VinFast được cấp phép thử nghiệm ô tô điện tự lái tại Mỹ

2

Ngày 7/2, cơ quan Quản lý xe California (DMV California) của Mỹ cho biết VinFast – đơn vị thành viên của Tập đoàn Vingroup, đã chính thức được nhận Giấy phép thử nghiệm ô tô điện tự hành trên tất cả các đường phố của bang California, Taiwan News đưa tin.

Theo thông lệ, mỗi chiếc xe trước khi được mở bán tại Mỹ đều bắt buộc phải làm thủ tục và được cấp giấy phép thử nghệm (ATVP). Ngoài VinFast, trong danh sách cấp phép đợt này còn có nhiều hãng xe và công ty công nghệ hàng đầu như Apple, Tesla, BMW, Volkswagen,…

Là thủ phủ công nghệ hiện đại của Mỹ, California luôn là cái tên đầu tiên các hãng xe chọn để thử nghiệm các mẫu xe điện. Ngoài ra, tại California còn có Thung lũng Silicon, một trong những nơi giàu có nhất trên thế giới, quy tụ những doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới.

Với việc thành lập Viện nghiên cứu R&D tại Mỹ và được cấp phép thử nghiệm xe tại đây, VinFast đang từng bước hiện thực hoá chiến lược đưa xe điện thông minh của Việt Nam xâm nhập thị trường khó tính nhất thế giới này.

Trao đổi với phóng viên, đại diện VinFast đã xác nhận thông tin trên. Đồng thời cho biết hiện tại ở Việt Nam VinFast cũng đã bắt đầu cho lắp đặt các trạm sạc xe điện tại các trung tâm thương mại lớn như Vinhomes Ocean Park, Vincom Long Biên (Hà Nội),… nhằm phục vụ những chiếc xe điện đầu tiên được sản xuất. Dự kiến, VinFast sẽ mở bán ô tô điện tại thị trường Việt Nam vào năm 2021.

Ngày 26/1/2021, VinFast đã chính thức công bố 3 mẫu xe điện tự hành do chính mình nghiên cứu và phát triển thành công, gồm các mã: VF31, VF32 và VF33. Trong đó, VF31 là chiếc SUV cỡ trung (phân khúc C), VF32 là SUV phân khúc D và VF33 là một chiếc SUV cỡ lớn (phân khúc E).

Cả 3 mẫu xe này đều có tính năng tự hành cấp độ 2-3, với 30 tính năng thông minh được chia thành 7 nhóm, gồm: hệ thống hỗ trợ lái thông minh, hệ thống kiểm soát làn đường thích ứng, hệ thống kiểm soát hành trình chủ động, hệ thống cảnh báo va chạm đa điểm, hệ thống giảm thiểu va chạm toàn diện, tự động đỗ xe thông minh và hệ thống giám sát lái xe.

Trong đó, hai mẫu xe phiên bản điện VF32 và VF33 sẽ được bán ra tại thị trường Mỹ, Canada và châu Âu từ năm 2022. Việc ra mắt các dòng xe điện công nghệ cao, bao gồm xe máy điện, xe buýt điện và ô tô điện, đều nằm trong kế hoạch của VinFast – lộ trình được xác định kể từ khi gia nhập thị trường ô tô cách đây gần 3 năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây