WBTC là gì?

0
87

Bitcoin là tài sản tiền điện tử đầu tiên, lớn nhất và được công nhận nhiều nhất trên thế giới. Kể từ khi được tạo ra cách đây hơn 10 năm, công nghệ đằng sau “hệ thống tiền điện tử ngang hàng” mang tính cách mạng vẫn được giữ nguyên. Tuy nhiên, đổi mới tiếp tục được thực hiện trong các phần khác của hệ sinh thái blockchain với thế giới DeFi đang phát triển nhanh chóng là một ví dụ điển hình. WBTC cố gắng kết hợp tốt nhất cả hai thế giới bằng cách mang giá trị, tính thanh khoản (tiền) của Bitcoin và làm cho nó có thể sử dụng được trong thế giới của DeFi.

Bài viết này sẽ giúp quý bạn đọc hiểu được cách WBTC mang Bitcoin đến với mạng Ethereum.

wbtc

WBTC là gì?

WBTC là viết tắt của Wrapping Bitcoin và chỉ đơn giản là token ERC20 đại diện cho Bitcoin. Chúng ta có công thức quy đổi: 1 WBTC = 1 BTC. Theo đó, BTC có thể được chuyển đổi thành WBTC và ngược lại. Do là token ERC20 nên WBTC được chuyển nhanh hơn Bitcoin thông thường, nhưng lợi thế chính của WBTC là có thể tích hợp vào thế giới ví, dapp và hợp đồng thông minh trên mạng Ethereum. Đến nay, có hơn 900 WBTC đang lưu hành.

Ai phát minh WBTC?

Wrapped BTC đã được tung ra trên mainnet Ethereum vào tháng 1/2019, là dự án hợp tác giữa những người chơi lớn trong hệ sinh thái DeFi như BitGo, Ren, Dharma, Kyber, Compound, MakerDAO và Set Protocol nhằm nỗ lực mang thanh khoản nhiều hơn vào mạng Ethereum bằng cách nhúng vào Bitcoin. Dự án hiện được kiểm soát bởi tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) mang tên WBTC DAO.

WBTC không phải là dự án duy nhất đưa BTC vào mạng Ethereum. Dự án imToken đã tạo ra token ERC20 được gọi là imBTC, cũng có giá trị tương đương 1 BTC. Đến nay, có hơn 460 imBTC đang lưu hành.

WBTC có gì đặc biệt?

Nhiều ứng dụng DeFi phổ biến nhất trên Ethereum yêu cầu sử dụng tài sản thế chấp. Các sản phẩm như MakerDAO và Compound buộc người dùng khóa crypto này để mượn các crypto khác. Vì giá trị tổng thể của Ethereum nhỏ hơn đáng kể so với Bitcoin nên làm giới hạn mức độ giao thức này có thể phát triển. Bằng cách đưa Bitcoin vào mạng, các giao thức gia tăng thanh khoản và do đó có thể tạo ra nhiều nguồn tài sản thế chấp hơn cho dapp của họ. Wrapped Bitcoin cũng cho phép holder Bitcoin tiếp tục nắm giữ nó như một tài sản trong khi có thể sử dụng dapp DeFi như Compound để vay hoặc cho vay tiền.

Còn gì khác không?

Vì Ethereum vẫn cách xa Bitcoin nên các chuỗi không thể giao tiếp một cách tự nhiên với nhau. So với BTC, WBTC sẽ không bao giờ có mức độ bảo mật hoặc độ tin cậy tương tự vì nó phụ thuộc vào mọi người và các tổ chức để quản lý hệ thống thay vì mã thuần túy.

Để tăng sự tin cậy và minh bạch, Wrapping Bitcoin phải được kiểm toán thường xuyên và công bố tất cả các giao dịch on-chain, xác minh mạng Bitcoin và Ethereum. Người dùng có thể xác minh độc lập số lượng BTC đã được gửi đến địa chỉ WBTC trên blockchain Bitcoin, sau đó kiểm tra xem các giao dịch đó có khớp với việc tạo token WBTC trên blockchain Ethereum hay không. Quá trình đốt ngược lại WBTC để đổi BTC cũng có thể được theo dõi on-chain.

Token WBTC được sản xuất như thế nào?

Các thành viên điều hành của WBTC DAO quyết định nâng cấp và thay đổi lớn đối với giao thức cũng như ai có thể đảm nhận vai trò Người bán và Custodian quản lý hệ thống.

Người dùng có BTC và muốn chuyển đổi thành WBTC phải tương tác với Người bán. Người bán bắt đầu quá trình đúc hoặc đốt token WBTC bằng cách thực hiện các quy trình xác minh để xác nhận danh tính người dùng. Custodian giữ WBTC thực tế và thực hiện đúc, đốt token trên blockchain Ethereum. Khi WBTC bị đốt, BTC được trả lại cho người dùng từ kho custody của Custodian. Khi có WBTC mới, BTC được lấy từ người dùng và do Custodian lưu trữ.

Làm thế nào để có được token WBTC?

Vì WBTC là token ERC20 nên có thể giao dịch nó trên các sàn giao dịch phi tập trung như Kyber hoặc Uniswap. Nếu muốn đổi BTC để lấy WBTC, có thể thông qua một trong những Người bán WBTC: Dharma, Kyber, Set Protocol, GOPAX, AirSwap, Prycto, Ren và ETHfinex.

Bạn có thể làm gì với WBTC?

Có thể vay và cho vay Wrapping Bitcoin bằng cách sử dụng Compound hoặc sử dụng WBTC để tham gia giao dịch margin trên dapp Fulcrum của bZx.

Tương lai

Tương lai không phải là cách các cá nhân sử dụng WBTC mà là nhà phát triển xây dựng được những gì bằng WBTC. Là token ERC20 không cần cho phép, WBTC trở thành một khối xây dựng khác cho các ứng dụng DeFi. Ví dụ điển hình nhất là TokenSets, công ty đã tạo ra các sản phẩm tự động giao dịch giữa WBTC và ETH để thu lợi nhuận tốt nhất trong cả 2 tài sản ở 2 thế giới crypto tốt nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here