỳ lạ hoặc nỗ lực tinh thần để tuân theo các mẫu hành vi nhất định.

Buterin cho biết, một hệ thống khôi phục xã hội có một “khóa ký” duy nhất có thể được sử dụng để phê duyệt các giao dịch và thêm / xóa “người giám hộ” và nó có một bộ ít nhất ba “người giám hộ” trong đó đa số có thể hợp tác để thay đổi khóa ký của tài khoản.

Ví phục hồi xã hội được sử dụng như một ví thông thường, với người dùng ký tin nhắn bằng khóa ký của họ và mỗi giao dịch di chuyển bằng một lần nhấp xác nhận. Chức năng khôi phục xã hội sẽ hoạt động nếu người dùng mất khóa ký của họ. Sau đó, họ có thể liên hệ với người giám hộ của mình thông qua một trang web và yêu cầu họ ký một giao dịch đặc biệt để thay đổi mã pubkey đã ký đã đăng ký trong hợp đồng ví thành một mã mới.

Buterin lập luận rằng đây không phải là sự phản bội các giá trị của ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử bằng cách quay trở lại việc tin tưởng mọi người, mà là “một biểu hiện của ‘giá trị tiền điện tử'” bằng cách cho mọi người nhiều lựa chọn hơn, thay vì xóa bỏ tất cả sự tin tưởng.

Hiện tại, ArgentLoopring là hai ví phổ biến đã thực hiện khôi phục xã hội.

Trong khi đó, nhà phát triển Bitcoin Udi Wertheimer nhận xét rằng bài đăng không đưa ra một khái niệm mới mà đó là “một cái nhìn tổng quan tốt về động lực và thách thức.” Anh ấy nói rằng anh ấy “thích [các] rằng * một số * lợi ích của ví phần cứng đạt được mà không cần phải lấy”, nhưng cũng lập luận rằng một điều mà các bitcoiners tìm cách đạt được với thiết lập multisig nâng cao đã bị bỏ qua.

___

Tìm hiểu thêm:
Bảo mật tiền điện tử vào năm 2021: Nhiều mối đe dọa hơn đối với DeFi và người dùng cá nhân
Ví không hạt muốn làm cho Bitcoin thân thiện hơn với người dùng
Blockstream Debuts Ví Bitcoin phần cứng nguồn mở
Ai đó có thể đoán được khóa cá nhân tiền điện tử của tôi không?
Một Bitcoin Multisig Primer: Nó hoạt động như thế nào và những gì bạn cần biết
Bitcoin Brainwallet của bạn có thể được sử dụng ngay cả khi không đọc được suy nghĩ của bạn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây