WHO phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên

0
13

AFP đưa tin Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm qua đã phê duyệt vắc xin COVID-19 đầu tiên để sử dụng khẩn cấp. 

Ứng cử viên được nhận phê duyệt là mRNA Comirnaty COVID-19 do hai công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) phối hợp sản xuất.

Anh đã khởi động chương trình tiêm chủng vắc xin của hai hãng dược Mỹ và Đức này từ ngày 8/12, sau đó là hàng loạt các nước như Mỹ, Canada và các quốc gia EU theo sau.

Bà Mariangela Simao, một quan chức hàng đầu của WHO cho biết: “Đây là một bước đi rất tích cực nhằm đảm bảo khả năng tiếp cận toàn cầu đối với vắc xin COVID-19.”. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh rằng: “Thế giới vẫn cần nỗ lực lớn hơn nữa để đạt được nguồn cung cấp vắc xin cần thiết đáp ứng nhu cầu của các nhóm người ưu tiên ở khắp mọi nơi.”

Việc WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp sẽ mở đường cho các cơ quan quản lý ở các quốc gia khác nhau chấp thuận nhập khẩu và phân phối vắc xin trên. Điều này cũng cho phép UNICEF, tổ chức có vai trò hậu cần quan trọng trong việc phân phối vắc xin chống COVID-19 và Tổ chức Y tế liên châu Mỹ mua vắc xin cho các quốc gia có nhu cầu.

WHO đã tập hợp các chuyên gia của mình và các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới để xem xét tính an toàn, hiệu quả và chất lượng của vắc xin Pfizer/BioNTech, cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro khi sử dụng.

“Đánh giá cho thấy vắc xin đáp ứng các tiêu chí bắt buộc phải có về an toàn và hiệu quả do WHO đưa ra, cũng như lợi ích của việc sử dụng vắc xin để giải quyết COVID-19 đã bù đắp những rủi ro tiềm ẩn”, WHO cho biết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây