Vụ kiện khẳng định Nvidia ngụy trang 1 tỷ đô la doanh số khai thác tiền điện tử dưới dạng doanh thu trò chơi

0
32
Santa Clara, California, USA - March 29, 2018: exterior view of Nvidia's new headquarters in Silicon Valley. Nvidia Corporation is an American technology company.

Gã khổng lồ sản xuất chip đa quốc gia Nvidia vẫn đang bị các nhà đầu tư bất mãn thưa kiện vì báo cáo quá mức doanh số phần cứng được sử dụng để khai thác tiền điện tử.

Nvidia

Theo The Register, gã khổng lồ chip xử lý máy tính bị nhóm cổ đông cáo buộc do đã khai gian dối doanh số xử lý đồ họa (GPU) được sử dụng để khai thác tiền điện tử thành phần cứng chơi game lên đến 1 tỷ đô la.

Đồng thời, các cổ đông cáo buộc CEO Jensen Huang, CFO Collette Kress và Jeff Fisher, phó chủ tịch cấp cao và người đứng đầu mảng trò chơi tuyên bố rằng họ biết doanh số GPU GeForce tăng vọt có liên quan đến bùng nổ khai thác tiền điện tử và không thể duy trì lâu dài.

Vụ kiện bắt nguồn từ đỉnh cao thị trường tiền điện tử năm 2017, nhưng vụ kiện sửa đổi đã được đệ trình tại California vào tuần trước.

Các nguyên đơn tuyên bố “bị đơn đã chọn chiến lược tận dụng nhu cầu của miner đối với GPU GeForce trong khi nói sai với các nhà đầu tư rằng doanh số GeForce tăng đột biến đến từ game thủ chứ không phải miner”. Sau đó, họ cho rằng công ty đã biến doanh thu trở thành nơi trú ẩn trước những thăng trầm của thị trường tiền điện tử. Hồ sơ cho thấy:

“Các bị cáo chối bỏ doanh số tăng trưởng của Nvidia là kết quả của các miner hay thay đổi, vì sợ nhà đầu tư giảm giá cổ phiếu của Công ty để phản ánh sự biến động nhu cầu liên quan đến tiền điện tử”.

Năm 2018, giá cổ phiếu của Nvidia đã giảm mạnh 20% sau khi cầu giảm dần từ cơn sốt khai thác năm trước. Khi giá tiền điện tử giảm đáng kể, lợi nhuận khai thác cũng vậy, buộc nhiều miner phải đóng cửa.

Thông qua phiên tòa xét xử của bồi thẩm đoàn, các cổ đông hiện đang thống kê thiệt hại từ công ty và giám đốc điều hành vì những gì họ cho là vi phạm Đạo luật sàn giao dịch của Hoa Kỳ do trình bày sai về nguồn thu của Nvidia.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here